Chủ đề nóng

Khởi tố vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc, khung hình phạt thế nào?

Q.Trung Thứ ba, ngày 28/03/2023 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án để điều tra vụ 22 tay golf, trong đó có hai Phó Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam, bị bắt quả tang đánh bạc khi đang tham gia giải golf tại Vĩnh Phúc. Nếu bị chứng minh có tội, những người này có thể bị xử lý thế nào?
Bình luận 0

Khởi tố vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc

Liên quan đến một nhóm golfer, chủ doanh nghiệp bị bắt quả tang đánh bạc poker trong khách sạn Dic Star ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc.

Khởi tố vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc, khung hình phạt thế nào? - Ảnh 1.

Ban chuyên án ập vào khách sạn bắt quả tang nhóm golfer đánh bạc, trong đó có hai Phó Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam - Ảnh cắt từ clip

Người bị cáo buộc cầm đầu là Trần Anh Linh (sinh năm 1976, Giám đốc Công ty Trần Lê Gia ở TP.HCM).

Cơ quan điều tra hiện vẫn đang tạm giữ nhóm golfer này để tiếp tục phân hóa hành vi, vai trò, củng cố chứng cứ, hồ sơ để tiến hành các bước tố tụng tiếp theo.

Đáng chú ý, trong nhóm golfer bị bắt quả tang đánh bạc có hai Phó Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam là ông Lê Hùng Nam và Trần Thanh Tú.

Ông Nam là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội, còn ông Tú kiêm Chủ tịch Hội Golf TP.HCM.

Trước đó, vào khuya 20/3, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt giữ quả tang nhóm người trên. Khi sàng lọc, cơ quan điều tra làm rõ 5 người tổ chức đánh bạc và 17 người khác có hành vi đánh bạc.

Kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ nhiều tang vật, trong đó có hơn 4,6 triệu điểm phỉnh (tương đương trên 4,6 tỷ đồng).

Đánh bạc và tổ chức đánh bạc có khung hình phạt thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, theo thông tin từ phía cơ quan chức năng, đến nay Cục cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án hình sự về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Những người bị bắt quả tang một nhóm golfer, chủ doanh nghiệp đánh bạc poker trong một khách sạn ở Vĩnh Phúc vào rạng sáng 21/3, số tiền mà cơ quan điều tra thu được là 4,6 tỷ đồng.

Đây là một vụ án đáng buồn bởi những người bị bắt trong vụ án có rất nhiều người là doanh nhân, những người có điều kiện kinh tế và có địa vị xã hội.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ ai là người tổ chức đánh bạc, ai là người tham gia đánh bạc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Với những người bố trí địa điểm, chuẩn bị phương tiện công cụ, lôi kéo người khác sẽ bị xử lý về tội tổ chức đánh bạc. Còn những người tham gia chơi bạc sẽ bị xử lý về tội đánh bạc trái phép.

Vị chuyên gia nêu quan điểm, với số tiền như thông tin ban đầu, nếu bị chứng có tội, người tổ chức đánh bạc có thể phải đối mặt khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 5 năm đến 10 năm tù.

Còn đối với người tham gia đánh bạc có thể sẽ bị xử phạt mức cao nhất của tội danh là 7 năm tù.

Ngoài ra, ông Cường còn thông tin, với tội tổ chức đánh bạc, hình phạt cao nhất đến 10 năm tù, ngoài ra pháp luật còn quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hình phạt bổ sung này rất nghiêm khắc, đánh mạnh vào kinh tế của người vi phạm. Chính vì vậy nếu cơ quan tố tụng áp dụng triệt để quy định về hình phạt bổ sung, người tổ chức đánh bạc có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem