Chủ đề nóng

Không có căn cứ xử lý người giới thiệu cán bộ Công an cho cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Nguyễn Hoà Thứ sáu, ngày 27/11/2020 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cáo trạng mà Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao xác định, có một người đã giới thiệu để ông Nguyễn Đức Chung quen biết với cựu cán bộ Bộ Công an và cựu cán bộ Bộ Công an này sau đó đã giúp ông Chung chiếm đoạt tài liệu mật.
Bình luận 0

Cụ thể, theo cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng các đồng phạm trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án "Công ty Nhật Cường", Nguyễn Đức Chung đã thông qua ông Phan Huy Lệ - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hà Thành giới thiệu, làm quen với Phạm Quang Dũng (cháu ruột ông Lệ).

Dũng lúc này là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an, được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án "Công ty Nhật Cường".

Qua sự giới thiệu của ông Lệ, cựu Chủ tịch Hà Nội và cựu cán bộ Bộ Công an Phạm Quang Dũng đã liên lạc với nhau, sau đó Dũng đã giúp ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật.

Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật", liên quan đến vụ án "Công ty Nhật Cường".

Trong đó, 2 lần Dũng đã chuyển 7 tài liệu cho ông Nguyễn Đức Chung.

Không có căn cứ xử lý người giới thiệu cán bộ Công an cho cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội được xác định là chủ mưu trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước này.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, đối với ông Phan Huy Lệ, kết quả điều tra có căn cứ xác định ông Lệ là người đã giới thiệu để Nguyễn Đức Chung quen biết với Phạm Quang Dũng.

Tuy nhiên, không có căn cứ xác định ông Phan Huy Lệ biết việc Phạm Quang Dũng chiếm đoạt tài liệu vụ án "Công ty Nhật Cường" để cung cấp cho Nguyễn Đức Chung.

"Do đó, không có căn cứ xử lý đối với ông Phan Huy Lệ" – cáo trạng nêu.

Cũng theo cáo trạng, Phạm Quang Dũng đã nhiều lần chụp, lưu các tài liệu mật rồi sau đó đưa cho ông Chung.

Khai về vấn đề này, Dũng nói không nhớ lấy, chụp tài liệu của ai ở đơn vị.

Đối với trách nhiệm của một số cán bộ, chiến sỹ thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trong việc quản lý tài liệu, vật chứng, kết quả điều tra, không có căn cứ xác định một số cán bộ, chiến sỹ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài liệu vụ án "Công ty Nhật Cường" của Phạm Quang Dũng.

"Nhưng có thiếu sót, sơ hở trong việc quản lý tài liệu bí mật nhà nước, vật chứng, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an sẽ có kiến nghị để xem xét, xử lý phòng ngừa theo quy định" – cáo trạng thể hiện.

Không có căn cứ xử lý người giới thiệu cán bộ Công an cho cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung - Ảnh 2.

Ông Phan Huy Lệ được xác định đã giới thiệu để ông Chung quen biết với cháu ruột, tuy nhiên không có căn cứ xử lý ông này. (Ảnh: Nhadautu.vn)

Đáng chú ý, theo cáo trạng, Cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ của Phạm Quang Dũng một số đồ vật, tài liệu, trong đó phát hiện có chiếc chìa khóa mà Dũng đã đánh trộm được của vị Trưởng phòng 14, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Nhờ đánh trộm được chiếc chìa khóa của vị Trưởng phòng 14, khoảng 23h ngày 4/6/2020, Dũng đã đột nhập vào phòng làm việc của ông này, sử dụng điện thoại di động để chụp 3 tài liệu gồm 26 trang, tương ứng với 26 file ảnh chụp tại bàn làm việc của vị Trưởng phòng 14.

Sau khi chiếm đoạt được số tài liệu này, vào khoảng 7h23 phút ngày 10/6/2020, Dũng sử dụng Viber chuyển cho cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội 26 file ảnh.

Ông Chung sau đó đã chuyển cho thuộc cấp để in ra giấy.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu xác định, các tài liệu trên là tài liệu điều tra vụ án "Công ty Nhật Cường" do Cục thu thập, điều tra.

Tại các kết luận giám định của Cục An ninh chính trị nội bộ Bộ Công an, căn cứ quy định tại Thông tư số 11/2010-TT-BCA ngày 25/3/2010 của Bộ trưởng Bộ Công an, quy định danh mục bí mật nhà nước độ Mật trong lực lượng Công an nhân dân, kết luận 9 tài liệu là tài liệu bí mật nhà nước độ "Mật".

Các tài liệu này gồm:

Kế hoạch điều tra (tiếp theo kế hoạch điều tra ngày 28/6/2019) vụ án Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và kỹ thuật Dịch vụ Nhật Cường ngày 5/8/2019;

Báo cáo đề xuất về việc liên quan Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software ngày 18/8/2019;

Báo cáo ngày 9/8/2019 về kết quả điều tra từ ngày 5/8/2019 đến 9/8/2019;

Báo cáo đề xuất việc liên quan Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software, đề ngày 29/8/2019;

Báo cáo tình hình, kết quả công tác tháng 2/2020 số 800/BC-C03-P1 ngày 24/2/2020 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an;

Báo cáo kết quả trích xuất dữ liệu và thanh toán tiền hành Buôn lậu cho 16 nhà cung cấp của Công ty Nhật Cường, ngày 6/5/2020;

Tài liệu báo cáo đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc về tiến độ, kết quả, kế hoạch kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, ngày 30/5/2020;

Báo cáo kết quả xác minh việc Công ty Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho TP.Hà Nội từ 2017 đến 2019, tháng 6/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem