Chủ đề nóng

“Không có gì là không thể!”

Mai Hương Thứ bảy, ngày 02/05/2015 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam và Mỹ đã kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1995-2015). Cách đây 20 năm, không ai có thể nghĩ và tin rằng hai nước Việt Nam -  Mỹ  lại có mối quan hệ “Đối tác và Chiến lược” như ngày nay...
Bình luận 0

Ngày 3.2.1994, Tổng thống Mỹ lúc đó-ông Bill Clinton tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại chống Việt Nam, tháo gỡ rào cản cuối cùng tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Kể từ thời điểm đó, lịch sử quan hệ Việt Nam- Mỹ đã bước sang một trang mới. Nhìn lại 20 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều từ mức hơn 200 triệu USD vào năm 1994 đã tăng lên mức khoảng trên 30 tỷ USD vào năm ngoái. Tổng đầu tư trực tiếp của Mỹ (FDI) vào Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD trong năm ngoái, đứng thứ 7 trong số các nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam.

Nhà máy của Intel (Mỹ) đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP). IT
Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam cũng đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-ngoại giao đến khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh, y tế, môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhìn nhận rằng: “Quá trình xây dựng lòng tin 20 năm qua đã giúp phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ thành mối quan hệ bền vững”.

Về quan hệ Việt Nam-Mỹ mới đây, cựu Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Lê Văn Bàng cũng cho biết, những bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hai nước thời gian qua là điều “không ngờ”. Ví dụ, Mỹ bắt đầu dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam; việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013, một bước đi quan trọng tầm cỡ với sự phát triển và an ninh quốc gia hay thương mại song phương vượt mốc 30 tỷ USD...

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam- ông Ted Osius cũng đã nhiều lần bày tỏ rằng, 20 năm đầu tiên chỉ là “phần mở đầu cho một câu chuyện dài hơn và phong phú hơn rất nhiều”. “Trong nhiệm kỳ của mình, tôi muốn làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước. Tôi có tham vọng lớn rằng Mỹ không chỉ là đối tác thương mại, đầu tư đứng thứ 2 hay thứ 3 ở Việt Nam mà phải là đứng thứ nhất” - Đại sứ Osius nhấn mạnh.

Chia sẻ suy nghĩ cá nhân về “chương tiếp theo” của mối quan hệ Việt Nam – Mỹ, ông Ted Osius-trong bài nói chuyện với hơn 500 sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây- đã nói rằng, nếu có học được điều gì trong thời gian 20 năm qua thì đó chính là: “Không có điều gì là không thể!”. Đại sứ Ted Osius khẳng định: Mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ là nhằm góp phần vào hoà bình, ổn định, hợp tác, và thịnh vượng ở mỗi nước, trong khu vực, và trên thế giới.

Đề cập đến quan hệ kinh tế và thương mại của hai nước, Đại sứ Osius cho biết, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Barack Obama. Một khi TPP được hoàn tất, các thành viên của hiệp định này sẽ chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu. Ông Osius nói: “TPP là một cơ hội to lớn đối với Việt Nam. Nó thể hiện bước tiến hợp lý tiếp theo trong quá trình Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Hiệp định thương mại tiêu chuẩn cao này sẽ là những cơ hội hấp dẫn cho các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam khi nó mở ra những xa lộ thương mại mới vì các rào cản bị dỡ bỏ”.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ- ông Phạm Quang Vinh cũng đánh giá: “Quan hệ kinh tế Việt Nam- Mỹ sẽ tiếp tục là điểm sáng nổi bật trong thời gian tới”. Về quan hệ song phương, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn nữa 9 lĩnh vực ưu tiên của quan hệ Đối tác toàn diện, từ chính trị đến kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, giáo dục, giao lưu nhân dân và các vấn đề khác...

 Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ những năm qua tịnh tiến đều, có mức tăng trưởng từ 15-20%/năm. Nếu XK sang Mỹ chỉ đạt hơn 1 tỷ USD vào năm 2001 thì đến năm 2014 con số này đã tăng lên 30,6 tỷ USD. Không chỉ tăng nhanh về kim ngạch, Việt Nam luôn duy trì được trạng thái xuất siêu sang thị trường này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem