Chủ đề nóng

Không có trường công, phụ huynh “cắn răng” cho con học trường tư

Lê Tập Thứ bảy, ngày 11/03/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một phường nằm giữa trung tâm thành phố, nhưng hơn 12 năm qua (kể từ khi tách phường), phường Lê Lợi, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn chưa có nổi một trường mầm non công lập, những gia đình có con trong độ tuổi mầm non phải cho con đi học các trường tư với mức học phí quá cao.
Bình luận 0

Là một phường nằm giữa trung tâm thành phố, nhưng hơn 12 năm qua (kể từ khi tách phường), phường Lê Lợi, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn chưa có nổi một trường mầm non công lập, những gia đình có con trong độ tuổi mầm non phải cho con đi học các trường tư với mức học phí quá cao.

Bản quy hoạch Trường mầm non Lê Lợi dựng lên gần 5 năm đã hư hỏng nhưng trường vẫn chưa được xây dựng. Ảnh: L.T

Có mặt tại địa điểm quy hoạch xây dựng trường mầm non Lê Lợi thuộc khối 6 (nằm cách UBND phường Lê Lợi khoảng 500m), chúng tôi nhận thấy dự án này chỉ mới hoàn thành được bờ bao nhưng nhiều đoạn tường đã có dấu hiệu xuống cấp, rạn nứt, hư hỏng. Bên trong tường bao là một khoảng đất trống, nhiều chỗ được người dân vây lưới trồng rau, còn lại là rác rưởi, cỏ dại mọc xanh um tùm.

Ông Trần Văn B (khối 6, phường Lê Lợi) thở dài: “Không chỉ riêng tôi mà hơn 3.000 hộ dân nơi đây đều mong muốn phường có một trường mầm non công lập để các cháu không phải đi học nhờ hoặc học các trường tư thục với học phí cao nữa. Nếu gia đình nào có hai con đi học trường tư là một gánh nặng”.

Năm 2005, sau khi chia tách phường và chuyển giao trường mầm non cho phường Quán Bàu thì 12 năm nay phường Lê Lợi vẫn chưa có một trường mầm non công lập. Được biết, phường Lê Lợi có đến 16 khối, hơn 3.000 hộ dân, và có gần 500 cháu đang ở độ tuổi đến trường.

Dự án trường mầm non công lập phường Lê Lợi biến thành bãi rác và cỏ dại mọc um tùm.
Ảnh: Lê Tập

Anh Lê Đình C (khối 1) chia sẻ: “Gia đình tôi cũng có con đến tuổi đi học, nhưng nhờ quen biết mới xin con vào học trường công lập ở một phường khác. Xin cho con học trường công lập ở phường khác không hề đơn giản, số lượng chỉ tính bằng đầu ngón tay. Cháu thứ hai cuối năm cũng đến tuổi đi học nhưng chưa biết xin ở đâu, ở phường trường tư cũng nhiều nhưng học phí lại quá cao, gia đình không kham nổi. Lo chuyện con cái học hành cũng đau đầu, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc”.

Cùng chung cảnh ngộ chị Nguyễn Thị H (khối 8, phường Lê Lợi) thở dài: “Tôi không hiểu sao một phường nằm ngay trung tâm thành phố có rất nhiều lợi thế phát triển kinh tế - xã hội mà không làm nổi một trường mầm non cho các cháu. Từ khi tôi mang bầu đã nghe tin phường đang triển khai làm trường mầm non, nhưng đến nay con tôi đã vào tiểu học rồi mà trường vẫn chưa có...”.

Trao đổi với NTNN, ông Thái Giáp Vinh – Chủ tịch UBND phường Lê Lợi cho biết: “Phường không có trường mầm non công lập đang khiến cho người dân của phường hết sức bức xúc. Sau nhiều lần gửi tờ trình lên cấp trên, dự án xây dựng trường mầm non công lập của phường cũng được phê duyệt. Nhưng do gặp khúc mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, giá bồi thường không ổn định, thiếu nguồn kinh phí nên dự án bị gián đoạn hơn 5 năm nay. Dự kiến dự án sẽ triển khai vào quý hai năm 2017”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem