Chủ đề nóng

Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng: Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Triệu Quang Thứ tư, ngày 18/09/2019 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chỉ số cảnh báo ô nhiễm không khí ở Hà Nội luôn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.
Bình luận 0

Không khí ở Hà Nội luôn trong tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ảnh minh họa.

Khoảng một tuần gần đây, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội thường xuyên ở mức 100 – 200, đây là mức có hại cho sức khoẻ. Ở ngưỡng ô nhiễm này, mọi người có thể bị ảnh hưởng sức khỏe, nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh về hô hấp) có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Đáng chú ý, thời điểm 7h sáng 16/9, chỉ số AQI đo được ở khu vực Đại sứ quán Mỹ (phố Láng Hạ) là 204. Đây là ngưỡng xấu, rất nguy hại cho sức khỏe, cảnh báo sức khỏe ở tình trạng khẩn cấp. Toàn bộ người dân có nhiều khả năng bị ảnh hưởng.

Ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam. Ảnh Tổng cục môi trường.

Lý giải về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội, ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, những ngày gần đây, Hà Nội đang xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Hiện tượng này thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa từ nóng sang lạnh.

“Nghịch nhiệt là ngày có nắng, đêm lại lặng gió khiến tỉ lệ bụi vốn đã cao do các phương tiện giao thông, công trình xây dựng thải ra không khuếch tán được ra khỏi khu vực trung tâm. Chính vì thế, người dân ra ngoài đường sẽ nhìn thấy lớp sương mờ nhưng thực chất là khói bụi bị giữ lại chưa phát tán được. Nhiều người cũng sẽ có cảm giác khó thở, tức ngực”, ông Tùng chia sẻ.

Còn một nguyên nhân nữa theo ông Tùng, đó là các vùng ngoại thành của Hà Nội đang vào mùa gặt, đốt rơm rạ nhiều nên gây khói ảnh hưởng đến nội đô. Ông lấy ví dụ, ngay sân bay Nội Bài mấy ngày nay bị khói rơm rạ bủa vây khiến Cảng vụ hàng không miền Bắc đã phải có văn bản “kêu cứu”.

Chỉ số ô nhiễm của nhiều tỉnh ở miền Bắc lúc gần 6h sáng nay (18/9) cho kết quả còn cao hơn ở Hà Nội. Ảnh chụp màn hình.

Ông Tùng cũng cho rằng, không chỉ riêng Hà Nội, mà nhiều tỉnh khác ở miền Bắc, thậm chí ở những tỉnh ven biển, chỉ số AQI đều ở mức xấu. Đây là điều rất lạ, đòi hỏi cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu theo dõi thêm để đưa ra kết luận.

Sang đến ngày hôm nay (18/9), không khí ở Hà Nội đã giảm bớt ô nhiễm khi các chỉ số hầu hết đều giảm xuống dưới 100, mức trung bình. Ông Tùng dự đoán rằng, từ nay đến cuối tuần, chỉ số ô nhiễm sẽ tiếp tục giảm và đỡ hẳn khi có mưa xuất hiện.

Bảng quy đổi giá trị AQI với những con số tương ứng để mọi người so sánh.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Thanh Hải – Tổng thư ký Hội khí tượng thủy văn Việt Nam cho biết, những ngày vừa qua, Hà Nội xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ khiến chất ô nhiễm không khuếch tán được khỏi tầng không khí gần mặt đất, dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng.

“Không khí không thể bốc lên cao theo hoạt động đối lưu, không có hiện tượng ngưng kết mây, gây mưa làm bớt nhiễm bẩn. Ở phương ngang thì không có gió thổi vào để di chuyển khối khí ô nhiễm đi nơi khác”, ông Hải giải thích.

Ông Hải cho biết thêm, từ hôm nay (18/9), do tác động của gió đông bắc, gió bắc nên tầng không khí sát mặt đất bắt đầu xáo trộn, làm khuếch tán chất ô nhiễm, chất lượng không khí được cải thiện và sẽ tốt hơn trong những ngày tới.

Ảnh Hà Nội ô nhiễm không khí: Trời mù mịt, bụi mịn giăng như sương

Hà Nội đang trong một đợt ô nhiễm không khí kéo dài liên tục nhiều ngày. Chất lượng không khí ở một loạt điểm nội...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem