Chủ đề nóng

Không tăng giá xăng dầu đến Tết Nguyên đán

Thứ sáu, ngày 17/12/2010 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết dứt khoát sẽ không tăng giá xăng dầu từ nay tới Tết Nguyên đán sắp tới.
Bình luận 0

Tiềm ẩn dấu hiệu bất thường

Tại cuộc họp giữa Bộ Công Thương và các bộ, ngành và doanh nghiệp về thị trường xăng dầu diễn ra hôm qua, 16-12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết dứt khoát sẽ không tăng giá xăng dầu từ nay tới Tết Nguyên đán sắp tới.

Hiện về cung-cầu xăng dầu, theo Bộ Công Thương là "hoàn toàn có thể yên tâm". Nguồn xăng dầu tối thiểu nhập khẩu phân giao cho các doanh nghiệp (DN) nhập về trong tháng 12 chiếm tới 30% tổng lượng xăng dầu nhập năm 2010.

 
Bộ Công Thương sẽ rút giấy phép doanh nghiệp xăng dầu nào để “đứt” nguồn hàng. Trong ảnh: Bán xăng tại cửa hàng xăng dầu số 12, XN bán lẻ xăng dầu, Công ty Xăng dầu khu vực 1 ( 12 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội).

Trong nước, Nhà máy Xăng dầu Dung Quất đang chạy trên 100% công suất thiết kế và sẽ liên tục sản xuất, không dừng để bảo dưỡng nhằm đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho tiêu thụ. Dự trữ xăng dầu của các DN cũng đều đảm bảo đúng 30 ngày theo quy định, do vậy sẽ không có chuyện thiếu xăng dầu.

Về cầu xăng dầu, Bộ Công Thương cũng khẳng định, hiện không có dự án hay nhà máy, chương trình nào lớn để tạo nguồn cầu bất thường về xăng dầu. Tuy nhiên, trong xã hội đang tiềm ẩn dấu hiệu bất thường, đó là tâm lý lo lắng của người dân về giá xăng dầu có thể tăng, nguồn cung xăng dầu có thể thiếu, do vậy, thông tin để người dân ổn định tâm lý là điều rất quan trọng.

Thực tế, thời gian qua một số nơi đã xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu, các cửa hàng xăng dầu đóng cửa hàng sớm, không bán xăng dầu với lý do nguồn cung ứng chưa về, gây tâm lý bất an cho nhân dân. Các DN xăng dầu thì liên tục kêu khó khăn về ngoại tệ nhập khẩu, kêu lỗ và đòi tăng giá.

Ông Vương Đình Dung-Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Quân Đội cho biết, việc thiếu xăng dầu cục bộ là có thật ở một số nơi. "Nếu không để DN tăng giá thì cần tiếp tục giảm thuế và giải quyết khó khăn về chênh lệch tỉ giá ngoại tệ cho DN nhập khẩu... “Đây cũng là ý kiến của bà Đàm Thị Huyền-Phó Tổng Giám đốc Petrolimex: "Nếu không giảm thuế tiếp và giải quyết khó khăn về chênh lệch tỉ giá ngoại tệ thì DN rất khó chịu đựng trong thời gian tới".

Kiến nghị giảm thuế xuống 0%

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho biết, để các DN yên tâm kinh doanh, Bộ Công Thương sẽ có kế hoạch làm việc với Bộ Tài chính để giảm thuế nhập khẩu xăng dầu cho DN. "Mong muốn giảm thuế xuống 0% của DN sẽ được xem xét" - ông Tú nói. Bộ Công Thương cũng sẽ họp với Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo nguồn ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu cho đến hết quý I-2011.

Song song với những cơ chế về bình ổn giá đó, Bộ này cũng yêu cầu các DN không được để xảy ra việc đứt nguồn hàng xăng dầu. "DN, đại lý nào chỉ vì lợi nhuận, giảm lỗ để xảy ra việc đứt nguồn hàng có thể sẽ bị rút giấy phép kinh doanh xăng dầu vĩnh viễn" - ông Tú nhấn mạnh. Ông Tú khẳng định: Chính phủ đã yêu cầu phải ổn định giá xăng dầu trong năm 2010, nên thời điểm này chúng ta phải chịu đựng. Các DN phải bảo đảm để tất cả các đầu mối tham gia thị trường, bán đủ thời gian.

Nhà máy Dung Quất trong 3 tháng tới không được đứt sản xuất. Ông cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước của Bộ Công Thương phải nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh của DN, chống buôn lậu xăng dầu để đảm bảo việc bình ổn giá xăng dầu đạt được kết quả tốt nhất. "Song song với những hỗ trợ, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những vi phạm"- ông Tú nói.

Sẽ ưu tiên giảm thuế

Trao đổi với NTNN, lãnh đạo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: Bộ sẽ thực hiện các công cụ về thuế, về phí, và đảm bảo sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu. Riêng về khả năng giảm thuế nhập khẩu xăng dầu trong thời gian tới, Cục chắc chắn sẽ xem xét và tính toán lại. Nếu như giá xăng dầu thế giới tăng thì việc giảm thuế sẽ được ưu tiên. Hiện tại, Quỹ Bình ổn xăng dầu vẫn còn tiền. "Quỹ vẫn đang có những tác dụng nhất định. Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục rà soát hoạt động, vận hành hiệu quả của quỹ” - vị đại diện cho biết. (Phương Hà) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem