Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn nhiều vướng mắc, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều gì?

Vũ Quyền Thứ hai, ngày 14/08/2023 10:51 AM (GMT+7)
UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Bình luận 0

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký báo cáo gửi Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Trong báo cáo, UBND TP.HCM cho hay, hiện nay thành phố còn một số các nội dung chưa được xem xét, giải quyết nên UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét và chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương hướng dẫn.

Theo UBND TP.HCM, vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc liên quan, cần được Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo để xử lý.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn nhiều vướng mắc, TP.HCM kiến nghị giải quyết - Ảnh 1.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn nhiều vướng mắc. Ảnh: Vũ Quyền.

Cụ thể, thời điểm xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án 1.330 căn hộ; xác định chi phí về đất của khu đất 30,2ha Bình Khánh (nay là phường An Khánh) để hoàn trả cho nhà đầu tư. Ngoài ra, một số nội dung khác như thời điểm xác định giá đất của các dự án khác thanh toán cho các hợp đồng BT (dự án BT đầu tư xây dựng 4 tuyến đường; dự án BT đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam; dự án BT đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2); xác định lại giá đất của các dự án đã giao cho các nhà đầu tư.

TP.HCM cũng cho biết, để thực hiện chi cho các chính sách điều chỉnh, bổ sung về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản cần tiếp tục chi cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố đã có công văn số 1369/UBND-DA ngày 9/11/2022 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho UBND thành phố được sử dụng vốn ngân sách trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 15/9/2021. Tuy nhiên, đến nay thành phố vẫn chưa nhận được ý kiến của các cơ quan Trung ương.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem