Một số loại rau củ có nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu hàng đầu như đậu đũa, dưa chuột... luôn được phun nhiều loại thuốc kích thích và thuốc trừ sâu mới.
Ngâm rau: Các độc tố của thuốc trừ sâu khó mà trôi đi khi ta rửa trong nước sạch bình thường. Nhưng khi được ngâm trong một thời gian và tiếp xúc với nước, chúng sẽ trung hòa độc tố. Vì vậy, nên ngâm rau củ quả trong nước sạch hoặc nước vo gạo khoảng 5-10 phút mới rửa.
Dùng nước muối rửa rau và ngâm rau: Nước muối có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả, nhung khi thuốc trừ sâu đã ngấm vào trong ra quả thì không thể làm sạch được. Tuy nhiên, muối ăn có tính sát khuẩn, và cũng góp phần trung hòa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Các loại rau có bẹ như cải, cải thảo... nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước hòa thuốc tím khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến tiếp.
Lựa chọn rau củ quả: Nên mua sớm một số loại ra quả, rửa sạch rau quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Khi đã ngâm muối thì không để tủ lạnh, vì thực phẩm sẽ nhanh hỏng.
Mua những sản phẩm rau củ hữu cơ: Rất dễ dàng để chọn lựa những cửa hàng hữu cơ trong siêu thị và các cửa hàng rau trên toàn quốc. Dù là các sản phẩm này có đắt hơn một chút so với thị trường nhưng nó lại ít nguy cơ cho sức khỏe của bạn hơn. Tuy nhiên, ngay cả những sản phẩm hữu cơ thì bạn cũng nên rửa thật sạch trước khi chế biến.
Phơi nắng rau củ: Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau củ bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%.
Làm nóng ở nhiệt độ cao: Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%., sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
Lau khô trước khi tiêu thụ: Chỉ rửa thôi là không đủ nếu bạn muốn giảm thuốc trừ sâu. Dùng khăn giấy một lần sẽ loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu còn lại bám mặt ngoài thực phẩm.
Nên gọt vỏ trước khi ăn: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên gọt bỏ lớp vỏ trái cây hoặc vất lớp lá ngoài cùng. Nghe có vẻ lãng phí nhưng làm như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe hơn vì bạn chẳng biết chắc loại nào có thuốc trừ sâu hay không.
Không rửa bằng nước chứa hóa chất: Không được rửa trái cây và rau bằng xà phòng hay nước ngâm rửa, thậm chí là nước súc miệng. Điều này sẽ chỉ gây hại hơn cho thực phẩm vì nó có thể xâm nhập qua lớp vỏ trái cây và rau nhiều hơn. Để đảm bảo vệ sinh bạn cài đặt bộ phận lọc nước để lọc hết các chất clo và hợp chất có hại khác từ nước máy.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.