Chủ đề nóng

Vụ khu vui chơi giải trí không phép giữa rừng phòng hộ ở Quảng Bình: Chính quyền xã, chủ rừng nhận trách nhiệm

Trần Anh Thứ sáu, ngày 06/05/2022 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan tới Khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng không phép hoạt động giữa rừng phòng hộ ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã được Báo Dân Việt phản ánh, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh và chính quyền xã Trường Sơn đã nhận trách nhiệm và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Bình luận 0

Cụ thể, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Ngọc Huân - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình, cho biết: "Huyện đã nhận được báo cáo của Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh và UBND xã Trường Sơn về sự việc khu vui chơi giải trí không cấp phép ngang nhiên hoạt động. Họ đã thấy thiếu sót và cái sai nên đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, cũng may kịp thời phát hiện, chấn chỉnh".

Vụ khu vui chơi giải trí không phép giữa rừng phòng hộ ở Quảng Bình: Chính quyền xã, chủ rừng nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

Khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng nằm ở xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) hoạt động không phép 2 năm nay. Ảnh: Trần Anh

Ông Lê Ngọc Huân - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Quan điểm của huyện từ khi nhận thông tin đến nay, nếu bà con trên địa bàn mua, bán hàng hóa phục vụ du lịch cho người khác đến địa phương thì chính quyền địa phương phải hướng dẫn cho bà con bán đúng nơi đúng chỗ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chứ tự phát mãi sao được.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp khai thác hoạt động kinh doanh du lịch ở xã Trường Sơn phải dừng tất cả các hoạt động, tháo dỡ cơ sở vật chất dựng sai quy định. Địa bàn xã Trường Sơn có nhiều tiềm năng du lịch, tuy nhiên, các đơn vị muốn làm phải thực hiện theo đúng quy định của Luật đầu tư, lập dự án, trình các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đủ điều kiện thì hoạt động".

"Tôi sẽ tiếp tục cho đơn vị liên quan kiểm tra về nội dung Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Tuấn khai thác du lịch, lập hóa đơn thanh toán cho du khách", ông Huân nói.

Vụ khu vui chơi giải trí không phép giữa rừng phòng hộ ở Quảng Bình: Chính quyền xã, chủ rừng nhận trách nhiệm - Ảnh 2.

UBND huyện Quảng Ninh tiếp tục cho kiểm tra về nội dung Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Tuấn khai thác du lịch, lập hóa đơn thanh toán cho du khách mà báo Dân Việt phản ánh. Ảnh: Trần Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Minh Cừ - Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, cho hay: "Chúng tôi đã phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra hiện trạng ở các khu vui chơi giải trí trong rừng trên địa bàn xã Trường Sơn. 

Qua kiểm tra, chúng tôi xác định tọa độ, vị trí thì đó thuộc rừng sản xuất do Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh làm chủ rừng. Sự việc diễn ra như thế, tác động về mặt này mặt kia là có, chúng tôi đã đình chỉ các hoạt động kinh doanh du lịch, buộc tháo dỡ các lán trại và các trò chơi nguy hiểm như đu dây, máng trượt".

"Chúng tôi là chủ rừng, nhận trách nhiệm về sự việc và nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm vì không ngăn chặn, báo cáo kịp thời. Đồng thời, yêu cầu các tổ chức, cá nhân muốn hoạt động kinh doanh du lịch trong rừng chúng tôi quản lý phải xúc tiến thủ tục hồ sơ và đề nghị với huyện cùng cơ quan chức năng sớm xây dựng phương án quản lý rừng bền vững", ông Cừ cho biết.

Vụ khu vui chơi giải trí không phép giữa rừng phòng hộ ở Quảng Bình: Chính quyền xã, chủ rừng nhận trách nhiệm - Ảnh 3.

Dừng hoạt động kinh doanh du lịch ở Khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng, buộc tháo dỡ các lán trại và các trò chơi nguy hiểm như đu dây, máng trượt. Ảnh: Trần Anh

Liên quan đến sự việc trên, PV Dân Việt đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch UBND xã Trường Sơn - Nguyễn Văn Nhì, nhưng không nhận được phản hồi.

Trước đó, báo Dân Việt có bài viết: "Quảng Bình: Khu vui chơi giải trí không phép giữa rừng phòng hộ", phản ánh về Khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)  hoạt động không phép trong rừng phòng hộ 2 năm nay nhưng không một ai xử lý.

Sau đó, UBND huyện Quảng Ninh, UBND xã Trường Sơn cũng đã có văn bản chỉ đạo dừng khai thác các dịch vụ đón tiếp khách du lịch trên địa bàn xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho đến khi cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cũng đã trực tiếp chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Quảng Ninh kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem