Chủ đề nóng

Khủng hoảng Venezuela: Maduro đáp trả "cứng" với tối hậu thư của EU

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ hai, ngày 28/01/2019 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có những nhận xét mới nhất về người đồng cấp Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo EU liên quan tới tối hậu thư yêu cầu Caracas tổ chức một cuộc bầu cử chớp nhoáng giữa khủng hoảng chính trị ở Venezuela.
Bình luận 0

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) ngôi trên một xe quân sự trong một cuộc tập trận ở Puerto Cabello, Venezuela vào hôm Chủ Nhật (27.1). Ảnh: Reuters.

Trả lời phỏng vấn với CNN, Tổng thống Maduro khẳng định các đòn tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela đã trở nên “tồi tệ hơn” kể từ khi Donald Trump – người mà ông Maduro miêu tả là “người đàn ông có các ý tưởng cực đoan” – trở thành Tổng thống Mỹ.

“Và bây giờ họ còn lên kế hoạch để đảo chính”, ông Maduro cho rằng Mỹ là nước đứng sau tình hình khủng hoảng tại quốc gia Mỹ Latinh.

Được biết, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời Venezuela, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela. Cùng với Mỹ, nhiều nước đã lên tiếng công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela. Trong khi đó, một số quốc gia khối EU đã đưa ra tối hậu thư, yêu cầu Caracas phải tổ chức một cuộc bầu cử mới trong vòng 8 ngày. Nếu Tổng thống Maduro không đáp ứng được việc này, EU sẽ công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela.

“Họ nên rút lại tối hậu thư này bởi không ai có thể bảo Venezuela phải làm gì”, ông Maduro cho hay.

“Venezuela không liên quan gì tới châu Âu. Đây là một hành động xấc xược”.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Maduro khẳng định Tổng thống Trump “coi thường Venezuela và trên thực tế, ông Trump coi thường Mỹ Latinh và cả thế giới”. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Venezuela cho rằng các vấn đề cấp quốc tế cần phải được giải quyết trên bàn đàm phân.

“Venezuela sẽ tiếp tục lên án sự giả dối của Mỹ và tôi sẽ tiếp tục khuyến khích đối thoại quốc gia. Tôi sẵn sàng đối thoại với các nhóm chính trị, truyền thông đốp lập. Tôi tin rằng việc đối thoại sẽ chiến thắng. Tôi tin vào đối thoại”, ông Maduro nói với CNN.

Uy lực vũ khí mạnh nhất Venezuela trước khả năng chiến tranh với Mỹ

Không quân Venezuela dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez được trang bị hàng loạt chiến đấu cơ Su-30MK2 hiện đại và là...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem