Khuôn bánh trung thu
-
Với hơn 40 năm kinh nghiệm làm thủ công khuôn bánh Trung thu truyền thống, cứ mỗi dịp gần Trung thu, không chỉ khách hàng trong nước, thậm chí cả khách hàng nước ngoài cũng tìm đến và đặt mua khuôn bánh nhà ông Bản.
-
Mất nhiều giờ đồng hồ, thậm chí nguyên ngày mới xong một chiếc khuôn bánh trung thu. Một nhát đục sai là hỏng, phải bỏ đi làm lại cái mới. Mặc cho những đòi hỏi cao của nghề và cả những đổi thay của thị trường, nghệ nhân Trần Văn Bản gần nửa thế kỷ qua vẫn giữ nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống.
-
Để tạo nên một chiếc khuôn bánh trung thu truyền thống phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn của người nghệ nhân. Tùy theo mức độ cầu kỳ và tinh xảo, một chiếc khuôn như vậy có giá từ 200.000 - 1.000.000 đồng.
-
Mặc dù xã hội ngày một phát triển, các loại khuôn bánh trung thu bằng nhựa với tiêu chí “nhanh nhiều tốt rẻ” đang lên ngôi, nhưng ở làng Thượng Cung này, hơn 40 năm qua, vẫn còn một người đàn ông lặng lẽ gìn giữ những nét truyền thống trong nghề làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ.
-
Làng nghề làm khuôn bánh Thượng Cung, Thường Tín, Hà Nội như mọi năm lẽ ra đang vào mùa sản xuất. Thế nhưng trước tình hình dịch bệnh Covid 19 hầu hết cơ sở sản xuất, cửa hàng đều gặp khó khăn. Làm thế nào để có thể vượt qua được những tác động của dịch bệnh là nỗi lo của hầu hết các hộ gia đình nơi đây.
-
Với 40 năm kinh nghiệm và là người duy nhất trong làng còn bám trụ với nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống, nhưng ông Trần Văn Bản, thôn Thượng Cung (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) vẫn miệt mài đục từng khuôn bánh, luôn tìm tòi, sáng tạo để phát triển nghề.
-
Trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các làng nghề truyền thống Hà Nội chịu không ít tác động. Vượt lên khó khăn đó, nhiều cơ sở sản xuất ở làng nghề vẫn cố gắng cầm cự hoạt động, thay đổi cách thức sản xuất để phòng tránh dịch và chuẩn bị các điều kiện cho việc khôi phục sản xuất khi dịch bệnh đi qua.
-
Làng Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín (Hà Nội) gần tới dịp Tết Trung thu lại nhộn nhịp người vào tham quan, mua khuôn bánh trong những âm thanh đặc trưng của nghề mộc. Trong làng vẫn còn những gia đình theo nghiệp gia truyền, như ông Bản 35 năm nay vẫn làm khuôn bánh trung thu dù thị trường đang thu hẹp dần.
-
Theo nghiệp gia truyền, ông Bản 35 năm nay vẫn làm khuôn bánh Trung thu dù thị trường đang thu hẹp dần.
-
Nghệ nhân Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) hàng ngày vẫn gõ nện vào gỗ âm vang hơn 30 năm qua để cung ứng cho thị trường những chiếc khuôn gỗ truyền thống để làm bánh trung thu.