Chủ đề nóng

Kịch bản đáng sợ nếu chiến tranh Mỹ-Trung nổ ra

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ ba, ngày 06/03/2018 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cuộc chiến tranh Mỹ-Trung nếu nổ ra trong tương lai có thể dẫn đến hậu quả nặng nề cho hai nước, trong khi rất khó để đánh giá bên nào sẽ giành chiến thắng.
Bình luận 0

Mô phỏng cảnh Trung Quốc giáng đòn hủy diệt hạm đội tàu sân bay Mỹ.

Cách đây vài thập kỷ, nguyên nhân xảy ra chiến tranh Mỹ-Trung chỉ là vấn đề liên quan đến Đài Loan và Triều Tiên. Ngày nay, điều này đã thay đổi.

Một Trung Quốc trỗi dậy cả về kinh tế và quân sự dẫn đến tình huống hai cường quốc thế giới có thể đụng độ để phân chia lại quyền lực toàn cầu.

Mỹ sẽ tấn công như thế nào ?

Theo giới chuyên gia, quốc gia như Trung Quốc hoàn toàn có thể sống sót và thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn trước đòn tấn công phủ đầu của Mỹ.

Cuộc chiến lật đổ chính phủ nắm quyền giống như những gì xảy ra ở Iraq năm 2003 sẽ không hiệu quả ở Trung Quốc. Bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục kháng chiến chống Mỹ, với những nhân tố lãnh đạo mới.

Việc tấn công tòa nhà chính quyền Trung Quốc, vốn cũng là các công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa sâu rộng có thể thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc, mở rộng phong trào chống Mỹ.

Bên cạnh đó, việc Mỹ phải đối đầu với đội quân đông đảo nhất thế giới, giáp biên giới Nga, Afghanistan là một kịch bản ác mộng. Người Mỹ không thể dễ dàng giành chiến thắng chớp nhoáng, tác giả Jon Davis, một cựu quân nhân Mỹ nhận định.

Kịch bản khả dĩ nhất là Mỹ sẽ tấn công quân đội Trung Quốc trực tiếp hơn là mong muốn tấn công cơ quan đầu não, hy vọng vào chiến thắng chớp nhoáng.

Kịch bản Trung Quốc tấn công hạm đội tàu sân bay Mỹ áp sát.

Mỹ muốn hạn chế năng lực chiến đấu của quân đội Trung Quốc, ngăn đối phương tăng viện và tái hậu cần. Hải quân và Không quân Mỹ sẽ tấn công các căn cứ không quân, hải quân và các địa điểm phóng tên lửa với mục tiêu tạo ra tổn thất lớn

Mỹ cũng có thể phong tỏa Trung Quốc cho đến khi sức ép kinh tế, xã hội khiến cho Bắc Kinh phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

Trung Quốc phản công

Theo tác giả Jon Davis, nếu chiến tranh Mỹ-Trung nổ ra, Trung Quốc có thể chuyển từ thế phòng ngự sang phản công, nhưng không có cách nào tấn công ngược trở lại về lục địa Mỹ.

Bởi đơn giản là Bắc Kinh không có đủ tiềm lực đổ quân đến Mỹ. Những máy bay, vũ khí Trung Quốc tấn công Mỹ sẽ chỉ nhận kết cục dưới đáy đại dương.

Như vậy mục tiêu của Trung Quốc là gì? Theo tác giả Jon Davis, Trung Quốc đang ngày càng cải thiện năng lực trên biển. Trung Quốc muốn nắm quyền kiểm soát các vùng biển xa bờ, bao gồm cả Đông Thái Bình Dương.

Sức mạnh của hải quân Trung Quốc nằm ở hạm đội tàu ngầm đông đảo. Các tàu ngầm này có thể tung ra hết trong cuộc chiến ở Thái Bình dương, trong khi Mỹ và đồng minh vẫn phải phân tán lực lượng ở Đại Tây Dương và Biển Bắc để đề phòng Nga.

Hiện tại, Trung Quốc mới hiện đại hóa 70% hạm đội. Một số tàu ngầm còn được mua từ nước ngoài, động cơ máy bay thì mua của Nga.

Nếu chiến tranh kéo dài, Trung Quốc sẽ đối mặt với tổn thất không thể khắc phục được, trong khi Mỹ đã có kinh nghiệm đóng tàu ngầm hạt nhân từ hàng chục năm, dễ dàng bù đắp những thiếu hụt.

Theo tác giả Jon Davis, niềm hy vọng của Trung Quốc dựa vào những công nghệ vũ khí mới, điển hình là tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D.

DF-21 là mẫu tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới.

Đây được coi là loại vũ khí chấm dứt kỷ nguyên thống trị của tàu sân bay Mỹ tại khu vực xung quanh Trung Quốc. Mục tiêu nhằm đưa tầm hoạt động của tàu sân bay Mỹ lùi xa khỏi Thái Bình Dương, đến mức các máy bay không thể tới được Trung Quốc.

Theo cây viết Loren Thompson của Forbes, câu trả lời là Mỹ không dễ dàng chấp nhận lùi xa khỏi tầm bắn của tên lửa DF-21. Hải quân Mỹ tin rằng loại tên lửa này không đáng tin cậy. Nếu tàu sân bay trúng đòn tấn công thông thường, không phải hạt nhân, nó có thể dễ dàng tiếp tục chiến đấu chỉ sau vài ngày sửa chữa.

Mỹ cũng sẽ tính đến giải pháp bảo vệ tàu sân bay, một khi buộc phải chiến đấu trong tầm bắn tên lửa Trung Quốc.

Nếu như Trung Quốc có thể đánh chìm vài tàu sân bay Mỹ thì ngược lại, đòn tấn công hạt nhân của Mỹ từ cách xa hàng chục ngàn km sẽ gây tổn thất rất lớn cho quân đội Trung Quốc. Và như vậy, Trung Quốc luôn chịu thương vong lớn hơn.

Có thể nói, viễn cảnh xung đột Mỹ-Trung thể hiện ý đồ thay đổi cán cân quyền lực. Rất khó để đánh giá liệu bên nào sẽ giành chiến thắng. Nhưng một cuộc chiến nếu nổ ra chắc chắn sẽ khiến hai nước hứng chịu những tổn thất nặng nề.

Khả năng tấn công và tiêu diệt lẫn nhau khó lường của Mỹ và Trung Quốc có thể hủy hoại sức chiến đấu của hai bên. Hai cường quốc sau đó phải chạy đua huy động công nghiệp, công nghệ và nhân lực để bổ sung và tăng cường lực lượng. 

"Đến cuối cùng, Mỹ và Trung Quốc không được lợi gì khi phát động chiến tranh. Chiến tranh Mỹ-Trung hoàn toàn có thể tránh được", Graham Allison, giám đốc Trung tâm Khoa học và các Vấn đề Quốc tế Belfer thuộc trường Havard Kenedy nói.

Ác mộng tệ nhất của Mỹ: Đánh nhau với Nga, TQ cùng lúc

Đại chiến Thế giới lần thứ 3 có thể nổ ra giữa Mỹ và liên minh quân sự Nga-Trung Quốc, điều mà Mỹ không hề mong muốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem