Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại chợ Kim Biên (quận 5), hoạt động kinh doanh, sang chiết hóa chất, phụ gia thực phẩm diễn ra công khai. Ông Nguyễn Gia Hòa - Trưởng phòng Kinh tế quận 5 cho biết, tại chợ Kim Biên hiện có 94 cơ sở kinh doanh hóa chất, trong đó 74 hộ kinh doanh hương liệu phụ gia thực phẩm, hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài.
Theo quy định, hóa chất phải được bảo quản như thuốc (từ 180C – 200C), người kinh doanh phải am hiểu chuyên môn nhất định... nhưng thực tế 100% hộ kinh doanh ở đây đều mù tịt, chưa kể kinh doanh không có giấy phép.
Làm việc với UBND quận 5 và UBND TP.HCM về thực tế “mắt thấy tai nghe” ở các chợ và bếp ăn, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận xét vấn đề xử lý, xử phạt các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố còn rất ít. Cần phải có các biện pháp mạnh tay hơn nữa với các vi phạm này.
Theo ông Phạm Việt Thanh - Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó trưởng Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP.HCM, năm 2011, qua kiểm tra 32.585 cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm, phát hiện 1.463 cơ sở sai phạm với số tiền phạt gần 5 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 181 cơ sở, tịch thu tiêu hủy gần 25 tấn thực phẩm các loại.
Ông Trần Đình Vĩnh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố cho rằng, kiểm soát ATVSTP nguyên liệu thủy hải sản khá khó khăn vì trong khi tất cả các ngành khác đều có giấy tờ liên quan đến nguồn gốc thực phẩm thì bên thuỷ sản “không có mảnh giấy lận lưng”.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận thì nêu một giải pháp đang ở “thì tương lai” là triển khai đề án “chuỗi thực phẩm an toàn” từ nơi trồng trọt, chăn nuôi đến nơi tiêu thụ. Ông cũng cho biết thêm thành phố sẽ xử lý mạnh tay các cở sở không đảm bảo ATVSTP trên địa bàn thành phố trong dịp cuối năm.
Thanh Tàu
Vui lòng nhập nội dung bình luận.