Chủ đề nóng

Kiến An - Hải Phòng: Khơi nguồn sáng tạo từ ngày hội STEM

Trần Phượng Thứ bảy, ngày 09/11/2019 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6-7/11, Phòng GD&ĐT quận Kiến An, TP.Hải Phòng tổ chức Ngày hội STEM ngành giáo dục quận lần thứ 2 và chung khảo cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS cấp quận năm học 2019-2020.
Bình luận 0

Được biết, phòng GD&ĐT quận Kiến An, TP.Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai dạy học theo định hướng STEM tại các nhà trường.

Ngày hội STEM ngành GD&ĐT quận Kiến An lần thứ 2 được tổ chức với quy mô lớn, thu hút 33 trường mầm non, TH và THCS tại quận tham gia.

Nhiều hoạt động diễn ra tại ngày hội STEM như: Giao lưu lập trình, điều khiển robot với chủ đề “Chinh phục đỉnh thiên văn”; Trưng bày các sản phẩm sáng tạo của giáo viên, học sinh theo chủ đề “Khoa học và cuộc sống”;Hội thảo “Thúc đẩy giáo dục STEM trong các nhà trường thông qua tích hợp Makerspacevào thư viện nhà trường”; …

Theo bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng GD&ĐT quận Kiến An cho biết: Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0) đang diễn ra trên toàn cầu, mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi mọi lĩnh vực của đời sống, sản xuất. Cuộc cách mạng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức buộc ngành giáo dục phải xây dựng những chiến lược cụ thể và nhanh chóng cho sự phát triển nhân lực để bắt kịp, không lạc hậu với thời đại.Nguồn nhân lực với kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực STEM đang ngày càng trở thành yêu cầu cơ bản và thiết yếu của các quốc gia trong thế kỷ 21, đặc biệt là trong cuộc cách mạng 4.0.

Với mô hình giáo dục STEM, các kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học được truyền đạt đan xen và kết dính lẫn nhau; Phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Bà Mai cũng nhấn mạnh: Giáo dục STEM không phải là để học sinh trở thành nhà Toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà là phát triển cho học sinh những kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của giáo dục STEM, trong 2 năm qua, phòng GD&ĐT quận Kiến An đã từng bước triển khai giáo dục STEM trong các nhà trường trên địa bàn với nôi dung và hình thức triển khai phù hợp với từng cấp học.Ngành giáo dục quận đã quyết tâm đưa các lợi ích thiết thực của STEM vào các nhà trường, tiến tới tiếp cận với chương trình Giáo dục phổ thông 2018 sẽ được bắt đầu triển khai từ năm học 2020-2021 ở cấp tiểu học và năm học 2021-2022 ở cấp trung học cơ sở.

Phòng GD&ĐT quận Kiến An đã chỉ đạo các nhà trường triển khai giáo dục STEM theo 2 hướng:Một là, tiếp cận giáo dục STEM theo các môn học; Hai là, tiếp cận giáo dục STEM qua các CLB: STEM robotic; CLB khoa học (trên nền tảng STEM tái chế).

Hiện nay, các trường tiểu học, trung học cơ sở đã thành lập được 64 CLB STEM robotic với hàng trăm con robot; 80 câu lạc bộ khoa học với khoảng 1.200 học sinh.

Kết thúc ngày Hội STEM, Ban tổ chức bế mạc và trao giải, biểu dương những tập thể, cá nhân đạt được thành tích cao trong ngày hội.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem