Chủ đề nóng

Kiên Giang: Cả làng trồng hoa kiểng bán Tết, có hộ bỏ túi 100 triệu

Thứ tư, ngày 25/12/2019 19:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, các hộ tại Hợp tác xã (HTX) hoa kiểng An Khương (xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) lại rộn ràng chuẩn bị những chậu hoa đẹp nhất để đón Tết.
Bình luận 0

Nhà nhà trồng hoa kiểng đón Tết

Dọc bờ kênh Chưng Bầu, dễ nhận thấy nhà nhà, người người rộn ràng bên vườn hoa để chuẩn bị ung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Nghề trồng hoa kiểng dịp Tết của người dân ấp An Khương, xã Minh Hòa đã có từ khoảng mười lăm năm nay. Do đó, người dân có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc cây kiểng.

Theo ông Trần Bá Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hòa, trong những năm qua nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi về thổ nhưỡng, nguồn nước ngọt quanh năm giúp người dân xã Minh Hòa ăn nên làm ra từ nghề trồng hoa kiểng.

Những ngày cận Tết, người dân ở HTX hoa kiểng An Khương lại tất bật vào vụ sản xuất. Ảnh: T.T.

HTX hoa kiểng An Khương được thành lập năm 2016, đây hiện là HTX hoa kiểng đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Kiên Giang. HTX có 17 thành viên, mỗi năm cho ra thị trường khoảng 200.000 - 300.000 chậu hoa, riêng dịp tết Nguyên đán hơn 100.000 chậu.

Riêng dịp Tết Nguyên đán, HTX hoa kiểng An Khương có khoảng 200 hộ tham gia sản xuất, với quy mô hơn 40ha. Do cầu thị trường đang lên cao, dự kiến năm nay làng hoa kiểng An Khương cung cấp cho thị trường khoảng 500.000 chậu hoa.

Những ngày này, nhà nhà ở Minh Hòa đều lung linh sắc màu của hoa kiểng đón Tết. Ảnh: T.T.

Các loại hoa kiểng ở An Khương chủ yếu là vạn thọ, hoa cúc, hướng dương, ban mai, cát tường, mào gà… Sản phẩm hoa kiểng An Khương chủ yếu cung cấp trong tỉnh và nhiều tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL.

Cho thu nhập cao

Trao đổi với chún tôi, ông Trần Văn Hải, thành viên HTX hoa kiểng An Khương, cho biết: “Khoảng 10 năm về trước, xã chỉ có vài hộ trồng hoa. Nhận thấy nghề mang lại lợi nhuận cao nên ngày càng có nhiều hộ theo nghề, đến nay trong xã hầu như nhà nào cũng trồng hoa. Từ đó, giúp cho người dân có thu nhập ổn định, nhất là dịp Tết Nguyên đán”.

Trao đổi cách trồng hoa, ông Hải cho biết mỗi loại hoa đều có thời gian nở khác nhau, dao động từ 58 - 63 ngày. Do đó, người trồng cần canh thời gian phù hợp để gieo hạt. Từ ngày gieo hạt vào bầu khoảng 15-20 ngày, sau đó người trồng cho vào chậu, khoảng 32 ngày cắt đọt, 50 ngày dưỡng chèo, dưỡng nụ đến khoảng 60 ngày cho xuất bán. Đặc biệt người trồng sử dụng phân hữu cơ, nên ít tốn chi phí, tiền phân bón cũng giảm đáng kể.

Nghề trồng hoa kiểng đã mang lại thu nhập cao cho người dân. Ảnh: T.T.

Trung bình mỗi chậu hoa có chi phí khoảng hơn 20.000 đồng, với giá bán ra 45.000 - 50.000 đồng/chậu, trừ hết chi phí người trồng lãi khoảng trên 10.000 đồng/chậu. Ở vụ này, gia đình ông Hải trồng 5.000 chậu hoa kiểng, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi trên 20 triệu đồng.

Nhận thấy trồng hoa mang lại lợi nhuận cao, ông Nguyễn Văn Tài (ngụ xã Minh Hòa) đã theo nghề hơn 5 năm nay. So với các loại cây trồng khác, ông nhận thấy trồng hoa ít vốn, nhẹ công và dễ bán. Trong  dịp Tết năm nay, gia đình ông trồng hơn 2.000 chậu các loại hoa cúc, vạn thọ. Ứớc tính nếu được giá, ông thu lãi hơn 10 triệu đồng. Hằng năm, từ việc trồng hoa giúp gia đình ông có cái Tết sung túc.

Trung bình người dân thu khoảng 100 triệu đồng/ha/vụ hoa kiểng. Ảnh: T.T.

Không có đất ruộng, phải đi làm mướn, nhưng nhờ có nghề trồng hoa kiểng mà chị Nguyễn Thị Phượng (ngụ ấp An Khương, xã Minh Hòa) không phải lo vấn đề kinh tế mỗi dịp Tết đến. Ba năm nay, chị Phượng thuê đất để sản xuất, sau mỗi vụ (khoảng hai tháng), chị thu được khoảng 30 - 40 triệu đồng, vừa có tiền sắm Tết vừa có vốn tích lũy.

“Nhờ có hoa kiểng mà kinh tế gia đình tôi ổn hơn, ăn Tết lớn hơn và có tiền lo cho con cái ăn học” - chị Phượng chia sẻ.

Theo nhiều họ dân theo nghề trồng hoa kiểng ở địa phương, cùng một diện tích trồng lúa, nếu trồng hoa có thể cho thu nhập gấp 4 - 5 lần, trung bình khoảng 100 triệu đồng/ha/vụ hoa kiểng.

Theo Hội Nông dân xã Minh Hòa, địa phương đang có kế hoạch nhân rộng và phát triển nghề trồng hoa kiểng. Tuy nhiên, hiện HTX hoa kiểng An Khương đang gặp khó khăn khi người dân phải tốn chi phí thuê ghe chở hoa qua sông; tìm chỗ bán ở các chợ trên địa bàn TP.Rạch Giá. Chính vì vậy, bà con cần đến sự quan tâm của chính quyền địa phương, giúp người trồng hoa thuận lợi hơn trong việc cung cấp hàng hóa đến thị trường.

Thiên Thiên - Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem