Chủ đề nóng

Kiên Giang: Dịch tả lợn châu Phi "mò" tới các xã đảo ở Kiên Hải

Thứ tư, ngày 12/06/2019 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 11/6, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết, đến thời điểm này toàn tỉnh đã có 34 ấp, khu phố có dịch, đã tiêu huỷ trên 1.700 con lợn. Đặc biệt, dịch bệnh còn xâm nhập đến các xã đảo của huyện Kiên Hải.
Bình luận 0

Theo ghi nhận, hiện dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt, dịch bệnh còn xâm nhập đến các xã đảo của huyện Kiên Hải.

Theo đó, đàn lợn 32 con của một hộ chăn nuôi ở xã Hòn Tre và đàn lợn 44 con của một hộ ở xã Nam Du đã xuất hiện lợn bệnh nghi nhiễm dịch tả lợn vào đầu tháng 6, sau đó có kết quả dương tính với vi rút dịch bệnh vào ngày 10/6. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ đàn lợn bị nhiễm bệnh.

Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh ở huyện Tân Hiệp. Ảnh: NQ.

Trước đó, tỉnh Kiên Giang phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại hộ bà Nguyễn Sol Pha (ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp), với đàn lợn 33 con. Hôm nay (11/6), ngành chức năng đã lấy mẫu gửi xét nghiệm dịch tả lợn Châu Phi đối với 3 ổ bệnh mới ở huyện Giồng Riềng và Tân Hiệp, hiện đang chờ kết quả.

Theo báo cáo của Chi cục thú y tỉnh Kiên Giang, đến nay toàn tỉnh Kiên Giang đã có 34 ấp, khu phố của 10 huyện, thành phố có dịch, đã tiêu huỷ 1.728 con lợn. Các địa phương đã công bố dịch gồm huyện Tân Hiệp, xã Đông Phong (huyện Vĩnh Thuận), xã Vĩnh Hoà Hiệp (Châu Thành) và xã Vĩnh Phước B (huyện Gò Quao).

Theo nhận định của ngành chức năng, tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan cho đàn lợn của các xã lận cận. Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tập trung nhân lực kiểm tra theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngọc Quyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem