Chủ đề nóng

Kiên Giang: Giám đốc nhiều HTX không lương, nếu có thì "gọi là"

Trà Thượng Thứ năm, ngày 19/12/2019 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là một trong những hạn chế của mô hình hợp tác xã (HTX) do nông dân vận động thành lập mà Hội ND tỉnh Kiên Giang đã chỉ ra qua công tác kiểm tra, giám sát về kinh tế tập thể.
Bình luận 0

Để kiểm tra, giám sát về kinh tế tập thể, cụ thể là hoạt động của các HTX do nông dân vận động thành lập, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Kiên Giang đã xây dựng Kế hoạch số 110 năm 2015 và Kế hoạch số 326 năm 2018.

Nông dân nuôi tôm huyện Gò Quao (Kiên Giang) có nhu cầu được tập hợp, hoạt động trong các HTX ở lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Chúc Ly

Kết quả các các đợt kiểm tra, khảo sát cho thấy, các HTX do nông dân vận động được thành lập theo đúng Luật HTX kiểu mới, bước đầu cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nông dân về mô hình kinh tế tập thể. Tuy nhiên, theo Hội ND tỉnh Kiên Giang, hoạt động của các HTX còn hạn chế ở một số khâu như bơm tát, liên kết cày xới, thu hoạch.

Chỉ có một số ít HTX thực hiện được khâu cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu nông sản phẩm đầu ra. Đa số các HTX thiếu phương tiện sản xuất, trình độ, năng lực của một số cán bộ Hội đồng quản trị, Ban giám đốc còn hạn chế. Điều này là một trong những nguyên nhân dẫn tới HTX tổ chức thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh còn yếu, lợi nhuận của xã viên và lợi nhuận tích lũy của HTX còn rất ít; vốn góp theo điều lệ chưa đạt theo quy định nên một số thành viên chưa tha thiết với HTX…

Bên cạnh đó, các HTX do nông dân vận động thành lập ở Kiên Giang có cơ sở vật chất nghèo nàn, thiết bị máy móc còn thiếu. Các HTX chưa thực hiện được quỹ trích lập dự phòng; vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước ở việc vay vốn, đầu tư xây dựng đường điện 3 pha, hệ thống đê bao, thủy lợi…

Để phát triển kinh tế hợp tác nói chung, HTX do nông dân vận động thành lập nói riêng, Hội ND tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị và đề xuất một số giải pháp. Cụ thể, đề nghị Liên minh HTX T.Ư rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống các cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX đã ban hành để có phương án đề xuất sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp. Trong đó, cần xem xét các chính sách về cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực, đất đai, tài chính tín dụng, khoa học công nghệ và thị trường, đầu tư cơ sở hạ tầng cho HTX.

Bên cạnh đó, T.Ư Hội NDVN cần hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố về tài liệu tuyên truyền, mở lớp bồi dưỡng cho cán bộ Hội ND tỉnh về kỹ năng tuyên truyền, vận động phát triển kinh tế tập thể, qua đó nhằm nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, Ban giám đốc các HTX.

Hội ND các cấp cần tăng cường xây dựng, phát triển nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội ND các cấp chủ động trong việc hướng dẫn lập dự án, phê duyệt đầu tư cho các mô hình, trong đó có mô hình sản xuất của các HTX do nông dân vận động thành lập. Cũng thông qua nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội ND thuận lợi hơn, sát sao hơn trong việc chỉ đạo, hỗ trợ cho các HTX ở lĩnh vực sản xuất…         

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem