Chủ đề nóng

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động

Lam Linh Thứ bảy, ngày 27/03/2021 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một trong những điểm di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ở Rạch Giá, đền thờ Nguyễn Trung Trực hàng ngày không chỉ đón khách du lịch tới tham quan mà còn có rất đông bà con đến khám và chữa bệnh miền phí.
Bình luận 0

Xúc động với tấm lòng của những người chữa bệnh tại đền thờ Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động - Ảnh 1.

Ngôi đền chữa bệnh miền phí cho người nghèo

Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá là ngôi đền thờ lớn nhất trong số chín ngôi đền thờ ông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Ngôi đền với những mảng tường xanh yên bình bên bờ sông Rạch Giá mát lành.

Từ nhiều năm nay, ngôi đền đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người dân nghèo, bị bệnh ở Kiên Giang và các tỉnh. Đây là nơi khám chữa bệnh bằng thuốc Nam miễn phí cho mọi người.

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động - Ảnh 2.

Phòng thuốc nam của ngôi đền chữa bệnh miền phí cho người nghèo

Phòng thuốc Nam trong sân đền lúc nào cũng tấp nập người vào ra. Phòng khám miễn phí lớn nhất nhì vùng đồng bằng sông Cửu Long này được Ban Quản lý di tích thành lập năm 1989 với mục đích giúp đỡ những bệnh nghèo quanh vùng.

Theo Ông Nguyễn Phước Hoa - Phó ban Bảo vệ Di tích lịch sử văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực chia sẻ với báo chí, công việc này tốn công sức còn không mất tiền trả lương hay tiền mua nguyên liệu thuốc. Bởi tất cả mọi người làm việc ở đây đều là tự nguyện, không ai đòi hỏi trả lương. 

Nguyên liệu thuốc thì đi sưu tầm, chặt về phơi. Có những loại nào không có thì mới mua và kinh phí này do mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ.

Cũng theo Ban bảo vệ Di tích, phòng khám và chữa của đền đã có 20 máy xung điện được Hội Nam y của tỉnh Vĩnh Long vận động hỗ trợ cho mượn thời gian đầu hoạt động. 

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động - Ảnh 3.

Các lương y miệt mài bốc thuốc cho những bệnh nhân nghèo

Các lương y của phòng khám đến từ nhiều vùng quê khác nhau và có cùng mục đích là tự nguyện cứu chữa người nghèo. 40 lương y tất bật với việc khám bệnh, làm thuốc cho từng trường hợp bệnh khác nhau. 

Phần lớn là những người nghèo, mắc đủ các loại bệnh, đã đi chữa chạy nhiều nơi nhưng chưa khỏi, nay về điều trị bằng thuốc Nam lành tính. Rất nhiều người dân tới đây đi lễ và khám chữa bệnh đã xúc động bởi tấm lòng nhân ái của các thành viên Ban bảo vệ Di tích đền thờ Nguyễn Trung Trực. 

Bà Hoàng Thị Túc, trú tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, bà về đây bốc thuốc thấy khỏi nên mách cho bạn bè cũng như những người có hoàn cảnh vất vả, khó khăn đến đây chữa bệnh. "Tôi rất xúc động với tấm lòng nhân ái của các lương y ở đây. Họ thực lòng làm vì cái tâm và muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn"

Cũng chính vì vậy mà ngôi đền rất đông người dân ở khắp các tỉnh, vùng miền như phía Bắc, miền Trung vào, nhưng nhiều nhất là bà con các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến chữa bệnh.

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động - Ảnh 4.

Người dân đến rất đông đợi chờ được khám bệnh bốc thuốc

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động - Ảnh 5.

Ngôi đền chữa bệnh miễn phí cho người nghèo lúc nào cũng chật kín người dân tới khám và chữa

Trong đền, thuốc nam được phơi khắp sân. Phòng thuốc Nam đã sưu tầm và chế biến được hàng triệu ký dược liệu. Ngoài ra, bà con và các mạnh thường quân cũng thường mang tặng các loại thuốc nam quí hiếm. Có 18 tổ tình nguyện lấy thuốc từ các đảo xa về, phục vụ cho việc khám chữa bệnh.

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động - Ảnh 6.

Phía sau lưng đền là một phân xưởng bào chế thuốc Nam, hàng ngày thu hút hàng chục lượt người tình nguyện tới tham gia sơ chế, thái thuốc. Ai cũng vui vì góp sức mình, giúp cho phòng khám và người bệnh. Quanh đền, đâu đâu cũng phơi thuốc, thơm mùi thuốc.

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động - Ảnh 7.

Trong sân đền phơi rất nhiều loại thuốc nam

Kiên Giang: Hơn 30 năm ngôi đền đã âm thầm làm điều này khiến người nghèo xúc động - Ảnh 8.

Khám bệnh miễn phí hơn cả triệu lượt người, cấp hàng triệu thang thuốc miễn phí, châm cứu và vật lý trị liệu cho cả trăm ngàn lượt người…đó là những gì phòng thuốc Nam miễn phí của Ban Quản lý di tích đền thờ Nguyễn Trung Trực đã làm suốt 30 năm qua và tiếp tục làm trong nhiều năm tới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem