Chủ đề nóng

Kiên Giang: Thanh tra lại kết luận thanh tra phát hiện ra sai phạm hàng trăm triệu đồng

Ngô văn Tước - Hiếu Trần Thứ tư, ngày 30/11/2022 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa công bố kết luận thanh tra số 07 thanh tra lại kết luận số 06KL -UBND ngày 6/11/2020 của Chủ tịch UBND TP.Hà Tiên qua đó phát hiện sai phạm hơn 238 triệu đồng.
Bình luận 0

Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa công bố kết luận thanh tra số 07 thanh tra lại kết luận số 06KL -UBND ngày 6/11/2020 của Chủ tịch UBND TP.Hà Tiên về việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng thu, chi tài chính-ngân sách đối với Đài truyền thanh – truyền hình TP.Hà Tiên (gọi tắt là Đài Hà Tiên), nay là Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thanh TP.Hà Tiên; qua đó phát hiện sai phạm hơn 238 triệu đồng.

Kiên Giang: Thanh tra lại kết luận thanh tra "lòi" ra sai phạm hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Đoàn thanh tra tỉnh công bố Kết luận số 07 của Thanh tra tỉnh về những sai phạm ở Đài Hà Tiên tại trụ sở UBND TP. Hà Tiên ngày 21/10/2022. Ảnh: CTV

Hàng loạt sai phạm

Kết luận số 07/KL-TTr ngày 18/10/2022 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang chỉ ra nhiều sai phạm của Đoàn thanh tra TP.Hà Tiên như: Kết quả thanh tra chưa phát hiện được sai phạm; Kết luận thanh tra chưa đầy đủ, chưa đúng nội dung theo Quyết định thanh tra, chưa xác định được hạn chế, sai phạm, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Kết luận thanh tra số 06 của Chủ tịch UBND TP.Hà Tiên cho rằng: Các chứng từ chi của Đài Hà Tiên cơ bản đúng quy định của Nhà nước, đúng quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, chứng từ rõ ràng, đúng quy định; Đài chi trả tiền nhuận bút, thù lao đối với các tác phẩm tin, bài đúng với Quyết định số 33 ngày 30/09/2014 của UBND tỉnh Kiên Giang; công tác thu chi từ hoạt động dịch vụ của đài cũng được đơn vị thực hiện theo đúng quy định với số tiền gần 833 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua thanh tra lại, Thanh tra tỉnh Kiên Giang phát hiện nguồn thu của đơn vị trong thời kỳ thanh tra là hơn 1,8 tỷ đồng, chênh lệch lên 990 triệu đồng. Trong giai đoạn thanh tra từ 1/1/2018 đến 31/5/2020, phát hiện đài chi sai quy định hơn 238 triệu đồng, thực hiện không đúng với quyết định 33 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Hậu quả là Đài Hà Tiên tiếp tục chi sai quy định từ tháng 6/2020 đến nay.

Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm!

Theo Kết luận Thanh tra số 07, bà Nguyễn Kiều Nhi, phát thanh viên kiêm kế toán đài và bà Phan Hoàng Phượng, tuyên truyền viên kiêm thủ quỹ chịu trách nhiệm tham mưu cho Trưởng đài trong việc tổng hợp tin bài thanh toán. 

Bà Trần Thị Mai Khanh là Trưởng đài chịu trách nhiệm chung trong việc duyệt các chứng từ chi sai quy định.

Trong đó, bà Trần Thị Mai Khanh, (hiện nay là Phó Bí thư đảng ủy phường Mỹ Đức, TP.Hà Tiên) nhận số tiền hơn 79 triệu đồng; Nguyễn Kiều Nhi nhận gần 71 triệu đồng và Phan Hoàng Phượng nhận gần 73 triệu đồng.

Kiên Giang: Thanh tra lại kết luận thanh tra "lòi" ra sai phạm hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Đài Hà Tiên nơi để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: CTV

Dù đã xác định sai phạm nhưng Thanh tra tỉnh vẫn kết luận "sai phạm không có tính chất cố tình để tư lợi cá nhân mà do nhận thức văn bản chưa chính xác"!?

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho các cá nhân, tập thể có liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm và tự rút kinh nghiệm; "không xuất toán số tiền hơn 238 triệu đồng chi sai quy định" với lý do đài chi không vượt dự toán và không xin bổ sung kinh phí.

Giai đoạn ông Trần Bình Phương làm Giám đốc Trung tâm, Đoàn thanh tra Tỉnh Kiên Giang chưa thanh tra làm rõ sai phạm như thế nào, sai phạm bao nhiêu tiền tại đài… nhưng lại kiến nghị "không xử lý đối với số tiền đã thanh toán thù lao trên từng tác phẩm khai thác sau thời kỳ thanh tra (sau ngày 1/6/2020 đến ngày 18/10/2022 khi có Kết luận số 07) nhưng phải chấm dứt ngay việc thanh toán sai quy định nêu trên".

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh Kiên Giang, Trưởng đoàn thanh tra cho rằng, quan điểm của Đoàn thanh tra là thu hồi số tiền chi sai quy định; riêng giai đoạn của ông Trần Bình Phương thì giao cho thanh tra TP.Hà Tiên thanh tra làm rõ sai phạm và thu hồi tiền chi sai. 

Nhưng cuối cùng cách thức xử lý là không xuất toán số tiền chi sai quy định và không xử lý đối với việc thanh toán sai quy định sau thời kỳ thanh tra.

Là người kiên trì phản ánh, tố sai phạm tiêu cực tại Đài Hà Tiên hơn 2 năm nay, ông Dương Hồng Điệp, cán bộ của đài bức xúc: Riêng giai đoạn bà Trần Thị Mai Khanh, nguyên Trưởng đài đã sai phạm hơn 238 triệu, nếu thanh tra giai đoạn của ông Trần Bình Phương – Giám đốc Trung tâm số tiền sai phạm có khả năng sẽ khác. 

Việc không xử lý kỷ luật bất kỳ ai, cũng không cho thu hồi số tiền sai phạm là điều vô cùng khó hiểu.

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kiên Giang thì được ông Lê Văn Kiệt, thành viên Ban chỉ đạo cho biết: Chưa nắm được sự việc, yêu cầu phóng viên làm văn bản để báo cáo thường trực Ban chỉ đạo và sẽ có văn bản trả lời sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem