Chủ đề nóng

Kiev bày tỏ mong muốn sống hòa bình với Moscow

Thứ năm, ngày 10/04/2014 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Kiev nhấn mạnh muốn chung sống hòa bình với Moscow trong bối cảnh G7 sẽ gặp nhau tại Washington hôm nay để họp bàn về khủng hoảng Ukraine.
Bình luận 0
Trong một tuyên bố hôm qua (9.4), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Yevgeny Perebeynos nhấn mạnh, Kiev muốn duy trì quan hệ bằng hữu, láng giềng hữu nghị, đối tác thân thiết với Mosocw.

Tuy nhiên, ông Yevgeny Perebeynos cũng đồng thời cáo buộc, Nga cố tình “kéo dài thời gian”, chưa thực hiện cam kết nỗ lực để hạ nhiệt, giảm căng thẳng tại các khu vực biên giới của Ukraine.

Ngoài ra, phát ngôn viên này cũng tuyên bố, trong khi người biểu tình ở quảng trường Độc lập “cố gắng bảo vệ tương lai dân chủ theo mô hình châu Âu cho Ukraine”, thì người biểu tình ở Đông Nam nước này lại nhấn chìm khu vực vào trong vực thẳm…”.

Biểu tình ở
Đụng độ gay gắt giữ người biểu tình thân Nga, người ủng hộ châu Âu và cảnh sát chống bạo động ở Kharkov, Đông Ukraine. Ảnh: Reuters.

Trong một động thái liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, Bộ trưởng Tài chính của Nhóm 7 Cường quốc công nghiệp (G7) bao gồm Canada, Mỹ, Italy, Nhật Bản, Đức, Pháp và Anh sẽ họp tại Washington hôm nay để thảo luận về tình hình tại đất nước Đông Âu. Động thái này diễn ra trong bối cảnh, tình trạng bất ổn leo thang mạnh mẽ tại Đông Nam Ukraine và nhiều người quan ngại Nga đang âm mưu chia cắt Ukraine hơn nữa.

Cuộc họp G7 sẽ diễn ra trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính thuộc G20 cũng như Hội nghị của Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế.

Các nguồn tin cho biết, nhóm G7 có thể thảo luận các vấn đề khác nhưng khủng hoảng Ukraine và tác động về kinh tế của cuộc khủng hoảng sẽ là chủ đề thảo luận chính.

Phương Đăng (theo VOR) (Phương Đăng (theo VOR))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem