Chủ đề nóng

Kim Jong Un lại khiến giới tình báo đứng ngồi không yên

Tuấn Anh (Theo NKnews) Thứ năm, ngày 11/11/2021 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước trong 30 ngày qua, đánh dấu khoảng thời gian vắng mặt dài nhất trong các hoạt động công khai kể từ năm 2014.
Bình luận 0
Kim Jong Un lại khiến giới tình báo đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh NKnews.

Sự vắng bóng bí ẩn này cũng diễn ra trong bối cảnh các báo cáo về các vấn đề sức khỏe của ông Kim Jong Un tăng lên trong năm nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện lần cuối trên các phương tiện truyền thông nhà nước vào ngày 12 tháng 10, khi đưa tin về một cuộc triển lãm tên lửa ở Bình Nhưỡng vào ngày hôm trước. Kể từ đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy ngôi nhà bên bờ biển phía đông của gia đình ông và một biệt thự ven hồ gần thủ đô có nhiều hoạt động hơn, dường như ông Kim có thể đã dành thời gian ở những địa điểm này trong thời gian không xuất hiện trước công chúng.

Sức khỏe của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã thu hút sự chú ý của các nhà phân tích và cơ quan tình báo trong năm nay, vì ông đã "mất tích" 8 lần trong khoảng thời gian ít nhất hai tuần mỗi lần.

Sau mỗi lần ông Kim Jong Un vắng bóng bí ẩn, giới tình báo Hàn Quốc và Mỹ lại được phen bận rộn. Giới chuyên gia thường đưa ra nhiều giả thiết về sự biến mất của ông Kim, trong đó vấn đề sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên  luôn là giả thiết được mổ xẻ nhiều nhất.

Tuy nhiên, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) vào tháng trước đã báo cáo rằng họ tin rằng Kim Jong Un vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Kim Jong Un vẫn tiếp tục các hoạt động lãnh đạo bình thường của mình bất chấp việc ông vắng mặt trước công chúng, dẫn chứng là những bức thư mà ông đã gửi cho các nguyên thủ quốc gia khác trong những ngày gần đây.

Triều Tiên đã không công bố bất kỳ sự kiện chính trị lớn nào trong những tuần tới cần sự tham dự của Kim Jong Un, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng đã khiến giới quan sát ngạc nhiên với một số chương trình và cuộc họp mới trong năm nay, chẳng hạn như triển lãm tên lửa gần đây.

Theo kế hoạch dự kiến, lần xuất hiện tiếp theo của ông Kim Jong Un là vào ngày 17 tháng đến thăm lăng mộ của cha mình là Kim Jong Il nhân ngày mất của ông.

Kim Jong Un có thể xuất hiện tại một sự kiện kỷ niệm một ngày lễ quốc gia mới có tên là Ngày Công nghiệp Tên lửa vào ngày 29 tháng 11, nhưng vì đây là năm đầu tiên nó được tổ chức, nên không rõ sự kiện có diễn ra như dự kiến hay không.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem