Chủ đề nóng

Bình Dương: Kim ngạch xuất nhập khẩu đầu năm sụt giảm, có đáng lo?

Trần Khánh Thứ sáu, ngày 10/03/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2023, Bình Dương đặt mục tiêu tăng trưởng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu khoảng 9% so với năm 2022. Tuy nhiên, báo cáo từ UBND tỉnh cho thấy, kim ngạch xuất nhập khẩu đầu năm của Bình Dương giảm mạnh.
Bình luận 0

Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, tháng 1/2023, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,584 tỷ USD; giảm 6,7% so với tháng trước và giảm 25,3% so với cùng kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,816 tỷ USD; giảm 9,1% so với tháng trước và giảm 13% so với cùng kỳ.

Sự sụt giảm kim ngạch xuất nhập khẩu đến từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là tháng 1 rơi vào Tết Nguyên đán nên các công ty, nhà máy nghỉ Tết.

Công ty TNHH Takako Việt Nam tại Bình Dương chuyên sản xuất các thiết bị thuỷ lực, cung cấp cho thị trường toàn thế giới. Ảnh: Trần Khánh

Công ty TNHH Takako Việt Nam tại Bình Dương chuyên sản xuất các thiết bị thuỷ lực, cung cấp cho thị trường toàn thế giới. Ảnh: Trần Khánh

Tại phiên họp UBND tỉnh mới đây về tình hình kinh tế xã hội tháng 2/2023 và 2 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu của Bình Dương tiếp tục giảm.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 2 ước tăng 23,3% so với tháng trước. Tuy nhiên, lũy kế 2 tháng đầu năm giảm 3,8% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 2 tăng 42,7% so với tháng trước. Lũy kế 2 tháng, kim ngạch xuất khẩu giảm 18,7% so với cùng kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu tăng gần 31% so với tháng trước. Lũy kế 2 tháng, kim ngạch nhập khẩu giảm 1,3% so với cùng kỳ.

Theo UBND tỉnh, tình hình kinh tế thế giới, trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số chỉ tiêu kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2023 như: Chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, nhập khẩu giảm so với cùng kỳ; giải ngân vốn đầu tư công thấp so với kế hoạch...

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Tại hội nghị đối thoại bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2023 ở Hà Nội mới đây, các chuyên gia cho biết, kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Điều này đã tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế xã hội Việt Nam trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, đây là vấn đề không quá lo lắng. TS. Nguyễn Tú Anh - Vụ Trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, triển vọng kinh tế 2 tháng đầu năm vẫn khá ổn, chưa có những dấu hiệu để phải cảnh báo đang có vấn đề về lạm phát.

Lũy kế 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ Bình Dương tăng 13,1% so với cùng kỳ. Ảnh: Trần Khánh

Lũy kế 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ Bình Dương tăng 13,1% so với cùng kỳ. Ảnh: Trần Khánh

TS. Nguyễn Tú Anh cho rằng, bên cạnh thách thức, cơ hội vẫn đan xen. Nếu tận dụng tốt những cơ hội có được và sự thận trọng cần thiết thì kinh tế Việt Nam sẽ phát triển bền vững trong năm nay.

Tại Bình Dương, ông Phạm Văn Xô - Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu tỉnh cho rằng, kim ngạch xuất nhập khẩu đầu năm của tỉnh Bình Dương giảm có nhiều nguyên nhân khách quan.

Trước hết là tháng đầu năm trùng kỳ nghỉ Tết cổ truyền. Tiếp theo là tình hình khó khăn của thế giới, và ảnh hưởng hậu dịch Covid-19 vẫn còn.

"Bên cạnh nỗ lực tự thân, tỉnh Bình Dương cũng cần có những chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn", ông Xô đề nghị.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, chỉ trong nửa đầu tháng 1/2023, Bình Dương đã thu hút được 208 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn đăng ký gần 1.600 tỷ đồng, 43 doanh nghiệp điều chỉnh với tổng số vốn tăng thêm 502 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh hiện có gần 60.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng vốn đăng ký trên 632.500 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy doanh nghiệp đang phục hồi tốt và tin tưởng vào sự khởi sắc của thị trường trong năm 2023.

Hiệp hội Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương đề nghị chính quyền cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Trong ảnh: Chế biến gỗ nội thất xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở TP.Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Hiệp hội xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương đề nghị chính quyền cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Trong ảnh: Chế biến gỗ nội thất xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở TP.Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, dòng vốn đầu tư tiếp tục chảy về Bình Dương. Lũy kế 2 tháng đầu năm, tỉnh đã thu hút được 5.413 tỷ đồng vốn đầu tư  trong nước.

Bình Dương cũng đã thu hút 338 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, gồm 3 dự án mới, 4 dự án điều chỉnh tăng vốn và 10 dự án góp vốn mua cổ phần.

Lũy kế đến giữa tháng 2/2023, toàn tỉnh hiện có 4.088 dự án đầu tư từ 65 quốc gia, với tổng vốn đăng ký là 39,7 tỷ USD.

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp và người lao động đã trở lại làm việc; tư vấn giới thiệu việc làm cho 7.250 lao động, có 2.966 người nhận được việc làm.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 3/2023.

Trong đó, Chủ tịch UBND nhấn mạnh đến việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thông qua việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; giảm thanh tra, kiểm tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem