Chủ đề nóng

Kinh nghiệm từ vụ ông Vũ Huy Hoàng giúp xử lý cựu Bộ trưởng TNMT

Ngọc Lương Thứ bảy, ngày 15/04/2017 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, để quyết định hình thức xử lý kỷ luật trường hợp của cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, ông Võ Kim Cự và hai vị nguyên Thứ trưởng, Ban Bí thư sẽ họp và bỏ phiếu kín.
Bình luận 0

Hình thức kỷ luật ông Võ Kim Cự (trái) và ông Nguyễn Minh Quang sẽ do Ban Bí thư quyết định (Ảnh: Dân trí)

Như Dân Việt thông tin, vào chiều qua Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng đã có thông báo về cuộc họp thứ 13, thi hành kỷ luật đối với nhiều cán bộ và đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với 4 trường hợp.

Theo thẩm quyền, Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Bộ TNMT). Ông này đã thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm.

Ủy ban Kiểm tra TƯ cũng quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đối với ông Hồ Anh Tuấn. Ông Tuấn đã có vi phạm, khuyết điểm: ký một số văn bản trái quy định; cho phép Công ty Formosa khởi công xây dựng các hạng mục công trình của Dự án trước, hoàn thiện các thủ tục sau.

Các trường hợp ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT; ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật theo quy định.

Theo PGS Nguyễn Trọng Phúc, 4 trường hợp nêu trên thuộc diện cán bộ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nên thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật với họ thuộc Ban Bí thư quyết định. "Để thi hành kỷ luật Đảng với những trường hợp nêu trên Ban Bí thư sẽ họp. Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban Kiểm tra TƯ về toàn bộ sai phạm của 4 vị trên Ban Bí thư sẽ quyết định thi hành kỷ luật với từng người bằng hình thức bỏ phiếu kín" - PGS Phúc cho biết.

Vẫn theo PGS Phúc, trong vụ việc này cũng có nhiều cán bộ đã nghỉ hưu nhưng vẫn bị đề nghị xử lý nghiêm khắc.

"Việc xử lý kỷ luật vụ ông Vũ Huy Hoàng trước đó là bài học kinh nghiệm quan trọng trong xử lý vụ việc này. Điều đó tiếp tục khẳng định tinh thần nghiêm minh của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không có chuyện hạ cánh là an toàn. Dù anh đã nghỉ hưu hay chuyển công tác khác, nếu có sai phạm ở giai đoạn trước đó vẫn bị xử lý, quy trách nhiệm đến cùng, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu theo tinh thần của Nghị quyết TƯ 4 khóa XII" - PGS Phúc nói.

Đánh giá về kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ, đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường của Quốc hội cho rằng: Trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra TƯ, những dẫn chứng, lập luận về từng trường hợp sai phạm của các cán bộ liên quan đến vụ Fomosa rất rõ ràng, thể hiện sự nghiêm minh.

"Tôi nghĩ nội dung thông báo kỳ họp thứ 13 của Ủy ban Kiểm tra TƯ được đông đảo cán bộ, Đảng viên và nhân dân hài lòng, đánh giá cao. Ngoài những cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra thi hành kỷ luật như thông báo đã nêu, còn 4 trường hợp thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư. Người dân mong rằng trong thời gian sớm nhất Ban Bí thư sẽ có quyết định, ai sai phạm đến đâu hình thức kỷ luật tương xứng thế đó" - đại biểu Trương Minh Hoàng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem