Chủ đề nóng

Kinh tế 24h: Gần 700.000 tỷ đồng đã được "bơm" ra nền kinh tế

Nguyễn Phương Chủ nhật, ngày 12/09/2021 21:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 700.000 tỷ đồng đã được "bơm" ra nền kinh tế; Gần 350 hành khách từ Mỹ về nước được thí điểm cách ly 7 ngày; Bình Dương mỗi ngày ế đọng khoảng 2 triệu quả trứng... là những thông tin kinh tế nóng nhất 24h.
Bình luận 0

Gần 700.000 tỷ đồng đã được "bơm" ra nền kinh tế

Kinh tế 24h: Bình Dương mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng - Ảnh 1.

Mặc dù chịu tác động bởi đợt bùng phát dịch lần 4, tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2021 vẫn khả quan hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh minh họa CTV

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tính đến ngày 25/8/2021, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 7,06%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (4,75%).

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến cuối tháng 8, tín dụng tăng khoảng 7,4% so với đầu năm. Dòng vốn vẫn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và hỗ trợ một số ngành thiếu yếu như lúa gạo và các khu vực quan trọng như Đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo NHNN, tại thời điểm đầu năm, tổng dư nợ tín dụng của hệ thống TCTD đạt hơn 9,19 triệu tỷ đồng. Như vậy, ước tính trong 8 tháng đầu năm, các TCTD đã bơm ròng ra nền kinh tế  hơn 680 nghìn tỷ đông.

Theo VDSC, sau giai đoạn gần như không tăng trưởng trong tháng 7, tăng trưởng tín dụng bật tăng trong vài ngày cuối cùng của tháng. Các phương án giãn cách xã hội nghiêm ngặt được áp dụng sau đó có thể đã khiến tăng trưởng tín dụng giảm trong nửa đầu tháng 8. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 6,66% so với đầu năm tại thời điểm 11/08/2021, tương đương giảm 0,3% trong vòng dưới hai tuần, chủ yếu do dư nợ cho vay ngắn hạn. Tuy nhiên, cho vay ngắn hạn trở thành động lực dẫn dắt sau đó, tăng từ mức 7,17% (11/08) lên 7,90% (25/08) trong khi dư nợ cho vay trung dài hạn không thay đổi đáng kể. Nhóm phân tích cho rằng xu hướng này sẽ được duy trì trong tháng 9 do một số ngân hàng đang cố gắng sử dụng hạn mức tín dụng.

Cụ thể hơn, nhiều ngân hàng thương mại đang tập trung cho vay ngắn hạn để lấp đầy hạn mức tín dụng đã được cấp trước đợt điều chỉnh hạn mức sắp tới. VDSC kỳ vọng sự kiện này sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 hoặc muộn nhất là nửa đầu tháng 10. Hạn mức tín dụng hiện tại được cấp thấp hơn kỳ vọng của hầu hết các ngân hàng. Nhóm phân tích ước tính hạn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành hiện tại vào khoảng 10,5%, vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng 12-13% cho cả năm.

Gần 350 hành khách từ Mỹ về nước được thí điểm cách ly 7 ngày

Thông tin từ hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, có gần 350 hành khách đã khởi hành từ Los Angeles và San Francisco (Mỹ) đến Seoul (Hàn Quốc) trên chuyến bay liên danh, sau đó từ Seoul về Vân Đồn (Quảng Ninh- Việt Nam) trên hai chuyến bay VN5413 và VN5415 do Vietnam Airlines khai thác.

Kinh tế 24h: Bình Dương mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng - Ảnh 2.

Chuyến bay đưa hành khách từ Mỹ về Việt Nam, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: Vietnam Airlines

Đây là hai chuyến bay được thí điểm cách ly cách ly 7 ngày. Hành khách cách ly 7 ngày phải đáp ứng được các điều kiện của Bộ Y tế đưa ra đối với hành khách nhập cảnh.

Cụ thể, hành khách từ 18 tuổi trở lên có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc RT-LAMP trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đồng thời, hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong vòng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận theo mẫu đã được Bộ Ngoại giao ban hành hướng dẫn kiểm tra, công nhận tính pháp lý.

Đối với hành khách dưới 18 tuổi có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và đi cùng người thân đáp ứng đủ các điều kiện được cùng người thân thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại Quảng Ninh. Sau đó tiếp tục cách ly tại nhà trong 7 ngày và theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng và tỉnh Quảng Ninh tổ chức chuyến bay thí điểm tiếp theo vào cuối tháng 9-2021. Dự kiến, chuyến bay sẽ đón hơn 300 công dân Việt Nam tại các nước châu Âu khởi hành từ Paris (Pháp) đến sân bay quốc tế Vân Đồn.

Bình Dương mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng 

Kinh tế 24h: Bình Dương mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng - Ảnh 3.

Bình Dương mỗi ngày tồn khoảng 2 triệu quả trứng gà. Ảnh minh họa CTV

Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Dương Phạm Văn Bông cho biết, do đứt gãy trong chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản nên nhiều mặt hàng ở Bình Dương đã rơi vào tình trạng dư thừa. Cụ thể, tại tỉnh này hiện dư thừa khoảng 80 tấn dưa lưới, 70 tấn chuối và 30 tấn chanh không hạt. Đặc biệt, các sản phẩm rau ăn lá cũng thừa nhiều và gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Trong chăn nuôi, khó khăn nhất vẫn là tiêu thụ sản phẩm gà công nghiệp lông trắng, các sản phẩm trứng nhu cầu giảm nên khả năng tiêu thụ cũng chững lại. Hiện mỗi ngày Bình Dương đang tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200 ngàn quả trứng cút, ông Bông cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem