Chủ đề nóng

Kuwait: Iran sẽ không đóng cửa Eo Hormuz

Thứ tư, ngày 21/03/2012 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hãng thông tấn chính thức của Nhà nước Kuwait (KUNA) hôm 20.3 đưa tin, Iran đã cam đoan với Tiểu vương Kuwait rằng, họ sẽ không đóng cửa Eo Hormuz chiến lược
Bình luận 0

“Chúng tôi đã liên hệ với các chức Iran để đảm bảo chắc chắn rằng, sẽ không có hành động đóng cửa Eo Hormuz”, hãng thông tấn KUNA dẫn lời Tiểu vương Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah cho biết.

Tiểu vương Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah - Ảnh: AFP

“Chúng tôi đã nhận được lời cam đoan từ phía Iran rằng, họ sẽ không thực hiện bước đi này”.

“Trong suốt một thời gian dài, Kuwait đã nỗ lực xây dựng một kho dầu dự trữ thông qua các công ty toàn cầu bên ngoài vùng Vịnh nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định”.

Những tuyên bố trên được Tiểu vương Kuwait đưa ra khi ông đang có chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản – một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất của ngành dầu mỏ Kuwait.

Kuwait là một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), với sản lượng 3 triệu thùng/ngày xuất khẩu sang các nước qua Eo Hormuz.

Trước đó, Iran từng đe dọa sẽ đóng cửa Eo Hormuz, như một đòn đáp trả đối với các biện pháp trừng phạt mạnh tay của phương Tây.

Eo biển Hormuz có chỗ hẹp nhất khoảng 34km, rộng nhất khoảng 58km, là tuyến đường biển chiến lược nằm trên vùng biển phía bắc là Iran, phía nam là Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất. Khoảng hơn 1/3 lượng dầu mỏ trên toàn thế giới được vận chuyển qua tuyến đường biển trọng yếu này.

Theo Reuters
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem