Chủ đề nóng

Tàu sân bay Mỹ lại xuất hiện ở Eo Hormuz

Thứ tư, ngày 15/02/2012 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hôm qua. 14.2, tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã vượt qua Eo Hormuz, hơn một tháng sau khi Iran cảnh báo một tàu sân bay khác của Washington là USS John C. Stennis không được phép trở lại khu vực này.
Bình luận 0

USS Abraham Lincoln – một “thành viên” của Hạm đội Năm đã vượt qua Eo Hormuz, với sự hộ tống của một tàu tuần dương và tàu khu trục Sterett.

Một nguồn tin cho biết, một tàu tuần tra của Iran đã có lúc chạy cách tàu sân bay Mỹ chỉ khoảng hơn 3km.

Ảnh: Reuters

Eo biển Hormuz có chỗ hẹp nhất khoảng 34km, rộng nhất khoảng 58km, là tuyến đường biển chiến lược nằm trên vùng biển phía bắc là Iran, phía nam là Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất. Khoảng hơn 1/3 lượng dầu mỏ trên toàn thế giới được vận chuyển qua tuyến đường biển trọng yếu này.

Mới đây, Iran dọa sẽ đóng cửa Eo Hormuz, nếu phương Tây tiếp tục “giáng đòn” vào ngành xuất khẩu dầu thô nước này.

“Nếu các bạn nghe giọng điệu của Iran, có thể các bạn sẽ nghĩ, có một số vấn đề căng thẳng đang diễn ra”, Đô đốc Mỹ Troy Shoemaker phát biểu.

“Rõ ràng, chúng tôi phải chú ý tới điều đó. Việc chúng tôi đi qua Eo Hormuz đơn giản chỉ là một hoạt động thương mại thông thường”.

Mỹ và các đồng minh phương Tây khẳng định, họ sẵn sàng đàm phán với Iran với điều kiện Tehran phải cân nhắc dừng chương trình làm giàu uranium của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem