Chủ đề nóng

Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới

P.V Thứ hai, ngày 25/05/2020 21:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 25.5, UBND tỉnh tổ chức Lễ ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới (WB).
Bình luận 0

Chiều 25.5, Lễ ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới (WB) có sự có mặt của các ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIV tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ngài Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam đồng chủ trì Lễ ký kết. 

Cùng dự còn có các ông Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Cục Ngoại vụ, Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao; các sở, ban, ngành của tỉnh; đại biểu đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới - Ảnh 1.

 Lễ ký kết Khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới.

Giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận và triển khai 9 chương trình, dự án do WB tài trợ với tổng vốn ODA là 1.991.225 triệu đồng, trong đó có 4 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 5 dự án đang triển khai thực hiện. Các chương trình, dự án được tổ chức thực hiện chặt chẽ, tuân thủ các điều khoản của hiệp định, văn kiện dự án và pháp luật hiện hành; mục tiêu của các dự án phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của người dân và được nhân dân ủng hộ.

Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới - Ảnh 2.

Lễ ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới.

Khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, nhấn mạnh: Với những kết quả đã đạt được và tiềm năng của tỉnh Hà Giang cùng với quan hệ hợp tác trong thời gian qua, mong muốn tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác nhằm thiết lập một quan hệ đối tác toàn diện, chiến lược giữa Hà Giang với WB tại Việt Nam trong thời gian 5 năm tới. 

Với tiềm năng, lợi thế của địa phương được khai thác, đầu tư một cách hợp lý, có hiệu quả cùng với các dự án vay ưu đãi của các tổ chức quốc tế nói chung và của WB nói riêng chắc chắn Hà Giang sẽ sớm thoát khỏi tỉnh nghèo. Đề nghị WB tại Việt Nam ưu tiên hỗ trợ, gồm: Tư vấn về định hướng, chiến lược phát triển KT-XH tỉnh Hà Giang giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2045; Tư vấn, phản biện đối với Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Tư vấn chiến lược phát triển du lịch xanh, sạch, bền vững; Tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, dự án đang thực hiện; đồng thời ủng hộ, tài trợ cho tỉnh Hà Giang thực hiện dự án phát triển du lịch sinh thái hướng đến cộng đồng với 3 hợp phần chủ yếu: Cải thiện hệ thống kết cấu giao thông liên kết vùng du lịch; Xây dựng hệ thống các hồ treo cấp nước sinh hoạt; Xây dựng các làng văn hóa du lịch cộng đồng…

Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi Lễ, ngài Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam khẳng định: Qua chuyến công tác thực tế tại Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cho thấy những công trình, hạng mục được WB đầu tư, hỗ trợ đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng đang phát huy hiệu quả to lớn đối với cộng đồng nơi đây. Qua đó, mong rằng với sự hợp tác giữa 2 bên trong thời gian tiếp theo sẽ góp thêm động lực để Hà Giang tiếp tục phát triển bền vững, và để đạt được điều đó cần phải có sự hợp tác nhanh hơn, quyết liệt hơn để Hà Giang sẽ lập được kỳ tích mới và WB sẽ tiếp tục góp phần trong thành công đó. Nhưng để có được thành công đó, Hà Giang cần phải xác định rõ, cụ thể những khoảng trống trong cơ sở hạ tầng thiết yếu, giao thông, nước sạch, vệ sinh môi trường, năng lượng, khởi nghiệp và kinh doanh… 

Đồng thời, tỉnh cũng cần tiếp tục làm tốt công tác liên kết, liên doanh trong, ngoài khu vực cũng như luôn mở cửa chào đón và đồng hành cùng các đối tác trong, ngoài nước; cần tiếp tục có sự đổi mới sáng tạo; đa dạng hóa các sản phẩm, ngành nghề để có được những thành quả vững chắc. Giám đốc WB tại Việt Nam cũng khẳng định sẽ “Kề vai, sát cánh” cùng với tỉnh Hà Giang trên bước đường phát triển…

Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Lễ ký kết.

Buổi Lễ cũng đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận, làm rõ các nội dung liên quan tới Khung hợp tác chiến lược, gồm: Mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh, trong đó chú trọng vào công tác quy hoạch, phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; các giải pháp cấp nước cho Cao nguyên đá; giải pháp phát triển hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh.

Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới - Ảnh 5.

Ngài Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thay mặt lãnh đạo tỉnh trân trọng cảm ơn WB và cá nhân ngài Ousmane Dione đã có những đóng góp tích cực và quan trọng với việc hỗ trợ tỉnh Hà Giang trong công cuộc giảm nghèo, đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục, hệ thống đường điện, giao thông, nước sạch, y tế, thuỷ lợi, phát triển nông thôn và nâng cao năng lực giảm nghèo của địa phương. Đặc biệt, nguồn vốn ODA của WB đã góp phần quan trọng vào việc ổn định và cải thiện kinh tế vĩ mô, tạo ra hiệu ứng tích cực cho việc phát triển KT-XH của tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, Hà Giang với những tiềm năng, lợi thế được ví như “Công chúa ngủ trong rừng”, nhưng với Khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh với WB tại Việt Nam thì những thế mạnh đó sẽ được đánh thức, là điều kiện thuận lợi cho tỉnh Hà Giang được tiếp cận và tham gia vào các chương trình, dự án tài trợ của tổ chức trong giai đoạn tới. Tỉnh Hà Giang cam kết luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh tham gia và triển khai các chương trình, dự án hợp tác do WB tài trợ, phát huy tối đa hiệu quả...

Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới - Ảnh 6.

Đồng chí Phạm Công Nhân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Lễ ký kết.

Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới - Ảnh 7.

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết khung hợp tác.


.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem