Chủ đề nóng

Kỳ lạ bộ lạc ướp xác chết bằng cách... hun khói

Hồng Thu (theo Odditycentral) Thứ ba, ngày 08/07/2014 19:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong nhiều thế kỷ, bộ lạc Anga ở cao nguyên Morobe, Papua New Guinea đã ướp xác người chết bằng một phương pháp độc đáo là hun khói.
Bình luận 0

Sau khi hun khói, các xác chết không được chôn trong các ngôi mộ mà được đặt trên các vách đá dựng đứng để có thể nhìn thấy những ngôi làng ở phía dưới.

Hình ảnh những xác chết được hun khói hóa đỏ treo trên vách đá trông khá đáng sợ, nhưng với những người thuộc bộ lạc Anga, đó lại là một hình thức cao nhất nhằm thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất.

Quá trình ướp xác được thực hiện một cách cẩn thận và kỹ lưỡng bởi người có kinh nghiệm trong bộ lạc. Đầu tiên, đầu gối, khuỷu tay và bàn chân của xác chết được rạch ra để hút các chất béo trong cơ thể. Tiếp đó, một ống tre rỗng ruột được đâm vào bụng người chết để lấy mỡ. Mỡ này dùng để bôi vào tóc và da của người thân còn sống của họ. Thông qua nghi lễ này, sức mạnh của người quá cố sẽ chuyển giao cho người sống. Phần mỡ còn sót lại sau đó được dùng làm dầu ăn.

Trong công đoạn tiếp theo, mắt, miệng và hậu môn của xác chết được khâu lại để hạn chế không khí vào cơ thể và ngăn xác thịt mục nát. Đây được coi là bước quan trọng để đảm bảo xác ướp được hoàn hảo qua nhiều thế kỷ. Lòng bàn chân, lưỡi, và lòng bàn tay cũng được cắt ra và giao cho vợ hoặc chồng đang còn sống. Phần còn lại của xác chết sau đó được ném vào ngọn lửa để hun.

Sau khi được hun khói, xác ướp được phủ bằng đất sét và đất màu đỏ, tạo thành một cái kén tự nhiên, bảo vệ thi thể khỏi sự mục nát và động vật ăn xác thối. Sau đó, ướp xác sẽ được treo lên vách núi. Tất cả nam giới, phụ nữ và cả trẻ sơ sinh ở bộ tộc Anga đều được ướp xác theo phương pháp này sau khi qua đời.

Cho đến nay, các xác ướp có niên đại hơn 200 năm vẫn được tìm thấy tại cao nguyên Morobe. Vào những dịp lễ quan trọng, các xác ướp sẽ được đưa từ vách núi xuống để tham dự với bộ lạc sau đó họ lại được treo về chỗ cũ.

Nghi lễ ướp xác của người Anga bị cấm khi Papua New Guinea giành được độc lập năm 1975. Ngày nay, nhiều bộ tộc thực hiện chôn cất theo nghi lễ Kitô giáo, và chỉ có một vài bộ lạc ở các vùng xa xôi vẫn thực hiện quá trình ướp xác đáng sợ này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem