Chủ đề nóng

Kỳ lạ công ty không hề có "sếp" ở Thụy Điển

Mẫn Di - BBC Chủ nhật, ngày 26/02/2017 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty phần mềm Crisp ở Thụy Điển không có chức danh lãnh đạo nào.
Bình luận 0


Một nhóm nhân viên họp mặt 

Crisp có 40 nhân viên, từng tái cơ cấu nhiều lần để tìm ra hệ thống vận hành hiệu quả nhất. Ban đầu, họ bầu lại CEO một năm một lần, hay chia thành nhiều nhóm. Tới 2014, họ quyết định loại bỏ toàn bộ chức danh sau một cuộc biểu quyết.

Yassal Sundman, một nhân viên cho biết tập thể đã họp, chỉ ra những nhiệm vụ của CEO và nhận thấy rằng có nhiều nghiệp vụ mà các nhân viên bình thường cũng có thể đảm nhiệm. Vì không có lãnh đạo, công ty thường xuyên tổ chức họp liên tục 4 ngày khoảng 3 lần trong năm để quyết định các công việc quan trọng như chuyển địa điểm.

Tuy nhiên, Crisp vẫn có một ban điều hành theo đúng quy định của pháp luật, và họ chỉ hoạt động khi có vấn đề cực kỳ cấp bách.

Một nhân viên khác, Henrik Kniberg cho rằng việc không thông qua cấp trên và coi trọng sự tự giác của cá nhân sẽ khiến năng suất làm việc tăng cao hơn.


Nội quy khi họp mặt của Crisp: trình bày rõ ràng ý kiến và nguyện vọng 

"Nếu muốn hoàn thành công việc thì phải tự thân vận động thôi", anh nói. Nhưng điều đó không có nghĩa là ai muốn gì làm nấy, mà phải thông báo với toàn bộ những người khác để tránh mâu thuẫn.

Vì trách nhiệm được chia đều, tất cả nhân viên của Crisp đều có động lực làm việc. Họ luôn hài lòng với mô hình kiểu này. Nếu có ai đó ra quyết định khiến số đông không bằng lòng, người đó phải chứng minh được tính hợp lý của việc đó trước tập thể.

Một công ty nổi tiếng khác không có lãnh đạo là Zappos trực thuộc trang bán hàng Amazon. Từ 2013, Zappos hủy bỏ toàn bộ hệ thống ngành dọc để khuyến khích phối hợp giữa các cá nhân. Cách này cũng thanh lọc nhân viên, vì không phải ai cũng biết tự điều chỉnh thời gian làm việc của bản thân. Họ cũng cho rằng không có lãnh đạo đồng nghĩa với ít phe phái và ý kiến trái chiều, làm chậm tiến độ ra quyết định của dự án nào đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem