Chủ đề nóng

Kỳ lạ "đất vàng" sân vận động cho thuê giá 1m2 chỉ 1.600 đồng/năm, miễn phí đến 4 năm

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 30/07/2022 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
7.500m2 "đất vàng" sân vận động thuộc thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) sở hữu 2 mặt tiền, cho doanh nghiệp thuê để kinh doanh với giá 1m2 đất thu về 1.600 đồng/năm và được "ưu đãi" miễn phí đến 4 năm.
Bình luận 0

Doanh nghiệp được miễn 4 năm tiền thuê đất

Ngày 29/7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định Võ Thị Hồng Liên cho biết, vẫn đang thực hiện các thủ tục để yêu cầu doanh nghiệp bàn giao đất thuê sân vận động, đã thanh lý hợp đồng từ năm 2018.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2012 Giám đốc Công ty TNHH SXDV&TM Hồng Hưng (Công ty Hồng Hưng) Lê Văn Hồng có đơn gửi UBND huyện Vĩnh Thạnh xin thuê 9.000m2 đất trên tổng diện tích 45.000m2 sân vận động huyện Vĩnh Thạnh (thị trấn Vĩnh Thạnh) để xây dựng khu thể dục thể thao và vui chơi, giải trí Hồng Hưng (Bao gồm: Sân bóng đá mini, nhà quản lý, khu vui chơi thiếu nhi, sân tennis, bể bơi phục vụ cho hoạt động thể thao của huyện).

Kỳ lạ 'đất vàng' sân vận động cho thuê giá 1m2 chỉ 1.600 đồng/năm, miễn phí đến 4 năm - Ảnh 1.

Khu đất sân vận động cho doanh nghiệp thuê nằm ở 2 mặt tiền tại thị trấn Vĩnh Thạnh. Ảnh: Dũ Tuấn.

Lấy lý do nhu cầu thiết thực của nhân dân và yêu cầu xã hội hoá thể dục thể thao, UBND huyện Vĩnh Thạnh trình Ban Thường vụ Huyện uỷ cho Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Vĩnh Thạnh (Trung tâm) cho Công ty Hồng Hưng thuê 7.500m2 đất sân vận động huyện với thời hạn 15 năm. 

Thực hiện kết luận số 144-KL/HU ngày 8/4/2013 của Hội nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ lần thứ 52, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Trần Quốc Lại đã giao Trung tâm phối hợp với ngành chức năng hướng dẫn Công ty Hồng Hưng lập các thủ tục xin thuê đất và triển khai xây dựng khu thể dục thể thao và vui chơi, giải trí báo cáo UBND huyện để trình Ban Thường vụ Huyện uỷ. 

Cũng trong thời điểm này, Công ty Hồng Hưng được bàn giao và sử dụng đất trên sân vận động, để xây dựng khu thể dục thể thao và vui chơi giải trí Hồng Hưng.

Mặc dù giao đất từ năm 2013 nhưng đến ngày 10/3/2015, Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Vĩnh Thạnh (do Giám đốc Từ Thanh Long ký đóng dấu hợp đồng) và Công ty Hồng Hưng mới thực hiện ký kết hợp đồng thuê đất. 

Theo đó, doanh nghiệp này được thuê 7.500m2 với mục đích làm dịch vụ thể dục thể thao, khu vui chơi thiếu nhi trong vòng 15 năm. Với giá tiền thuê đất là 12 triệu đồng/năm, trên tổng diện tích 7.500m2 (tức là: 1m2 đất cho thuê thu về 1.600 đồng/năm). Trong khi đó, khu đất này nằm ở vị trí 2 mặt tiền, trung tâm thị trấn Vĩnh Thạnh.

Kỳ lạ 'đất vàng' sân vận động cho thuê giá 1m2 chỉ 1.600 đồng/năm, miễn phí đến 4 năm - Ảnh 2.

Xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện, chuyên tổ chức tiệc cưới tại địa phương nhưng giám đốc doanh nghiệp cho rằng, "không xây dựng trung tâm tiệc cưới, mà chỉ cho mượn mặt bằng"? Ảnh: Dũ Tuấn

Điều đặc biệt, theo hợp đồng này doanh nghiệp còn được "ưu ái" miễn tiền thuê đất trong vòng 4 năm (tiền thuê đất bắt đầu tính từ ngày 1/1/2018, nộp vào quỹ của Trung tâm), với lý do vốn đầu tư xây dựng nhiều, đặc thù dịch vụ thể thao miền núi nguồn thu ít.

Chưa dừng lại, hợp đồng cho thuê đất sân vận động của Trung tâm này còn bộc lộ nhiều điều bất hợp lý, cụ thể thời gian ký hợp đồng là năm 2015 nhưng trong điều khoản hợp đồng, mốc thời hạn thuê đất tính từ ngày 1/1/2014.

Cho thuê đất không đúng quy định

Ngày 23/8/2018, với lý do thực hiện việc cho thuê, liên doanh, liên kết quy định tại Nghị định 151, ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Trung tâm và Công ty Hồng Hưng đã ký kết biên bản thanh lý, chấm dứt hợp đồng thuê đất trên. Sau khi thanh lý, doanh nghiệp chỉ nộp 9 triệu đồng tiền thuê đất cho 9 tháng đầu năm 2018.

Như vậy, sau 5 năm sử dụng 7.500m2 đất trên sân vận động huyện Vĩnh Thạnh, căn cứ theo hợp đồng, Công ty Hồng Hưng chỉ phải trả tiền thuê trong 9 tháng đầu năm 2018 với số tiền 9 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa chịu giao lại diện tích đất 7.500m2 cho Trung tâm mà còn xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện, chuyên tổ chức tiệc cưới, quán bida ngay trên phần diện tích đất thuê (vị trí này mục đích xin thuê đất ban đầu là xây sân tennis). 

Giám đốc Công ty Hồng Hưng Lê Văn Hồng cho biết, trước đây huyện Vĩnh Thạnh tạo điều kiện xã hội hoá đầu tư lĩnh vực thể thao nên doanh nghiệp làm đơn xin thuê đất, mà không phải tham gia đấu giá, đấu thầu. 

Kỳ lạ 'đất vàng' sân vận động cho thuê giá 1m2 chỉ 1.600 đồng/năm, miễn phí đến 4 năm - Ảnh 3.

Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Vĩnh Thạnh với doanh nghiệp ký hợp đồng cho thuê đất, giá tiền thuê đất là 12 triệu đồng/năm, trên tổng diện tích 7.500m2. Ảnh: Dũ Tuấn.

Tuy nhiên theo ông Hồng, hiện tại doanh nghiệp đã ký hợp đồng thanh lý thuê đất nhưng với mục đích bổ sung thủ tục, làm lại giấy phép mới theo đúng quy định?.  

"Doanh nghiệp không xây dựng trung tâm tiệc cưới mà chỗ này làm tập nơi luyện võ, trò chơi trong nhà. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có người mượn mặt bằng tổ chức tiệc cưới trả bồi dưỡng tiền điện nước, tôi cũng không nấu nướng gì cả. Quán bida là của tôi, giao cho người cháu quản lý. Khu đất này trước đây tính mở sân tennis nhưng nhu cầu ở huyện không có, nên tôi nghĩ bida cũng là môn thể thao nên đầu tư", ông Hồng nói.

Kỳ lạ 'đất vàng' sân vận động cho thuê giá 1m2 chỉ 1.600 đồng/năm, miễn phí đến 4 năm - Ảnh 4.

Sân vận động huyện Vĩnh Thạnh bị '"xẻ'"cho doanh nghiệp thuê đất. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo lãnh đạo Phòng TNTMT huyện Vĩnh Thạnh, việc xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện tiệc cưới và quán bida là sai quy định, nên UBND huyện đã giao cho Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Vĩnh Thạnh xử lý vụ việc.

"Việc cho thuê đất cũng không đúng quy định, vì đất giao cho tổ chức không thu tiền thì tổ chức này không có quyền cho thuê lại. Nếu không sử dụng thì nhà nước thu hồi, nhưng sân vận động hyện chưa đầu tư nên trung tâm thoả thuận cho thuê nhưng theo luật thì việc này không được phép. Cho thuê đất huyện cũng thống nhất cho chủ trương, không phải trung tâm tự ý thực hiện", lãnh đạo Phòng TNTMT huyện Vĩnh Thạnh khẳng định. 

Thanh tra các vụ việc báo chí phản ánh ở Vĩnh Thạnh

Ngày 29/7, lãnh đạo Huyện uỷ Vĩnh Thạnh cho biết, đã yêu cầu UBND huyện rà soát các vấn đề báo chí phản ánh, báo cáo cho UBND tỉnh Bình Định. Việc báo cáo đã thực hiện xong, hiện đang chờ thẩm quyền cấp tỉnh có hướng chỉ đạo xử lý.

"Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che sai phạm", vị này nói.

Phóng viên liên lạc với lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh để có thông tin về báo cáo này, tuy nhiên lãnh đạo huyện chưa thể cung cấp với lý do "đi công tác vùng cao không có mạng, chờ tỉnh chỉ đạo"?.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu UBND huyện Vĩnh Thạnh báo cáo việc giao đất, quản lý sử dụng đất, lấn chiếm đất rừng, phá rừng và xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp theo phản ánh của báo chí, trước ngày 25/7.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định, sẽ giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ các việc, xử lý kịp thời phù hợp quy định pháp luật. "Vì quá trình có từ lâu nên phải làm từng bước, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, sai đến đâu xử đến đó theo quy định của Đảng và pháp luật", ông Long nhấn mạnh.

Những chỉ đạo "nóng" của lãnh đạo tỉnh Bình Định xuất phát từ bối cảnh, báo Dân Việt cùng nhiều cơ quan báo chí trên địa bàn đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh tình trạng đất đai, cho thuê đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh. Trong đó, nhiều nhân vật liên quan đến vụ việc có mối quan hệ là vợ hoặc người thân của gia đình lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem