Chủ đề nóng

Kỳ lạ trại gà chuyên trứng hai lòng đỏ

Thứ bảy, ngày 18/12/2010 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nghe như chuyện bịa, nhưng đó là sự thật. Trong số gần 50.000 quả trứng gà thu về mỗi ngày, có khoảng hơn 300 quả là trứng có hai lòng đỏ. Số trứng này luôn có người chờ sẵn để mua.
Bình luận 0

Đây là sản phẩm ở trại gà của anh Lâm Thanh Đức ở Xuân Lộc (Đồng Nai).

Anh Lâm Thanh Đức kiểm tra chất lượng trứng (ảnh lớn) và những quả trứng có 2 lòng đỏ.

Những quả trứng lạ

Dồn hết vốn liếng, công sức Lâm Thanh Đức bắt đầu nghiệp nuôi gà với 20 con gà con từ năm 1994. Lúc thu những quả trứng đầu tiên, anh vui như trẻ con được quà. Dần dần, số lượng gà trong nhà tăng lên, Đức cũng bắt đầu nghĩ đến việc chăn nuôi lớn hơn.

Thế nhưng, việc nuôi gà đã khó, việc bán trứng số lượng lớn còn khó hơn đối với một nông dân như anh vốn chỉ quen với việc bán từng quả trứng ở chợ. Còn loay hoay vì chưa tìm được đầu ra, bất chợt anh phát hiện bên trong một quả trứng có đến 2 lòng đỏ, ở giữa có vách ngăn lòng trắng mỏng. Đàn gà cứ đẻ đều đều trứng 2 lòng đỏ dù không hề có tác động gì. Anh không ngờ rằng, những quả trứng loại này về sau được người tiêu dùng mong chờ nhiều nhất ở trang trại của anh.

Bị hấp dẫn trước những quả trứng lạ, anh Đức bắt đầu theo dõi những quả trứng tương tự trong chuồng. Sau một thời gian quan sát, anh Đức đã phân biệt được đâu là trứng có 2 lòng đỏ. "Trứng 2 lòng đỏ to hơn rất nhiều so với trứng thường. Nếu trứng thường chỉ nặng từ 50 - 60gr, trứng có 2 lòng đỏ sẽ nặng từ 70 - 80gr. Đặc biệt, trứng có màu trắng bạc, khi ăn béo hơn, bùi hơn vì lượng đạm trong trứng nhiều hơn" - anh Đức kể.

Cuối năm 2009, anh Đức mang một vỉ trứng có 2 lòng đỏ đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 để kiểm tra. Kết quả, những quả trứng này không chỉ đủ tiêu chuẩn lưu hành mà hàm lượng chất đạm là 13%, chất béo 7,4%, cao hơn hẳn so với trứng thường.

 

Sự bất thường có lợi

Theo một chuyên gia trong ngành chăn nuôi, việc gà đẻ trứng có 2 lòng đỏ (noãn hoàn) là hiện tượng sinh lý bất thường. Thông thường noãn hoàn từ buồng trứng rụng xuống, đi qua ống dẫn trứng và quá trình cấu tạo quả trứng diễn ra tại đây, bổ sung lòng trắng và một số chất cần thiết khác, đến cuối ống dẫn trứng mới hình thành vỏ cứng và được sinh ra ngoài, kết thúc chu trình trong vòng 24 tiếng. Sau đó lòng đỏ lại rụng xuống và bắt đầu một chu trình khác.

Ở những con gà mới bước vào giai đoạn đẻ trứng, quá trình này chưa hoàn chỉnh nên sẽ làm chậm lại và khi quả trứng thứ nhất chưa kịp hình thành vỏ cứng thì lòng đỏ thứ hai lại rơi xuống, tạo thành quả trứng 2 lòng. Hiện nay, trong số hơn 60.000 con gà đang nuôi, anh Đức thu về mỗi ngày gần 50.000 trứng, trong đó có từ 250 - 300 quả là trứng 2 lòng đỏ. Số trứng này đều được các chủ cửa hàng chờ sẵn để gom hết.

Theo sự tìm hiểu của anh Đức, gà đẻ trứng 2 lòng đỏ còn do tác động của ánh sáng, thức ăn, nước uống…, nhất là lượng chất đạm trong thức ăn. Tại trại gà của gia đình, anh Đức chủ động từ nguồn con giống, chủ yếu là gà đẻ trứng giống Ai Cập.

Anh cũng tự thu mua nguyên liệu để chế biến thức ăn. Việc chủ động của anh giúp anh có thể kiểm soát được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng của trứng thành phẩm… Đặc biệt, do lượng đạm trong thức ăn cao, số trứng 2 lòng đỏ cũng nhiều hơn.

"Trứng 2 lòng đỏ nhiều đạm, mấy bà bầu rất thích, cả trẻ con cũng thích thú nên không có để bán ra thị trường mà chủ yếu bỏ cho người quen, người đặt hàng trước!" - anh Đức chia sẻ.

TS Trần Công Xuân - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm:

Gà đẻ trứng 2 lòng là một hiện tượng rất bình thường, do tác động của thức ăn, nước, ánh sáng… Gà nhà và gà công nghiệp đều có thể đẻ trứng 2 lòng. Tuy nhiên, gà công nghiệp dễ đẻ trứng 2 lòng hơn do thường xuyên chịu những tác động về cường độ, màu sắc ánh sáng qua mắt gà, tác động vào tuyến thượng thận, có thể làm chậm trễ việc đẻ, trong khi một trứng khác vẫn tiếp tục rụng xuống; hoặc gây ra những hưng phấn quá mạnh (stress) làm rụng 2 trứng cùng một lúc. Tuy nhiên, không thể liên tục tạo ra những cú sốc (stress) để "bắt" gà đẻ trứng 2 lòng. Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố làm nảy sinh hiện tượng này. Việt Linh (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem