Chủ đề nóng

Kỷ niệm 38 năm ngày Báo NTNN phát hành số đầu tiên: Sẻ chia để trao thêm hi vọng

Bảo Yến Thứ bảy, ngày 07/05/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh những thông tin được cập nhật trên mặt báo, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt luôn chú trọng đến hoạt động an sinh xã hội, sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn.
Bình luận 0

38 năm đã qua, Báo NTNN đã sát cánh cùng nông dân, trưởng thành và khẳng định vị thế của mình trong làng báo Việt Nam.

Kỷ niệm 38 năm ngày Báo NTNN phát hành số đầu tiên: Sẻ chia để trao thêm hi vọng - Ảnh 1.

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt ủng hộ chương trình "Ủng hộ cho học sinh và người dân nghèo vùng cao" tại Hội Báo toàn quốc 2022 diễn ra từ ngày 13-15/4/2022. Ảnh: Dân Việt

Kỷ niệm 38 năm ngày Báo NTNN phát hành số đầu tiên: Sẻ chia để trao thêm hi vọng - Ảnh 2.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh - Bí thư tỉnh ủy Hà Giang (đứng thứ 3 từ phải sang) và Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt (đứng thứ 2 từ phải sang) tham dự chương trình khởi công "Điểm trường mơ ước" xây dựng 2 phòng học kiên cố tại điểm trường Lũng Khỏe A, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dân Việt

Với phương châm "Sát cánh cùng nông dân Việt", Báo NTNN luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người dân, học sinh nghèo ở vùng sâu vùng xa, khó khăn và những mảnh đời kém may mắn.

Trong những năm qua, Báo NTNN đã thực hiện hơn 240 chương trình từ thiện xã hội về với những người dân, học sinh nghèo của khắp 54/63 tỉnh thành trên cả nước. Tính đến tháng 4/2022, tổng trị giá tiền và hàng trao tặng các chương trình từ thiện xã hội là 148.868.700.000 đồng.

Dưới đây là những ý kiến của một số cá nhân thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện do Báo NTNN tổ chức.

Kỷ niệm 38 năm ngày Báo NTNN phát hành số đầu tiên: Sẻ chia để trao thêm hi vọng - Ảnh 4.

Nhà báo Phan Huy Hà - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt (đứng thứ 5 từ phải sang) tham dự lễ khởi công "Điểm trường mơ ước" tại điểm trường Mầm non Hang Mon, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Dân Việt

Kỷ niệm 38 năm ngày Báo NTNN phát hành số đầu tiên: Sẻ chia để trao thêm hi vọng - Ảnh 5.

Nhà báo Lưu Bạch Dương - ̣Phó tổng biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt trao tặng thóc giống cho người dân xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khôi phục sản xuất sau đợt lũ lịch sử tháng 10/2020. Ảnh: Trọng Hiếu

CÁCH LÀM THIỆN NGUYỆN "NGƯỜI THẬT, VIỆC THẬT"

Bác sĩ Trương Cao Luận - Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N

Năm 2016, mình được một người bạn rủ cùng tham gia vào chương trình thiện nguyện do Báo NTNN tổ chức. Đó là chương trình hạ sơn điểm trường Tùng Chỉn 3 thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trịnh Tường (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai). Ở chương trình đầu tiên này, mình đã quan sát kỹ về cách thức tổ chức và thấy cách làm của Báo rất bài bản, có sự liên hệ sâu sát giữa 3 bên là nhà trường, địa phương và nhà tài trợ.

92dc9e600159c0079948.jpg

Bác sĩ Trương Cao Luận – Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N (Áo trắng) lần đầu tiên tham gia chương trình từ thiện cùng báo NTNN. Ảnh: Bảo Yến

Các phần quà được chuẩn bị kỹ càng, đóng gói cẩn thận và còn đề chữ kính tặng. Với mình, chưa cần biết đến giá trị món quà là bao nhiêu nhưng thấy cách thức chuẩn bị đó đã thể hiện được sự trân trọng của người cho với người nhận.

Hơn nữa, khi trao tặng quà, đoàn từ thiện có một danh sách được lập sẵn và đọc lên trao tặng. Mình nhớ tờ giấy viết tay đó được kẻ gọn gàng và có ghi họ tên, thôn xóm và hoàn cảnh của từng người, từng gia đình. Các phần quà được trao tận tay học sinh, người dân nghèo vùng cao thật sự xứng đáng.

IMG_0743.JPG

Bác sĩ Luận khám, chữa răng và hướng dẫn học sinh trường THCS Ninh Giang (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) tháng 3/2019. Ảnh: BY

Thực ra, trước khi tham gia cùng Báo NTNN, mình đã tham gia rất nhiều những chương trình từ thiện, thế nhưng, khi quyên góp mình không biết số quà, tiền đó đã đi đâu về đâu. Sau khi tham gia cùng chương trình ở Lào Cai, những vấn đề mình lăn tăn về việc từ thiện thì đều được giải tỏa. 

Hình ảnh người dân và trẻ em nghèo vui vẻ nhảy múa, cười đùa trong lễ bàn giao điểm trường được hạ sơn mọi thứ thật sự rất ấn tượng và khó quên với mình. Đó là lý do mình đồng hành xuyên suốt với các chương trình thiện nguyện của Báo trong 7 năm nay.

Kỷ niệm 38 năm ngày Báo NTNN phát hành số đầu tiên: Sẻ chia để trao thêm hi vọng - Ảnh 5.

Bác sĩ Trương Cao Luận cùng tham gia trao tặng1.000 suất ăn sáng cho những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và những người có hoàn cảnh khó khăn ngày 6/5/2022. Ảnh: BY

Kỷ niệm 38 năm ngày Báo NTNN phát hành số đầu tiên: Sẻ chia để trao thêm hi vọng - Ảnh 9.

Bác sĩ Luận cùng bà Chu Hoàng Hương - Tiểu thương chợ hải sản Long Biên đang chuẩn bị những xuất xôi miễn phí cho bệnh nhân tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương sáng ngày 6/5/2022. Ảnh: Bảo Yến

Cách làm "người thật việc thật", xông pha vào những nơi gian khó, khổ sở nhất để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của Báo NTNN là lý do mình đồng hành xuyên suốt với các chương trình thiện nguyện của Báo trong 7 năm nay. 

Có lẽ, không phải chỉ riêng mình mà rất nhiều những nhà hảo tâm khác nếu một lần được tham gia một chương trình với Báo thôi cũng sẽ thấy được cách làm rất thật đó. Với mình, từ nay về sau, mình đã lựa chọn Báo NTNN là cầu nối để mang những phần quà là tấm lòng của mình cùng gia đình, bạn bè gửi tặng đến mảnh đời kém may mắn hơn.

XÔNG VÀO BÃO LŨ, DỊCH BỆNH GIÚP NGƯỜI

Bà Phí Thu Hà – Đại diện tập đoàn Davilaw

Với vai trò là đối tác trong các chương trình thiện nguyện của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt trong nhiều năm qua, tôi thấy các chương trình do Báo tổ chức vô cùng thiết thực và ý nghĩa. 

Tôi còn nhớ, năm 2020, bão lũ liên tiếp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, sau một đêm người dân trở nên tay trắng. Trước tình hình đó, đoàn thiện nguyện của Báo đã nhanh chóng kêu gọi hỗ trợ và không ngần ngại xông pha vào "rốn lũ" để trao tặng phần quà hỗ trợ cho người dân.

Hay như, năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mọi người, đặc biệt với những lao động nghèo, sinh viên... Báo cũng nhanh chóng có những chương trình hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, người dân, lao động nghèo... Tôi may mắn được cùng Báo tham gia các hoạt động hỗ trợ này. Giữa thời tiết nắng nóng mùa hè và dịch bệnh, mọi người đã không quản ngại khoác lên mình bộ đồ bảo hộ phòng dịch và xông vào "điểm nóng" trao quà.

fd51ef37b00b7d55241a-16424176261221871709348.jpg

Bà Phí Thu Hà – Đại diện tập đoàn Davilaw tặng quà cho học sinh trường THCS Hồ Thầu trong chương trình thiện nguyện do Báo NTNN tổ chức tháng 1/2022. Ảnh: BY

Từ hoạt động mang tính cấp bách như cứu trợ thiên tai, lũ lụt, hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh đến những chương trình mang lại hiệu quả lâu dài như hỗ trợ xây trường học, xây cầu vùng cao, hỗ trợ sinh kế cho nông dân... các cán bộ, phóng viên, BTV của Báo đã không ngần ngại gian khổ để mang phần quà hỗ trợ về với những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Những sự hỗ trợ kịp thời và nhân văn ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho rất nhiều người, nối dài ước mơ của học sinh vùng núi, tạo niềm tin bám đất bám làng cho nông dân. Thật sự, đây không chỉ là hoạt động hỗ trợ, tài trợ vật chất mà còn mang ý nghĩa xây dựng ước mơ, niềm tin cho những con người kém may mắn.

CÔNG KHAI, MINH BẠCH TIỀN ỦNG HỘ

Bà Nguyễn Thị Hương (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Tôi biết đến các chương trình từ thiện của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt qua sự giới thiệu của bạn bè. Sau đó, tôi may mắn được cùng tham gia những chương trình thiện nguyện như: Tặng lương thực giúp đỡ người lao động nghèo, sinh viên vượt qua đại dịch Covid 19, chương trình tặng cây giống ăn quả tại Hà Giang, chương trình bữa sáng miễn phí cho bệnh nhân tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội)... và nhiều chương trình xây cầu, xây điểm trường cho học sinh vùng cao nghèo khó cả vật chất và điều kiện sống.

photo-1650023790313-1650023791057888652368.jpeg

Bà Nguyễn Thị Hương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ với người dân nghèo vùng cao tại Hội Báo toàn quốc năm 2022. Ảnh: BY

Qua những lần được cùng tham gia các hoạt động thiện nguyện của Báo, tôi thấy rằng các chương trình rất thiết thực, các phần quà của các nhà hảo tâm đều được trao tận tay người nghèo trên khắp lãnh thổ Việt Nam, được kết nối với người thật việc thật.

Đặc biệt, tôi thật sự ấn tượng khi số tài khoản, số tiền ủng hộ được công khai của báo trên mỗi bài kêu gọi. Điều này cho thấy sự minh bạch, công tâm tất cả vì người nghèo .

Tôi mong rằng Báo NTNN/Điện tử Dân Việt ngày càng phát triển, kết nối với nhà hảo tâm để giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp bà con ngày có điều kiện sống tốt đẹp hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem