Chủ đề nóng

Kỷ niệm 40 năm ngày Lương thực thế giới: 3 thông điệp hướng về tương lai

Thiên Hương Thứ bảy, ngày 17/10/2020 13:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là thông tin được đưa ra trong lễ kỷ niệm lần thứ 40 Ngày Lương thực thế giới và 75 năm Ngày thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), vừa diễn ra tại Hà Nội.
Bình luận 0

Với chủ đề "Chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, Ấm no, Bền vững", Ngày Lương thực thế giới năm nay kêu gọi toàn thế giới đoàn kết, cùng nhau hành động để hướng về tương lai với 3 thông điệp chính gồm: Ứng phó, phục hồi và phòng ngừa đại dịch, bao gồm bảo trợ xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương do suy thoái kinh tế. 

Chuyển đổi hệ thống lương thực thông qua đổi mới sáng tạo và thay đổi hành vi để có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng.

Kỷ niệm 40 năm ngày Lương thực thế giới: 3 thông điệp hướng về tương lai  - Ảnh 1.

Mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả triển khai tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La). Ảnh: T.L

Hoạt động ý nghĩa diễn ra trước thềm lễ kỷ niệm là cuộc thi vẽ tranh cổ động với chủ đề "Tôn vinh các anh hùng thực phẩm trong đại dịch Covid -19", do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT nêu rõ, năm 2020, trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh, thu hẹp thị trường do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam tương đối ổn định, người dân không ai bị thiếu lương thực. 

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản qua 9 tháng ước đạt 30 tỷ USD, trong đó xuất siêu đạt 7,3 tỷ USD. Nông nghiệp tiếp tục thể hiện là trụ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trong nước và xuất khẩu.

"Trong thời gian tới, tình hình thiên tai, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm còn diễn biến khó lường; việc tiêu thụ nông sản, nhất là xuất khẩu sẽ tốt hơn nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, do vậy chúng ta cần "Cùng nhau hành động" cho những giải pháp dài hạn để khắc phục hậu quả của Covid-19 và phòng tránh những đại dịch trong tương lai" - Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Doanh, bảo vệ sức khỏe cây trồng có thể giúp xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, và thúc đẩy phát triển kinh tế. Do vậy, Bộ NNPTNT đề nghị các cơ quan, tổ chức liên quan cùng triển khai các hoạt động hưởng ứng "Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020". Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp FAO xây dựng hoàn thiện chiến lược và kế hoạch hành động quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp để triển khai.

Tại lễ kỷ niệm, bà Rana Flower - đại diện lâm thời Tổ chức FAO tại Việt Nam đã trao thư cam kết của FAO cho đại diện lãnh đạo Bộ NNPTNT, theo đó sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về "Xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp" nhân Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020". 

Theo bà Rana Flower, nếu các quốc gia không chuyển đổi hệ thống lương thực thì tình trạng suy dinh dưỡng sẽ còn gia tăng đáng kể trong thời gian tới. Sự gia tăng này cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn nếu tình trạng bất bình đẳng về thu nhập, việc làm hay khả năng tiếp cận cơ bản dịch vụ tiếp tục chưa được giải quyết ổn thỏa.

Bà Rana Flower nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là phải thực hiện các gói giải pháp bảo trợ xã hội hiệu quả để hỗ trợ những nhóm dễ bị tổn thương, trong khi duy trì các dịch vụ thiết yếu và đảm bảo sự phối hợp giữa các ngành y tế, nông nghiệp và giáo dục. Nâng cao an toàn thực phẩm, an ninh sinh học và kiểm soát tốt các nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người, qua đó ngăn chặn những đại dịch trong tương lai. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem