Chủ đề nóng

Ký quyết định giao đất không thông qua đấu giá, 2 cựu lãnh đạo huyện ở Kon Tum lĩnh án tù

Kỳ Phú Thứ sáu, ngày 03/02/2023 20:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai cựu lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã trực tiếp ký quyết định giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại hơn 8,1 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 3/2, TAND huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mở phiên toà xét xử đối với các bị cáo gồm Đoàn Ngọc Thắng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà), Hoàng Nghĩa Trí (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Đăk Hà), Nguyễn Cao Yến (nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Đăk Hà) và Ninh Thành Luân (nguyên nhân viên Phòng TN&MT huyện Đăk Hà) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo cáo trạng, từ tháng 2/2017-10/2018, dưới sự chỉ đạo của hai bị cáo Thắng và Trí, bị cáo Yến đã chỉ đạo bị cáo Luân tiếp nhận hồ sơ, lập thủ tục trình Yến xem xét. Từ đó, bị cáo Yến lập hồ sơ tham mưu cho UBND huyện Đăk Hà, trực tiếp là ông Thắng và ông Trí ký quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã Hà Mòn, Đăk Hring, Ngọc Wang và thị trấn Đăk Hà cho 51 trường hợp với 81 thửa đất, tổng diện tích gần 26.000m2; gây thiệt hại đến giá trị tài nguyên đất, giá trị quyền sử dụng đất là hơn 8,1 tỷ đồng.

Ký quyết định giao đất không thông quan đấu giá, 2 cựu lãnh đạo huyện ở Kon Tum lĩnh án tù - Ảnh 1.

4 bị cáo tại phiên toà. Ảnh: K.C

Theo HĐXX, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị cáo mặc dù biết rõ việc giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái với quy định nhưng vẫn cố tình thực hiện. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước tại huyện Đăk Hà.

Tại phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Ngọc Thắng 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 36 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm; bị cáo Hoàng Nghĩa Trí 30 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Cao Yến 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng và bị cáo Ninh Thành Luân 22 tháng tù giam. 

Ngoài ra, mỗi bị cáo phải nộp 20 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước và nộp hơn 493 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem