Chủ đề nóng

Vừa thành lập, HTX này ở Kon Tum đã thu hút hơn 600 thành viên tham gia

Kỳ Phú Thứ sáu, ngày 03/02/2023 05:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay trong buổi lễ ra mắt, HTX Du lịch – Nông nghiệp xã Đăk Rơ Wa đã thu hút hơn 600 thành viên tham gia. Điều đáng nói, các thành viên chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, thầy cô giáo, doanh nghiệp và cả các lãnh đạo tỉnh Kon Tum.
Bình luận 0

Chiều ngày 2/2, tại làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu (xã Đăk Rơ Wa, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum), HTX Du lịch – Nông nghiệp xã Đăk Rơ Wa đã tổ chức lễ ra mắt.

Theo đó, HTX được thành lập với 617 thành viên tham gia với tổng kinh phí 365 triệu đồng. Các thành viên chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, thầy cô giáo, doanh nghiệp và cả các lãnh đạo TP.Kon Tum với tinh thần "huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị".

Vừa thành lập, HTX ở Kon Tum đã thu hút hơn 600 thành viên tham gia - Ảnh 1.

Các thành viên trong từng bộ phận của HTX Du lịch – Nông nghiệp xã Đăk Rơ Wa ra mắt

Ngành nghề sản xuất kinh doanh của HTX tập trung vào 2 nhóm dịch vụ chính. Trong đó, nhóm dịch vụ nông nghiệp tập trung việc cung ứng vật tư đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…); bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống; trồng và chăm sóc rừng).

Đối với nhóm dịch vụ phi nông nghiệp sẽ sản xuất trang phục dệt kim, đan móc, sản phẩm truyền thống địa phương; điều hành tua du lịch (dịch vụ homestay, cồng chiêng, xoang; du lịch học đường); hỗ trợ tổng hợp (hồ bơi trẻ em, bảo hiểm xe máy, giặt mũ bảo hiểm…); xử lý và tiêu huỷ rác thải không độc hại (thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt).

Vừa thành lập, HTX ở Kon Tum đã thu hút hơn 600 thành viên tham gia - Ảnh 2.

Người dân, du khách tham quan, mua những mặt hàng nông sản của HTX Du lịch – Nông nghiệp xã Đăk Rơ Wa

HTX xây dựng kế hoạch phát triển thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (2023 - 2025) tập trung giảm chi phí sản xuất đầu vào và nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra; giai đoạn 2 (2025 – 2028) tập trung phát triển kênh phân phối. Dự kiến doanh thu trong năm 2023 gần 1,4 tỷ đồng, năm 2024 trên 2,1 tỷ đồng và năm 2025 gần 3,1 tỷ đồng.

Điểm nhấn đến hoạt động của HTX đó là sự xuất hiện của mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch học đường gắn ngành giáo dục.

Vừa thành lập, HTX ở Kon Tum đã thu hút hơn 600 thành viên tham gia - Ảnh 3.

Các sản phẩm thổ cẩm của HTX

Tiến sĩ Trần Minh Hải, Phó Hiệu trưởng trường Chính sách công và Phát triển nông thôn (thuộc Bộ NN&PTNT) - Cố vấn cho việc thành lập HTX cho biết, kỳ vọng lớn nhất của HTX là phát triển mạnh mô hình du lịch học đường. Cụ thể, khi các em học sinh đến du lịch ở các homestay của xã Đăk Rơ Wa sẽ được giới thiệu và trải nghiệm các sản vật phương. Qua đó, các sản phẩm nông sản của địa phương sản xuất sẽ được tiêu thụ tốt hơn.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem