Chủ đề nóng

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Nhà trọ miễn phí cũng... ế chỏng chơ

Tùng Anh Thứ bảy, ngày 02/07/2016 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thí sinh tỉnh nào thi ở tỉnh ấy - thay đổi của kỳ thi năm nay không chỉ khiến các chủ nhà trọ cho thuê kinh doanh bị thất thu mà mà thậm chí nhiều phòng trọ của các “Mạnh Thường Quân” sẵn sàng cho thí sinh ở miễn phí cũng... ế ẩm.
Bình luận 0

Hai chàng trai trẻ 9X cùng sinh năm 1992 là Nguyễn Văn Hưởng và Nguyễn Mạnh Hùng vốn có “máu” kinh doanh. Theo Nguyễn Văn Hưởng (quê Phúc Thọ), sau khi ra trường tích cóp được một số vốn, Hưởng và Hùng cùng nhau thuê căn nhà 53 Trần Đăng Ninh (Hà Nội) để khởi nghiệp.

Căn nhà nằm ngay mặt đường lớn sầm uất, vị trí đắc địa với 4 tầng khang trang, tầng 1 thuận tiện cho kinh doanh, các tầng trên hoàn toàn có thể cho thuê với giá 2-3 triệu đồng/tháng. Mỗi tầng có 1 phòng, có nhà vệ sinh và có nhà bếp đầy đủ ở phía dưới để gia đình các thí sinh thoải mái sinh hoạt.

Hai chàng trai trẻ 9X đã bỏ cả 2 ngày dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị cho thí sinh.

Ngày thuê xong nhà cũng là lúc kỳ thi đại học sắp gõ cửa, Hưởng quyết định dừng kế hoạch kinh doanh để nhường 4 tầng cho các thí sinh thi đại học. Hưởng đã kết nối với Hội Sinh viên VN, Thành đoàn HN đăng ký cho thí sinh trọ miễn phí từ lúc chuẩn bị làm thủ tục thi đến hết đợt thi.

Hưởng cho biết, tùy vào điều kiện mình có, em luôn cố gắng giúp đỡ người khác theo tâm niệm lá lành đùm lá rách. Em thấy mình cần phải sống tử tế. Mình có thể giúp ai trong khả năng thì mình giúp người đó.

Hai chàng trai trẻ 9X đã bỏ cả 2 ngày dọn dẹp nhà cửa, quét dọn lau chùi cửa sổ, chuẩn bị sẵn cả chiếu và quạt cho các thí sinh. Nhưng ngóng mãi mà chẳng thấy thí sinh nào đến nhận phòng trọ. Mãi đến chiều 1.7 mới có một  thí sinh từ Quốc Oai ra trọ miễn phí.

Căn nhà 4 tầng dành cho thí sinh ở miễn phí của Nguyễn Văn Hưởng vẫn trống không.

Tương tự, một địa điểm khác cho trọ miễn phí trong danh sách của Hội Sinh viên VN ở ngõ 165 Dương Quảng Hàm cũng ế ẩm. 5 năm liền là địa chỉ quen thuộc đón các thí sinh và người nhà đến ở trọ miễn phí, chủ nhà Trần Quang Hòa (số 27/49/165 Dương Quảng Hàm) cho biết, chưa năm nào vắng tanh và hiu hắt như năm nay. Ông đăng ký cho thuê trọ miễn phí với các tình nguyện viên trong CLB Tình nguyện viên Thủ đô từ những ngày cuối tháng 6 nhưng đến 1.7 vẫn không có thí sinh nào đến trọ.

Năm nào ông cũng dành 1,2 phòng trọ trống, quét dọn sạch sẽ để dành sẵn cho các thí sinh thi đại học ngoại tỉnh về Hà Nội. 4 năm trước, năm nào cũng nhộn nhịp người ra người vào. Thí sinh đi thi ông cũng ngóng đợi, sốt sắng hỏi han các gia đình đến ở miễn phí, coi như nhà mình. Nhưng năm nay thì khác quá, ông thấy như thiếu điều gì.

Ông bảo, muốn giúp đỡ người khác nhưng không giúp đỡ bằng nhà trọ nữa, sang năm sau ông sẽ nghĩ giúp bằng những việc khác, tùy theo điều kiện gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem