Lạ: Giá vàng tăng kỷ lục, chủ tiệm vàng rầu rĩ, sang sạp, trả quầy vì quá ế

Hồng Phúc Thứ tư, ngày 09/03/2022 14:27 PM (GMT+7)
Trong khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn và các tiệm vàng có tiếng hoạt động sôi nổi những ngày giá vàng tăng kỷ lục thì các tiệm vàng nhỏ lẻ lại vắng khách chưa từng thấy.
Bình luận 0


Tại các phố chuyên kinh doanh vàng ở TP.HCM như phố vàng bạc (quận 5), khu vực kinh doanh vàng ở chợ Thiếc (quận 11), chợ Bến Thành (quận 1), chợ Tân Định (quận 1), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… thị trường vàng rơi vào tình trạng hẩm hiu nhất nhiều năm qua.

Lạ: Giá vàng tăng kỷ lục, chủ tiệm vàng rầu rĩ, sang sạp, trả quầy vì quá ế - Ảnh 1.

Tiệm vàng vắng khách, chủ nhiều sạp tạm đóng, sang quầy tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh). Ảnh: Hồng Phúc

Bên hông chợ Tân Định, hàng loạt cửa hàng kinh doanh vàng vẫn sáng đèn từ sáng đến khuya nhưng hầu như rất vắng khách. Các cửa hàng có diện tích lớn, người bán nhiều hơn người mua.

Ảm đạm hơn nữa là tại chợ Bà Chiểu, khu vực kinh doanh vàng bạc đá quý nằm ngay lối ra vào chợ ở cổng chính. Hàng loạt hộ kinh doanh vàng đã trả sạp, tủ kính trống trơn hoặc phủ vải, bên trên bụi đóng lớp lớp.

Bà chủ tiệm vàng Kim Huệ tại chợ Bà Chiểu cho biết dịch Covid-19 hai năm qua, kinh tế khó khăn, người lao động chủ yếu chạy bữa ăn hàng ngày nên hầu như ít quan tâm đến vàng. Đó là lý do nhiều tiệm vàng kinh doanh sát chị trả sạp, không thiết tha ra chợ nữa.

Chứng kiến giá vàng tăng chóng mặt những ngày qua, vượt hơn 70 triệu đồng/lượng, sáng 8/3, giá vàng còn vượt 74 triệu đồng/lượng, dù là giới kinh doanh vàng nhưng các tiệm vàng này vẫn gần như không quá quan tâm, vì làm gì có khách đến giao dịch.

"Vàng càng sốt, giá càng cao thì là chúng tôi càng bán không được. Dịch Covid-19 ảnh hưởng làm ăn đã khó, nay vàng càng lên càng không ai đi mua sắm gì vì thực tế không có tiền. Vàng lên thì lên, chứ hiện vàng vẫn nằm trong tủ", bà chủ tiệm vàng Kim Huệ rầu rĩ. 

Nhiều chủ tiệm vàng chợ Bà Chiểu bỏ sạp dù giá vàng tăng kỷ lục. Video: Hồng Phúc

Hỏi nhiều chủ tiệm vàng khác, giá vàng tăng cao thì có khách không, hay có mừng không, mọi người đều chỉ lắc đầu ngao ngán.

Càng vào sâu bên trong, số lượng tiệm vàng đóng quầy càng nhiều hơn. Kinh doanh khó khăn, nhiều tiệm trả sạp, dời về nhà để tiết kiệm chi phí và không để mất thời gian ra chợ.

"Tôi bán ở đây đã hơn 20 năm, chưa bao giờ thấy cảnh kinh doanh vàng vắng hoe, ế ẩm như bây giờ", chủ một tiệm vàng cho hay. Hàng ngày, chị vẫn ra mở sạp nhưng thậm chí cả tuần không có khách đến mua hay bán, bất chấp giá vàng đang cao kỷ lục.

Lạ: Giá vàng tăng kỷ lục, chủ tiệm vàng rầu rĩ, sang sạp, trả quầy vì quá ế - Ảnh 2.

Giá vàng tăng kỷ lục nhưng nhiều tiệm vàng nhỏ thì hẩm hiu. Ảnh: Hồng Phúc

Sáng 9/3, giá vàng miếng SJC trong nước đã hạ nhiệt, mất mốc 74 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng 8/3 và neo ở mức trên 71 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng miếng SJC mua vào là 69,5 triệu đồng/lượng, bán ra 71,3 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua vào - bán ra 1,8 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận niêm yết giá giao dịch vàng miếng SJC tương tự Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn.

DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào 69 triệu đồng/lượng, bán ra 71,3 triệu đồng/lượng.

Các tiệm vàng nhỏ thường niêm yết giá vàng miếng SJC cao hơn so với các doanh nghiệp lớn nhưng với mức độ biến động liên tục trong ngày, hiện các tiệm vàng nhỏ đều dè chừng và đưa ra giá mua vào - bán ra có phần thấp hơn.

Giá vàng thế giới ngày 9/3 tăng mạnh 40 USD/ounce, lên 2.047 USD/ounce so với chiều 8/3. Giá kim loại quý thế giới đang tăng vọt theo căng thẳng giữa Nga - Ukraine. Chất xúc tác khiến giá vàng lên đỉnh nữa phải kế đến tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh nước này đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem