Chủ đề nóng

Lạ mà hay: Trồng bông điên điển Thái, "hái" 450 ngàn mỗi ngày

Phan Thị Thùy Trang (Trạm Khuyến nông Phụng Hiệp) Thứ bảy, ngày 06/04/2019 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Thơ, ở ấp Bình Hoà, xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã cải thiện nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình trong việc tận dụng nền đất ruộng làm lúa kém hiệu quả sang trồng bông điên điển Thái. Mỗi ngày thu nhập của gia đình từ 2.000m­­2 bông điên điển Thái được khoảng 450 nghìn đồng.
Bình luận 0

Trước đây, ở miền Tây nói chung và ở Hậu Giang nói riêng, muốn ăn bông điên điển phải đợi đến mùa lũ, mùa nước nổi, còn ngày nay tại bất cứ thời điểm nào trong năm thì cũng có thể thưởng thức loại bông đặc sản này.

Thời gian gần đây, với chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây trồng khác, ông Thơ đã suy nghĩ để tìm ra loại cây trồng hiệu quả thích hợp với mảnh đất ruộng chỉ không đầy 2.000m­­2 của mình.

Ông Nguyễn Văn Thơ đang thu hái bông điên điển Thái.

 Vì đất thì ít nên ông Thơ rất khó để đầu tư trồng những loại cây dài ngày khác, nhưng nếu để trồng lúa thì hiệu quả không cao cuộc sống gia đình ông rất bấp bênh, buồn thiu. Thế nên ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng cây bông điên điển Thái, có thể tận dụng nguồn lao động của gia đình khoảng 2-3 giờ hái bông vào lúc sáng sớm.

Bông điên điển hái xong, thương lái đến tận nhà thu mua nên ông không cần phải đem bán chọ và thời gian còn lại ông Thơ làm những công việc khác để tăng thêm nguồn thu nhập.

Bông điên điển Thái bông dài, to, cánh dày nên rất năng xuất, có lợi cho người trồng. Ảnh: TL.

Theo ông Thơ chia sẻ: bông điên điển Thái rất dễ trồng, có ưu điểm vượt trội so với giống bông điên điển địa phương như bông dài, to và dày nên rất nặng ký, ăn giòn. Đặc biệt, trồng bông điên điển Thái một lần thu hoạch liên tục đến cuối năm, hái bông mỗi ngày.

Chi phí đầu tư trồng bông điên điển Thái thấp khoảng 600-700 nghìn đồng/công (chưa tính chi phí hái). Với một công đất của mình ông Thơ trồng được gần 800 cây bông điên điển Thái. Mỗi ngày ông Thơ hái được khoảng 16 – 17 kg bông điên điển Thái, với giá bán dao động khoảng 28.000 đồng/kg thì mỗi ngày thu nhập của gia đình từ 2.000m­­2 bông điên điển Thái khoảng 450 nghìn đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí (phân, công hái, chi phí khác,...), ông Thơ còn lời khoảng 300 nghìn đồng/ngày.

Như vậy thời gian thu hoạch bông điên điển Thái trong 1 năm khoảng 10 tháng của gia đình ông Thơ rơi vào khoảng 90 triệu đồng/năm.

Ông Thơ chia sẻ thêm về kinh nghiệm trồng bông điên điển Thái: Cây bông điên điển Thái chỉ trồng một lần thu hoạch được suốt gần một năm cây mới tàn. Khi cây bông điên điển Thái không cho bông nữa chỉ cần chặt nhánh thì cây tiếp tục đâm tược và cho thu hoạch tiếp không cần phải trồng lại vào năm sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem