Lá rừng
-
Mùa nào thức ấy, rừng núi Sơn La luôn có sẵn những loại rau rừng, rau dại mọc hoang đem đến cảm giác ngon miệng, như: Lá vón vén (còn gọi là lá lồm, lá giang), rau bò khai, rau bờ rào, rau sắng, rau dớn... mỗi loại một vị. Rau rừng được chế biến thành nhiều món khác nhau, như: Nộm, nấu canh, xào...
-
Ngày nay, rau rừng hoang dại ở Bảy Núi (tỉnh An Giang) đã trở thành món ăn khoái khẩu. Hương vị ngọt ngào, thanh khiết của rau rừng thiên nhiên đã làm say lòng nhiều lữ khách. Đặc biệt, ở núi Cấm (cao trên 716m, thuộc vùng Tịnh Biên), với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu mát mẻ nên rau rừng, rau núi mọc quanh năm....
-
Anh Chu Văn Vần, chủ quán Đặc sản Tây Bắc ở phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) cho biết, hiện nay, rau nhíp là loại rau rừng làm ra nhiều món ăn lạ miệng, được nhiều khách hàng thành thị ưa thích. Thông thường, anh mua rau nhíp rừng từ vườn của bà con nông dân với giá khoảng 80.000 đồng/kg...
-
Bình Dương là tỉnh bình nguyên có nhiều kiểu địa hình, chuyển biến từ đồi núi thấp lượn sóng yếu đến thung lũng bãi bồi. Hệ sinh thái ở Bình Dương khá phong phú, đa dạng, thường xuyên xanh tươi, cung cấp cho con người nhiều loại rau rừng, củ rừng, rau dại để làm thức ăn ngon lành, bổ dưỡng...
-
Lá nhíp còn có tên gọi khác là lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm, là một trong những cây rau đặc sản ẩm thực núi rừng miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ nước ta, trong đó có đồng bào S'tiêng tỉnh Bình Phước tạo nên những món ăn đặc sản ngon lành và bổ dưỡng.
-
Lá nhíp là lá rừng, rau rừng mọc quanh năm ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ, trong đó có Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai. Rau nhíp vị ngọt nhẹ, béo bùi, làm ngon miệng, lá nhíp còn là món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng, và đặc biệt có tác dụng lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh, hàm lượng protein cao trong lá nhíp...
-
Ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Đắk Nông mang đậm dấu ấn của núi rừng. Đến đây, du khách nhất định phải thưởng thức qua các món ăn chế biến từ đọt mây rừng, lá rừng có tên lá bép – đều là sản vật núi rừng Đắk Nông…
-
Nếu có dịp đến chơi vùng trung du Phú Thọ, có một loại “đặc sản” vô cùng dân dã và mang đậm nét văn hóa ẩm thực nơi đây, đó là rau đắng cảy. Rau đắng cảy có thân nhỏ, cành gầy guộc, lá màu xanh ngắt.
-
Ở vùng trung du Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ), người dân từ bao đời nay, mỗi khi đến tiết trời mùa xuân không quên lên rừng hái lộc non một loại rau rừng, lá rừng. Đó là rau đắng cảy, món ăn đậm đà dư vị từ núi rừng.
-
Cây đọt mọt còn gọi là cây lá lụa, cây mót. Cây đọt mọt là một loại cây rừng mọc dại trong các rừng ngập mặn, rạch nước lợ. Ở Tây Ninh, nhiều gia đình đưa loại cây rừng làm rau này về vườn trồng và hái lá bán đắt hàng.