Đây là các loài rau rừng đặc sản, dân Sơn La làm món lạ, nếm vài đũa ngon hơn mâm cao cỗ đầy

Thứ hai, ngày 24/06/2024 13:09 PM (GMT+7)
Mùa nào thức ấy, rừng núi Sơn La luôn có sẵn những loại rau rừng, rau dại mọc hoang đem đến cảm giác ngon miệng, như: Lá vón vén (còn gọi là lá lồm, lá giang), rau bò khai, rau bờ rào, rau sắng, rau dớn... mỗi loại một vị. Rau rừng được chế biến thành nhiều món khác nhau, như: Nộm, nấu canh, xào...
Bình luận 0

Từ lâu, văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La được biết đến với những món ăn đặc sản mang hương vị của núi rừng. 

Trong đó, các món ăn từ rau rừng, không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của đồng bào vùng cao, góp phần làm phong phú ẩm thực của vùng miền.

Mùa nào thức ấy, rừng núi luôn có sẵn những loại rau ngon, như: Lá vón vén (còn gọi là lá lồm, lá giang), rau bò khai, rau bờ rào, rau sắng, rau dớn... mỗi loại một vị. 

Rau rừng được chế biến thành nhiều món khác nhau, như: Nộm, nấu canh, xào... Ngoài các món chế biến chín, nhiều loại lá rừng được bà con sử dụng để ăn ghém trong bữa ăn như, lá chát, lá nhội, lá dổi...

Chị Đèo Thị Dinh, bản Lầu, phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La), cho biết: Tùy vào mùi vị của từng loại rau rừng, lá rừng mà được chế biến theo cách khác nhau. 

Đối với lá vón vén, thường sử dụng để nấu canh đuôi bò; rau sắng (còn gọi là rau mì chính, rau ngót rừng do có vị ngọt mát) thường được nấu canh thịt; rau bò khai, rau dớn được xào tỏi hoặc xào thịt bò. 

Một món ăn phổ biến đó là nộm rau rừng, nhiều loại rau rừng, lá rừng khác nhau được luộc chín tới, vớt ra để nguội, sau đó giã thêm tỏi, ớt, gừng, mắc khén và cho thêm bột canh rồi trộn đều lên là dùng ngay và được nhiều thực khách ưa thích.

Đây là các loài rau rừng đặc sản, dân Sơn La làm món lạ, nếm vài đũa ngon hơn mâm cao cỗ đầy- Ảnh 1.

Món rau rừng nộm măng-một trong những món đặc sản đất Sơn La.

Mùa này, dạo quanh các chợ Rặng Tếch, 308, 7/11 ở Thành phố Sơn La thường gặp những rổ rau rừng của bà con nhặt sạch bày bán. 

Tại nhiều nhà hàng, quán ăn, homestay trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đưa các món rau rừng vào thực đơn để giới thiệu đến du khách.

Bà Quàng Thị Chúng, chủ quán ăn Huyền Trang, bản Mé Ban, phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La), cho biết: Món rau đặc trưng của quán là canh vón vén nấu với đuôi bò. 

Đuôi bò được làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, ninh trên bếp than cho đến khi nhừ rồi cho lá vón vén đã vò vào nấu chín. 

Món canh rau rừng nấu với đuôi bò này có vị chua thanh của lá vón vén, vị thơm ngậy và giòn của đuôi bò nên rất dễ ăn và bổ dưỡng.

Chị Thân Thị Thu Hiền, du khách tỉnh Thanh Hóa ấn tượng với các món rau rừng. Chị Hiền chia sẻ: Tôi đã được ăn các loại rau sắng, rau dớn, rau bờ rào chế biến theo kiểu nộm và xào tỏi. Các món rau khiến tôi thật sự cảm nhận được hương vị của núi rừng. Tôi hy vọng sẽ còn có cơ hội được khám phá nhiều hơn về văn hóa ẩm thực của bà con vùng cao Sơn La.

Đến với Sơn La, bên cạnh các món ăn như thịt trâu gác bếp, cá nướng, cơm lam, xôi ngũ sắc... du khách đừng quên thưởng thức các món ăn từ rau rừng để cảm nhận hương vị phố núi Tây Bắc thêm trọn vẹn.


Huyến Trăng (Báo Sơn La)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem