Lá rừng màu đồng hung, hàm lượng protein cao, bà đẻ ăn khỏe người, ở Đồng Nai là rau đặc sản

Vườn quốc gia Cát Tiên Thứ ba, ngày 12/12/2023 05:14 AM (GMT+7)
Lá nhíp là lá rừng, rau rừng mọc quanh năm ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ, trong đó có Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai. Rau nhíp vị ngọt nhẹ, béo bùi, làm ngon miệng, lá nhíp còn là món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng, và đặc biệt có tác dụng lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh, hàm lượng protein cao trong lá nhíp...
Bình luận 0

Lá nhíp-một loại lá rừng, rau rừng còn có tên gọi khác là lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm.

Lá nhíp, rau nhíp là một trong những cây rau rừng đặc sản trong ẩm thực núi rừng miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ nước ta.

Lá nhíp, rau nhíp rừng tạo nên những món ăn đặc sản ngon lành và bổ dưỡng.

Lá rừng màu đồng hung, hàm lượng protein cao, bà đẻ ăn khỏe người, ở Đồng Nai là rau đặc sản - Ảnh 1.

Lá nhíp-rau nhíp non có màu đồng hung. Những lộc non rau nhíp màu đồng hung và những lá non xanh mướt cho vị ngọt nhẹ, béo bùi. Lá nhíp, rau nhíp có hàm lượng protein cao, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, có tác dụng lợi sữa đối với phụ nữ sau sinh.

 Bao đời nay, mỗi khi lên rẫy lên nương, đồng bào dân tộc thiểu số thường tranh thủ làm xong việc đồng áng để tìm thêm mớ tép suối, nắm rau rừng về làm tươi mâm cơm nhà. 

Ở vùng huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, bà con dân tộc Châu Mạ, người S’tiêng đã quen thuộc với hương vị cây măng, đọt mây, lá nhíp, dớn choại, cà đắng… 

Ngày nay, xu thế phát triển du lịch sinh thái tại khu vực vùng đệm Vườn quốc gia Cát Tiên, việc du khách tìm đến huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) nghỉ dưỡng, khám phá rừng, tìm hiểu văn hóa bản địa đã đưa các món rau quả rừng nơi đây thành đặc sản được nhiều người thưởng thức.

Cây rau nhíp còn có tên gọi khác là cây lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm. Nhíp là loại cây rừng, cây dại cỡ nhỏ, thấp, dạng dây leo chuyển hóa thành gỗ, thường mọc ở bìa rừng, nơi ẩm thấp.

Cây rau nhíp, lá nhíp là một trong những loài rau rừng có thể tìm gặp không chỉ ở rẻo đất cuối cùng của địa phận tỉnh Đồng Nai mà còn tản mác tại nhiều tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ, như Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Phước, Bình Thuận và Côn Đảo… 

Hiện nay, cây lá nhíp cũng đã được trồng thành công ở nước ta và bắc Ấn Độ, Myanmar, Indonesia và bán đảo Mã Lai ở độ cao 200 – 900m so với mực nước biển.

Cây rau nhíp là loài cây thân gỗ mảnh (thân trườn phát triển từ dây leo), kích thước từ nhỏ đến trung bình, thân cao từ 5 – 20m và có nhiều nhánh. 

Lá nhíp thuộc loại thường xanh, lá đơn mọc đối, không có lá kèm, mép lá nguyên, gân lá lông chim, dài 8 – 20cm và rộng 3 – 10cm; lúc mới mọc có màu đồng, khi trưởng thành có màu lục sẫm và bóng mặt, có mũi nhọn ở chóp, thon dẹp dần ở gốc, gân lá 5-7 cặp dính nhau...

Lá nhíp có hình dạng, kích thước gần giống với lá chôm chôm, lá nhãn. Hoa có cấu tạo hoa nguyên thủy dạng nón, đơn tính khác gốc.  

Quả nhím giống như quả hạch, hình bầu dục, dài 2 – 5cm, có mũi ngắn, lấm tấm lông như nhung, lúc non màu vàng, rồi chuyển dần sang màu đỏ, tới tía khi chín, chỉ có một hạt trong mỗi quả. – theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Phước.

Lá nhíp mọc quanh năm. Thời điểm lá nhíp ngon nhất là sau khoảng 5 – 6 trận mưa đầu mùa khiến đọt mầm bung nở, tươi mát nhất. 

Những lộc nhíp non màu đồng hung và những lá non xanh mướt cho vị ngọt nhẹ, béo bùi, không chỉ làm ngon miệng thực khách, mà lá nhíp còn là món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng.

Và đặc biệt, lá nhíp, rau nhíp có tác dụng lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh. 

Nghiên cứu cho biết lá nhíp giàu dưỡng chất, hàm lượng protein cao, nhiều khoáng chất và vitamin A, vitamin C và có một lượng đường nhất định, tất cả hòa quyện mang tới hương vị dẻo thơm, béo bùi và hậu vị đậm đà cho món ăn.

Lá rừng màu đồng hung, hàm lượng protein cao, bà đẻ ăn khỏe người, ở Đồng Nai là rau đặc sản - Ảnh 2.

Các món ăn ngon, trong đó có món rau nhíp, lá nhíp...

Đã từ rất lâu, người đồng bào dân tộc Châu Mạ, S’Tiêng, người M’Nông… dùng lá nhíp để xào, nấu canh với cá suối, tép suối, nhúng lẩu, là nguyên liệu chính nấu món canh thụt….

Chính rau nhíp, loại lá rừng ngon, bổ dưỡng đã tạo ra những món ăn dân dã nổi tiếng vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. 

Ngày nay, khai thác hái lượm từ rừng mãi khiến lá nhíp mọc dại ngày càng khan hiếm, nguồn rau nhíp trồng ngon không kém đã góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Đặc biệt việc trồng rau rừng, trong đó có trồng rau nhíp của người dân ở các xã vùng đệm tiếp giáp các cánh rừng, các vườn quốc gia, giúp giảm tình trạng khai thác tài nguyên rừng.

Điều này đã giúp đáp ứng được nhu cầu thưởng thức những món ăn tươi xanh, đậm đà hương vị thiên nhiên từ rau rừng, lá rừng của du khách từ nhiều tỉnh thành khác trên cả nước và cả du khách nước ngoài.

Đến với Vườn quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), đĩa lá nhíp xào tỏi, xào thịt bò hay lòng gà, tô canh lá nhíp nấu tép đồng, hay rổ lá tươi nõn nhúng lẩu cá lăng sông.

Còn nhiều món ăn hấp dẫn khác ở Vườn quốc gia Cát Tiên như đọt mây, măng tươi, rau cánh bướm, các loại cá suối nhỏ chiên giòn cuốn rau rừng, là những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực đặc sản xứ non ngàn, tuy dân dã đơn sơ nhưng lại rất thơm ngon và bổ dưỡng, ai ai đến đây cũng nên một lần thưởng thức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem