Chủ đề nóng

Lad - câu chuyện về phẩm giá của một con chó

Mai An Thứ sáu, ngày 25/12/2015 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải ngẫu nhiên cuốn tiểu thuyết “Lad- câu chuyện về phẩm giá của một con chó” lại trở thành hiện tượng, được dịch ra 6 thứ tiếng với số lượng phát hành lên tới hơn 1 triệu ấn phẩm trên toàn thế giới.
Bình luận 0

Riêng nhà xuất bản Duttonn đã in lại tới hơn 70 lần cuốn sách này, nhiều bộ phim lấy cảm hứng từ cốt truyện “Lad- A dog” được đón nhận nồng nhiệt.

Lad không phải là một nhân vật hư cấu mà là chú chó đã từng có mặt trên đời với 16 năm sống một cuộc đời kiêu hãnh, sở hữu một tâm hồn thuần chủng và trái tim quả cảm. Qua đời năm 1918 nhưng ngôi mộ của Lad trong tòa lâu đài ở New Jersey (Mỹ) vẫn có hàng vạn lượt người đến viếng thăm, để nghiêng mình bày tỏ sự ngưỡng mộ với một CHÚ CHÓ mà danh từ đáng được viết hoa, giống như khi ta thường viết hoa chữ con người để tôn kính một ai đó. Lad qua những trang văn tràn đầy xúc cảm của nhà văn Albert Paysown Terhune và bản dịch nghiêm túc, kỹ lưỡng, chỉn chu của dịch giả Vũ Danh Tuấn hiện lên như một bức chân dung đẹp nhất về một chú chó thuần chủng Ê-cốt.

Lad thuần chủng từ thể xác tới tâm hồn, Lad cho chúng ta một câu chuyện cảm động về phẩm giá. Sự ngay thẳng, chính trực, quả cảm, tình thương yêu và lòng nhẫn nại của Lad sẽ có vô số người phải học từ chú chó này. Lad bênh vực kẻ yếu, xả thân chống lại kẻ xấu, bảo vệ và yêu quý những đứa trẻ đáng thương vô điều kiện. Lad ghét những trò giả dối tầm thường, những cuộc thi vô bổ rỗng tuếch. Lad thuộc về tòa nhà bên hồ nước trong với hương thơm của cỏ cây, thuộc về một cuộc sống với đen trắng rõ ràng, tốt xấu phân minh, yêu ghét rành rọt. Không ai có quyền mang Lad ra khỏi thế giới ấy ngoại trừ cái chết, và Lad đã ra đi với tư thế ngẩng cao đầu của một vị Vua trong giang sơn của mình.

Hiếm có cuốn sách nào về loài vật lại cuốn hút đến thế, đến nỗi người đọc không thể rời mắt, không muốn gấp lại mà chỉ muốn song hành với Lad trong suốt cuộc đời của chú. Những trang viết nghẹt thở về lần bị lạc của Lad ở thành phố lớn với một cái rọ mõm đau đớn. Những trang viết ấm nóng hừng hực về những cuộc giao tranh của Lad với kẻ xấu đến từ thế giới loài người và kẻ thù đến từ đồng loại khiến độc giả không thể dứt ra.

Cuộc đời 16 năm của Lad giá trị nhất ở chỗ, nó đã truyền cảm hứng cho những ai đọc cuốn sách về Lad, để lắng nghe từ trong cõi sâu thẳm một tiếng gọi vĩnh cửu của phẩm giá, lương tri và tính thiện. Chắc hẳn nhiều độc giả, trong đó có tôi, đã ước ao được sống một cuộc đời như Lad, khi gấp những trang cuối cùng của cuốn sách lại rồi, cái tên Lad vẫn vang lên như một nốt nhạc âu yếm trong tim.    

“Lad- câu chuyện về phẩm giá của một con chó” dày gần 400 trang, sách do NXB Văn học ấn hành, đáng giá từng xu với những giá trị đẹp mà nó đem lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem