Chủ đề nóng

Lãi 30 triệu đồng/ha lúa

Thứ năm, ngày 13/01/2011 07:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Năm nay bà con trồng lúa vụ này trúng mùa, được giá bởi năng suất thu hoạch bình quân từ 6-7 tấn/ha. Ngay đầu vụ, thương lái đến tận ruộng thu mua lúa tươi với giá từ 5.500 - 5.600 đồng/kg.
Bình luận 0

Trong mấy ngày qua, bà con trồng lúa đông xuân sớm ở một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL như: TP. Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu… bắt đầu thu hoạch. Có thể nói năm nay bà con trồng lúa vụ này trúng mùa, được giá bởi năng suất thu hoạch được bình quân từ 6 - 7 tấn/ha. Điều phấn khởi nữa là ngay đầu vụ, thương lái đến tận ruộng thu mua lúa tươi với giá từ 5.500 - 5.600 đồng/kg.

 
Nông dân Bạc Liêu bán lúa đông xuân ngay tại ruộng cho thương lái.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - một thương lái thu mua lúa lâu năm ở tỉnh Hậu Giang cho biết: "Hiện nay giá lúa thường đã phơi khô dao động khoảng 6.000 - 6.100 đồng/kg, lúa hạt dài từ 6.250 - 6.300 đồng/kg. Giá lúa từ hơn 1 tháng vẫn luôn ổn định và có chiều hướng tăng". Theo ông Hồng, hiện nay ở khu vực ĐBSCL mới vừa gieo sạ nên lượng lúa không nhiều, một số vùng có lúa đông xuân sớm bán giá khá cao nên nông dân có lãi lớn.

Theo tìm hiểu của NTNN, hiện tại nông dân trồng lúa ở các tỉnh ven biển như: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang… đang thu hoạch lúa với năng suất và giá đều tăng cao hơn năm trước nên rất có lợi cho nông dân. Tại Bạc Liêu, nông dân đã thu hoạch hơn 10.000ha lúa thu đông sớm với năng suất trên 5 tấn/ha.

Giá bán hiện nay trên 6.000 đồng/kg, nên người trồng lúa có lãi hơn 25 triệu/ha, có nơi đạt 30 triệu/ha. Với mức thu họach và giá bán như trên, người trồng lúa được lãi cao nhất so nhiều năm qua. Ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện còn 20.000ha lúa đông xuân sớm sắp thu hoạch lọt vào thời giá cao, rất có lợi cho nhà nông…

Cũng trong mấy ngày qua, có rất nhiều thương lái đổ xuống miệt Gò Quao, Vĩnh Thuận (Kiên Giang), Hồng Dân (Bạc Liêu), Phụng Hiệp ( Hậu Giang) và vùng biên giới Campuchia để thu mua lúa phục vụ cho các doanh nghiệp xuất khẩu và cả thị trường nội địa. Chính vì nhu cầu này mà trong thời gian sắp tới giá lúa sẽ tiếp tục tăng và nông dân sẽ có lãi hơn nữa…

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem