Chủ đề nóng

Lai Châu: Cuộc sống mở mắt, hồi sinh sau cơn "đại hồng thuỷ"

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 29/09/2018 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơn mưa lũ lịch sử ngày 27.6 được ví như "đại hồng thuỷ" ở bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã vùi lấp 28 ngôi nhà. Sau lũ, những ngôi nhà lắp ghép đã được dựng lại và cuộc sống nơi đây như đang mở mắt, hồi sinh. Trẻ em được đến trường; cuộc sống của bà con nơi đây dẫu còn khó khăn nhưng đã dần ổn định...
Bình luận 0

Vào ngày 27.6, đã xảy ra mưa lớn gây sạt lở đất đá, vùi lấp toàn bộ 28 ngôi nhà của bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ. Chỉ sau một đêm, nhà cửa, tài sản của người dân đều bị vùi chôn dưới bùn đất, tất cả đều rơi vào cảnh tay trắng. Điều may mắn nhất là nhờ được cảnh báo kịp thời nên cả bản Sáng Tùng không có thiệt hại về người. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng chia sẻ những khó khăn với bà con nơi đây, đời sống của bà con đã cơ bản được đảm bảo tại nơi ở mới.

Từ thời điểm xảy ra mưa lũ gây lũ quét, lũ ống đến nay đã được 3 tháng.  Với tinh thần vượt khó của bà con dân bản, cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, bản mới được dựng lên cuộc sống của người dân đã từng bước ổn định.

Trận mưa lũ ngày 27.6 vừa qua, đã trôn vùi  28 ngôi nhà của người dân bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ

Được biết ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước theo quy định là 30 triệu đồng/hộ.Trong thời gian qua, đã có hàng trăm các đoàn từ thiện, các nhà hảo tâm trong cả nước vượt hàng trăm km đường ghập ghềnh, khó khăn tới thăm hỏi, tặng quà bà con bản Sáng Tùng sau thiên tai. Bình quân mỗi hộ trong bản đã nhận được sự ủng hộ khoảng hơn 80 triệu đồng cùng nhiều đồ dùng thiết yếu khác. Ngoài ra mỗi hộ được hỗ trợ hơn 3 tạ xi măng để làm nền, xây dựng các công trình phụ trợ.

Ông Giàng Chá Tủa, bản Sáng Tùng, không giấu được niềm súc động cho biết: “Nhà của bà con chúng tôi ở bản cũ đều bị đất đá vùi lấp hết rồi, tài sản bao nhiêu năm tích cóp giờ đã trắng tay. Chúng tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, nhu yếu phẩm, tiền làm nhà mới tại bản mới. Giờ đây, chúng tôi đã có chỗ ở ổn định, chúng tôi sẽ cố gắng trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo tại nơi ở mới”.

Cùng chung niềm vui với anh Giàng Chá Tủa, khi được đến sinh sống tại bản mới anh Hạ A Pè, cho hay: "Nơi ở mới bảo đảm an toàn, tôi không còn lo lắng mỗi khi trời mưa lớn như nơi ở cũ nữa. Chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu gây dựng lại cuộc sống tại nơi bản mới này.

Nhà văn hóa tại điểm bản mới Sáng Tùng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng và cũng là nơi  dành cho các em học sinh học tạm thời.

Từ khi thoát khỏi lưỡi hái của "Thần chết" sau trận mưa lũ, bà con bản Sáng Tùng ngày càng thêm gắn kết, cùng nhau chung tay gây dựng nơi ở mới. Điều đó thể hiện rõ qua việc dựng nhà, khi  nghe thông tin Nhà nước, nhà hảo tâm hỗ trợ  xi măng và tiền để làm nhà, các hộ dân đã bàn bạc thống nhất dùng vật liệu thay thế khác để làm nhà, như xây gạch, dựng khung sắt, mái lợp bằng tôn, chứ không vào rừng lấy gỗ dựng nhà. Vì bà con hiểu ra rằng, phải giữ rừng, bảo vệ rừng thì mới hạn chế được lũ quét, lũ ống. Một số hộ khác thì tận dụng gỗ từ nhà đã sập về dựng lại, rồi hỗ trợ nhau công dựng nhà, nhờ đó tiến độ làm nhà cũng được đẩy nhanh. Hiện tại cả bản đã có hơn 20 hộ làm xong nhà kiên cố, đảm bảo để ổn định cuộc sống.

Các lực lượng dân quân tự vệ và đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân dựng lại nhà tại nơi ở mới.

Anh Hạ A Binh, Trưởng bản Sáng Tùng, cho hay: "Các hộ dân  trong bản đã có nơi ăn ở ổn định và đã yên tâm. Chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp nhanh chóng làm đường bê tông trong bản; lắp điện để bà con có điều kiện sinh hoạt và phát triển sản xuất. Đồng thời xây trường mầm non để các cháu trong bản đến trường vì các cháu vẫn đang phải học tạm.

Vào những ngày đầu năm học mới 2018 – 2019, các thầy cô giáo điểm trường đã  đến từng nhà dân trong bản mới, để vận động và đón học sinh tới trường, tới lớp học tạm. Nhờ sự tận tâm của các thầy cô mà vào đầu năm học mới, các con em trong bản đã đến lớp học đầy đủ. Không chỉ chăm sóc cho các em học sinh và dạy chữ, các thầy cô giáo còn giúp bà con dựng nhà mới.

Nhiều ngôi nhà mới kháng trang đã được hồi sinh tại vùng vùng rốn lũ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu).

Ông Sùng A Binh, Chủ tịch UBND xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ cho biết: Hiện nay, xã vẫn đang cùng các lực lượng công an xã, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên đến giúp dân dựng xong nhà ở. Về cơ sở vật chất, huyện đã đầu tư xây dựng cho bản một công trình nhà văn hóa, hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Về điểm trường mầm non và đường bê tông nội bản thì dự kiến trong tháng 11.2018 sẽ tiến hành đầu tư xây dựng. Cơ bản đến nay, đời sống của bà con đã bước đầu ổn định và tin tưởng vào chú trương của Đảng, Nhà nước, xây dựng cuộc sống mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem