Chủ đề nóng

Lãi suất đồng loạt giảm từ 18.3

Thứ ba, ngày 18/03/2014 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo chiều 17.3 ở Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách – Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết sẽ điều chỉnh các mức lãi suất chủ chốt kể từ ngày 18.3.
Bình luận 0
Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 7%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Cùng với đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,5%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Song song với việc cắt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 9%/năm xuống 8%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 10%/năm xuống 9%/năm.

Đây là lần điều chỉnh lãi suất đầu tiên trong năm 2014 của cơ quan điều hành. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đây là bước giảm lãi suất phù hợp với diễn biến của thị trường. Trong 8 lần điều chỉnh trước, các quyết định cắt giảm lãi suất đều được đưa ra một cách thận trọng, chỉ khi “nắm chắc” được tỷ lệ lạm phát, nhằm hạn chế những xáo trộn và rủi ro trên thị trường.

“Quyết định điều chỉnh lãi suất lần này cũng vậy, diễn ra trong bối cảnh lạm phát được kiềm chế ở mức thấp; thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo trước và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ; lãi suất, tỷ giá và thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tiếp tục tăng cao...” - đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định.
Phương Hà (Phương Hà)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem