Bệnh nhân là nữ, 60 tuổi trú tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Bệnh nhân khởi phát bệnh từ ngày 22.1 với các triệu chứng sốt. Tuy nhiên, đến ngày 27.1, sau khi bị khó thở, sốt cao, bệnh nhân mới nhập viện Đa khoa tỉnh An Giang và tử vong sau một ngày điều trị. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng đã được Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm, khẳng định dương tính với cúm
A/H5N1.
Không buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc.
TS Trần Đắc Phu cho biết, qua điều tra dịch tễ ca bệnh cho thấy, bệnh nhân đã giết mổ vịt bị chết không rõ nguyên nhân. Tại khu vực sinh sống của gia đình bà cũng có gà, vịt bị ốm, chết. Cục Y tế dự phòng cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm y tế huyện Thanh Bình - nơi bệnh nhân sinh sống, điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, theo dõi người tiếp xúc, đến nay sau 14 ngày kể từ ngày khởi phát không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.
Như vậy, đây là ca tử vong thứ 2 do cúm gia cầm A/H5N1 trong năm 2014. Trường
hợp tử vong trước đó là một nam giới, 52 tuổi, trú tại Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Bệnh nhân này đã tử vong sau 8 ngày có dấu hiệu bệnh. Bệnh nhân này có giết mổ, ăn thịt vịt và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm không rõ nguyên nhân.
Theo TS Phu, để chủ động phòng chống dịch cúm
A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, người dân không ăn và giết mổ gia cầm ốm chết, không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có dấu hiệu cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến tiếp xúc, ăn thịt gia cầm cần đến viện sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.
Diệu Linh (Diệu Linh )
Vui lòng nhập nội dung bình luận.