Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Chi 2.000 tỷ đồng giúp hộ nghèo tiếp cận dịch vụ an sinh

Thứ ba, ngày 06/08/2019 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh lâm Đồng sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 nhằm hạn chế tái nghèo, góp phần mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản.
Bình luận 0

Đầu tư cho huyện nghèo

Lâm Đồng là một tỉnh thuộc khu vực Nam Tây Nguyên, với dân số hơn 1,3 triệu người, mật độ dân số khoảng 125 người/km2, dân số nông thôn chiếm đến 61%. Hiện nay, địa phương có trên 30 dân tộc khác nhau cư trú và sinh sống, đông nhất là người Kinh, tiếp đến là người K’Ho, Mạ, Nùng, Tày, Hoa, Churu…

Nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng đã quyết định sử dụng 2.162,6 tỷ đồng để thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020.

Một trong những mục tiêu của chương trình giảm nghèo bền vững là tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản. Ảnh: V.L

"Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 nhằm hạn chế tái nghèo, góp phần mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là ở các địa bàn nghèo nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản”.

Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Đam Rông không chỉ là huyện nghèo của tỉnh mà còn là huyện nghèo của cả nước (huyện 30a). Chính vì vậy, Đam Rông đã được chọn thí điểm triển khai Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững. 

Đam Rông đã được Lâm Đồng ưu tiên để tăng cường cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và dân sinh. Cụ thể, các tiểu dự án như hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng huyện nghèo Đam Rông, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện, hỗ trợ cho lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đi lao động có thời hạn tại nước ngoài của Chương trình 30a đều được tập trung cho huyện.

Ông Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lâm Ðồng cho biết: “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 nhằm hạn chế tái nghèo, góp phần mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản”.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh

Theo thống kê của Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng thì đầu năm 2011, số hộ nghèo toàn tỉnh là 34.578 hộ. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh còn 9.046 hộ nghèo. Những con số này cho thấy tính hiệu quả, bền vững trong việc triển khai chương trình giảm nghèo ở địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan nhằm phấn đấu đến 2020 cơ bản không có gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo; không còn gia đình chính sách thuộc diện hộ cận nghèo và cơ bản giải quyết nhà ở đối với hộ người có công đang khó khăn về nhà ở.

“Lâm Đồng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh theo mục tiêu đã đề ra. Cụ thể, tỉnh sẽ tập trung giảm nghèo bền vững đối với đối tượng nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em. Bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015” - ông Dũng cho biết.

Văn Long
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem