Lâm Đồng: Khuyến cáo không xây mới công trình, trồng cây lâu năm trong quy hoạch cao tốc Tân Phú - Liên Khương

Văn Long Thứ sáu, ngày 01/04/2022 14:15 PM (GMT+7)
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố có hai tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương đi qua khuyến cáo người dân không xây dựng mới công trình, trồng cây lâu năm ảnh hưởng đến phương án thu hồi, giải phóng mặt bằng.
Bình luận 0

Ngày 1/4, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Di Linh, Đức Trọng, Bảo Lâm và TP.Bảo Lộc khẩn trương rà soát, đề xuất quy hoạch quỹ đất hai bên tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương đi qua để phát triển kinh tế, xã hội.

Đồng thời, tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các huyện, thành phố trên vận động, khuyến cáo người dân trong khu vực, phạm vi cần thu hồi dự án không xây dựng mới công trình, vật kiến trúc hoặc trồng cây lâu năm làm ảnh hưởng đến phương án thu hồi, giải phóng mặt bằng trong thời gian tới.

Lâm Đồng: Khẩn trương rà soát quy hoạch quỹ đất hai bên tuyến cao tốc - Ảnh 1.

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố có cao tốc đi qua khẩn trương rà soát, đề xuất quy hoạch quỹ đất hai bên để phát triển kinh tế, xã hội.

Hiện, UBND huyện Bảo Lâm đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND các xã Lộc Tân, Lộc An, Lộc Quảng thực hiện yêu cầu trên của tỉnh Lâm Đồng.

Được biết, tuyến cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc có chiều dài 66km, kinh phí thực hiện dự án khoảng 16.220 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước chiếm 6.500 tỷ đồng, hoàn vốn trong hơn 20 năm.

Trong khi đó, đoạn Bảo Lộc – Liên Khương có chiều dài toàn tuyến 73,5km với 4 làn xe, chiều rộng 17m ở giai đoạn đầu, giai đoạn mở rộng nền đường tuyến cao tốc sẽ tăng lên 24,7m. Tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ khoảng 11.311 tỷ đồng. Dự kiến, tuyến cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương sẽ khởi công xây dựng trong năm 2022, hoàn thành cùng lúc với tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc.

Lâm Đồng: Khẩn trương rà soát quy hoạch quỹ đất hai bên tuyến cao tốc - Ảnh 2.

Mô phỏng mặt đường tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc.

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo phương thức đối tác công tư.

Bên cạnh đó, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đã điều tra, kiểm kê tổng diện tích 486ha rừng. Số diện tích rừng trên thuộc địa giới hành chính các xã Lộc Thanh, phường Lộc Phát của TP.Bảo Lộc; các xã Lộc An, Lộc Đức của huyện Bảo Lâm; các xã Đinh Lạc, Đinh Trang Hoà, Gia Hiệp, Liên Đầm, Tân Châu, Tân Nghĩa, Tam Bố của huyện Di Linh và các xã Hiệp Thạnh, Liên Hiệp, Ninh Gia, N’Thol Hạ, Phú Hội, Tân Hội, thị trấn Liên Nghĩa của huyện Đức Trọng.

Từ kết quả điều tra, thẩm định của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, liên danh nhà đầu tư sẽ có cơ sở để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu xin chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác và các thủ tục khác có liên quan để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương theo phương thức đối tác công tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem