Chủ đề nóng

Đột phá trong BHXH tự nguyện nhờ đa dạng hình thức tuyên truyền

Quỳnh Anh Thứ bảy, ngày 03/10/2020 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
8 tháng đầu năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã tăng 3.200 người tham gia BHXH tự nguyện so với năm 2019, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh lên hơn 10.000 người. Đây không phải là con số dễ dàng đối với tỉnh miền núi.
Bình luận 0

Mỗi tháng "ra quân" tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT 1 lần

Tìn từ BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, BHXH tỉnh vừa có kế hoạch tổ chức đợt ra quân tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trong 5 tháng cuối năm 2020 và công văn số 1344/BHXH-TT&PTĐT ngày 26/8/2020 của BHXH tỉnh Lâm Đồng về việc điều chỉnh thời gian tổ chức đợt ra quân tháng 9/2020. 

Ngày 26/9 vừa qua, toàn BHXH tỉnh  Lâm Đồng sẽ tổ chức đợt ra quân thứ 2 trong tháng 9 và là đợt ra quân thứ 8 trong năm 2020 nhằm tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho nhân dân trong toàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm 2020, xác định dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất hiệp trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã vạch ra kế hoạch để ứng phó. Trong đó, chú trọng triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng.

Lâm Đồng: Tăng 3.200 người tham gia BHXH tự nguyện nhờ đa dạng hình thức tuyên truyền - Ảnh 1.

Một lễ ra quân tại BHXH huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng

8 tháng đầu năm, BHXH tự nguyện  trong toàn tỉnh đã đạt trên 10.000 người, tăng so với năm 2019 là 3.200 người tăng 149%. (Trong năm 2018 mới chỉ có 1.939 người tham gia, vì vậy so với năm 2018 tăng 523%). 

BHXH tỉnh Lâm Đồng cũng đa dạng hóa hình thức tuyên truyền với nhiều kênh tuyên truyền, tiếp cận tới nhiều đối tượng như: ra quân tuyên truyền liên tục tháng ít nhất 1 lần, vận động người dân trực tiếp qua các hội nghị đối thoại, tổ dân phố, thực hiện tuyên truyền trên trang fanpage BHXH tỉnh, live stream chính sách, thực hiện chương trình Radio Truyền thông... 

Riêng trang fanpage BHXH tỉnh Lâm Đồng có hơn 1.900 người theo dõi với tên miền “https://www.facebook.com/bhxhlamdong” đã luôn được BHXH tỉnh thông tin kịp thời những chính sách BHXH, BHYT đến với người dân tại tỉnh nói riêng và người dân cả nước theo dõi trang fanpage BHXH tỉnh.

Bên cạnh việc đăng tin tức thường xuyên, kịp thời đội ngũ biên tập viên của Trang cũng đã trả lời nhanh chóng những câu hỏi mà người dân gửi đến… Đặc biệt Lãnh đạo BHXH tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo việc thực hiện livestream trực tiếp chính sách BHXH, BHYT cho người dân.

Ngày 11/9, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức đợt tuyên truyền trực tiếp đầu tiên qua kênh livestream trang fanpage BHXH tỉnh. Qua đó đã tuyên truyền, vận động người dân về chính sách BHXH tự nguyện, thực hiện tặng quà cho người dân khi tham gia BHXH tự  nguyện trực tiếp qua buổi livestream.

Đồng thời, khi người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đến hạn đóng phí để tham gia tiếp, BHXH đã gửi danh sách của họ đến đại lý thu BHXH, BHYT để đôn đốc, vận động đối tượng tiếp tục tham gia.

Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên toàn tỉnh đã đạt được nhiều con số khả quan. 

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 8 tháng đầu năm, BHXH tự nguyện đạt trên 10.000 người, tăng so với năm 2019 là 3.200 người tăng 149% (năm 2018 mới chỉ có 1.939 người tham gia, vì vậy so với năm 2018 tăng 523%).\

Chú trọng phát triển người bỏ tham gia BHXH tự nguyện giữa chừng

Tuy nhiên, qua việc rà soát số đối tượng đang quản lý với đối tượng phát triển được trong năm, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện trên 1.900 người không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện và trên 6.500 người không tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình (chủ yếu do hệ thống đại lý bưu điện quản lý).

Lâm Đồng: Tăng 3.200 người tham gia BHXH tự nguyện nhờ đa dạng hình thức tuyên truyền - Ảnh 2.

Cán bộ BHXH tại huyện Di Linh vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Do vậy, trong những tháng còn lại của năm 2020, ngoài việc thực hiện phát triển mới đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh còn chú trọng đến việc phát triển trở lại những người đã tham gia BHXH tự nguyện nhưng hiện nay chưa tiếp tục tham gia. 

BHXH tỉnh rà soát, lập danh sách chi tiết từng đối tượng không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (bao gồm các thông tin về nhân thân, địa chỉ cư trú, số điện thoại di động…) gửi đến các đại lý thu để có phương án tiếp cận, vận động người dân tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; đề nghị Bưu điện tỉnh chỉ đạo, chủ động quản lý đối tượng không để tuột đối tượng đã phát triển được qua các đợt tuyên truyền, vận động, ra quân; kịp thời đôn đốc, nhắc nhở đối tượng tiếp tục đóng tiền đúng kỳ hạn tạo thói quen cho người tham gia trong việc đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện, không để gián đoạn. 

Cùng với đó, BHXH tỉnh chú trọng mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH và các điểm tuyên truyền cố định, lưu động. Trong thời gian còn dịch Covid-19, BHXH tỉnh tổ chức truyền thông online chính sách BHXH tự nguyện qua mạng xã hội vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo chuyển tải các chính sách BHXH đến với người dân.

Mặt khác, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chỉ đạo triển khai các giải pháp truyền thông, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện trên cơ sở nhận thức đúng, đầy đủ và sâu sắc chủ trương, quan điểm của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, từ đó tạo sự đồng thuận, chủ động tham gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem