Chủ đề nóng

Bụi ở đại công trường sân bay Long Thành: Nhà thầu tưới nước liên tục, tạm dừng thi công đêm

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 02/04/2023 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để giảm tối đa lượng bụi trong quá trình thi công sân bay Long Thành, hiện các nhà thầu đã điều động 60 xe tưới nước xuyên ngày đêm, hạn chế thi công ban đêm...
Bình luận 0

Bụi tiếp tục bủa vây gây ảnh hưởng đến cư dân vùng ven sân bay

Ngày 2/4, có mặt tại vùng ven đại công trường xây dựng sân bay Long Thành, phóng viên Dân Việt ghi nhận tình trạng bụi vẫn tiếp tục "bủa vây" người dân.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 1.

Thi công xây dựng sân bay Long Thành phát sinh bụi gây ảnh hưởng cuộc sống người dân vùng ven sân bay. Ảnh: Tuệ Mẫn

Chia sẻ với phóng viên, người dân xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết khoảng 3 ngày trở lại đây bụi từ sân bay Long Thành phát tán ra khu dân cư đã giảm so với trước. Tuy nhiên, bụi vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến sinh hoạt nên người dân mong muốn đơn vị thi công tập trung các phương án giảm bụi.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 2.

Người dân liên tục quét dọn, che đậy lại hàng hóa để hạn chế bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Quan sát thực tế, phóng viên phát hiện nhiều hàng quán, trường học, nhà dân, cây cối bị bụi phủ đỏ. Nhiều gia đình dùng cách bịt lỗ thông gió, đóng hết cửa, phủ bạt ở cửa chính, cửa sổ nhà và hàng hoá để che chắn bớt bụi. Một số hộ dân chuẩn bị sẵn vòi nước trước nhà để phun xịt làm ướt sân, giảm bụi.

Bà Đỗ Thị Tuyết, người dân xã Bình Sơn cho biết, 3 ngày trở lại đây bụi có giảm so với những ngày trước, có thể do đơn vị thi công chú ý hơn đến các phương án ngăn bụi phát tán.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 3.

Mọi thứ đều bị bụi nhuốm đỏ. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Gia đình tôi chọn cách đóng cửa 24/24, bịt lỗ thông gió nên phần nào hạn chế được bụi. Là cư dân ở đây, chúng tôi ủng hộ việc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để dự án xong sớm. Chỉ mong quá trình thi công, các đơn vị phải tưới nước liên tục và có phương án hạn chế tối đa bụi phát tán ra ngoài”, bà Tuyết nói.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 4.

Người dân chỉ lên trần nhà bị nhuốm bụi đỏ. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tương tự, anh Lê Tuấn Đại, người dân xã Bình Sơn cũng cho biết hiện nay bụi giảm so với trước nhưng không thể để người dân luẩn quẩn khổ sở vì bụi. 

“4 ngày trở về trước bụi mịt mù, mỗi lần gió mạnh tôi đứng đây còn thấy cả xoáy bụi trên ngọn cây cao su. Nhà vừa lau xong, xe vừa rửa xong, quay qua quay lại 10 - 15 phút là bụi đã bám đỏ", anh Đại cho hay.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 5.

Bụi dày đặc nhuốm đỏ cây. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ông Lê Quốc Thành, ngụ xã Bình Sơn, vừa chỉ tay lên những mái ngói bị nhuốm bụi đỏ vừa nói rằng bụi đã khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn, việc dạy và học của giáo viên, học sinh bị ảnh hưởng nặng nề. 

“Mỗi lần gió lên, bụi cuồn cuộn nhuốm đỏ cả bầu trời, phát tán mạnh khắp vùng khổ sở lắm. Dù giờ có bớt bụi nhưng đó là vì mấy nay ít gió, nếu gió mạnh bụi lại ùa về. Giờ chỉ hi vọng chính quyền cùng người thi công bên trong có trách nhiệm, có phương án hạn chế bụi. Vì nếu kéo dài quá lâu, e là người dân không chịu nổi”, ông Thành nhấn mạnh.

Còn bà Phạm Thị Hà, ngụ xã Bình Sơn, buôn bán thực phẩm tươi sống ở ngay ven đường cho rằng bụi đã khiến mọi người "phát bực". Cứ một cơn gió to nổi lên là bụi đỏ bám đầy cửa hàng khiến bà từ 10-15 phút phải quét nhà một lần, quét hết đợt này thì đã có bụi đợt khác bay đến.

Chị Hoàng T. L., ngụ xã Bình Sơn có con đang học ở Trường Mầm non Bình Sơn cho biết, thời gian gần đây trường mầm non bị phủ đầy bụi đỏ, từ cổng trường vào sân trường, phòng học và khu vui chơi. Con gái chị L. sức khỏe yếu, hay mắc các bệnh về hô hấp nên việc cháu phải học trong môi trường đầy bụi khiến chị rất lo lắng.

Khối lượng thi công quá lớn gây phát sinh bụi

Theo ghi nhận trên đại công trường xây dựng sân bay Long Thành, các đơn vị thi công dường như đang dốc hết công suất máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 7.

Hiện trường tưới nước giảm bụi trong sân bay. Ảnh: Tuệ Mẫn

Do hoạt động suốt ngày đêm, khối lượng đào đắp quá lớn, gặp mùa gió chướng mạnh nên bụi bị cuốn ra xa hàng chục cây số, ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Máy ủi, máy xúc, xe ben… nổ máy liên tục trên diện tích rộng, xe chở đất đua nhau chạy ra vào khiến cho công trình luôn trong tình trạng bụi đỏ mù mịt, nhất là khi có gió lốc xoáy, bụi đỏ bị cuốn bay lên cao và phát tán rộng.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 8.

Những mái nhà đầy bụi đỏ chính là câu chuyện đang khiến ngành chức năng Đồng Nai đau đầu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đại diện nhà thầu cho biết, thời gian qua thời tiết khô ráo, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nên phát sinh lượng bụi lớn. Hiện nay, đã đào, bóc xong khu vực khoảng 2.500ha của dự án nên khi thời tiết có gió mạnh, tạo lốc xoáy mang theo bụi đất bay ra khu dân cư gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Để hạn chế bụi phát sinh, các nhà thầu cũng tăng cường 60 xe tưới nước liên tục vào các thời điểm trưa và chiều để giảm thiểu bụi. Cùng với đó, các nhà thầu cũng bố trí lại phương án thi công, tập trung nhiều mũi san nền thuộc phạm vi trung tâm nhà ga nằm cách xa khu dân cư để hạn chế bụi bay.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 9.

Những cửa hàng phải dùng màng để giảm bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đại diện Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã yêu cầu các đơn vị tăng cường tưới nước, đồng thời sẽ chỉ đạo tạm dừng việc thi công ban đêm, giảm tần suất xe chạy ban ngày trên công trường. Tới đây, ACV sẽ điều một số xe cứu hỏa của đơn vị để tăng cường tưới nước khu vực đang thi công xây dựng sân bay Long Thành.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 10.

Nhà phải tủ kín. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Chúng tôi cũng đã tìm mọi cách khắc phục, hạn chế bụi và vài ngày tới sẽ huy động thêm một số xe cứu hoả ở các sân bay về hỗ trợ tưới nước. Với tình hình này dự kiến đến cuối tháng 5, các hạng mục chính cơ bản thi công xong cộng thêm mùa mưa tới, tình trạng bụi mới có thể được khắc phục”, ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc ACV nói.

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 11.

Trường học phải thưng kín vì quá bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, UBND huyện Long Thành đã đề nghị ACV có giải pháp khắc phục tình trạng bụi nhưng khó xử lý hết 100%.

Trong khi đó, ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu ACV đang nhắc nhở các đơn vị tăng cường tưới nước, các nhà thầu cần phối hợp với địa phương thăm hỏi, chia sẻ, động viên người dân xung quanh. 

Nắng gắt gió lớn bụi mạnh, âm u ít gió ít bụi, cư dân ven sân bay Long Thành vẫn khổ vì bụi bủa vây - Ảnh 13.

Người dân xịt nước liên tục để giảm bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

UBND tỉnh Đồng Nai đang đề nghị đơn vị thi công phải có giải pháp hữu hiệu hơn để giảm tác động môi trường, giảm thiểu bụi bẩn, tránh tình trạng nêu trên kéo dài làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Chiều 1/4, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn dẫn đầu đã có buổi kiểm tra và họp kiểm điểm tiến độ triển khai thi công dự án sân bay Long Thành. Thứ trưởng Lê Anh Tuấn thừa nhận, qua kiểm tra thực tế cho thấy tình trạng bụi ảnh hưởng đến nhiều người dân.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu các nhà thầu cần có biện pháp tăng cường tưới nước, rà soát biện pháp thi công, rà soát hồ sơ đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để chấn chỉnh thi công. Qua đó giảm thiểu tối đa bụi phát sinh ra khu dân cư gây bức xúc cho người dân trong vùng. Thứ trưởng giao Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) giám sát tiến độ, chất lượng các hạng mục thi công, vệ sinh môi trường, an toàn thi công và có báo cáo cập nhật hàng tuần, hàng tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem